การก้าวผ่านหลุมดำวิจัยสู่ R2R


การก้าวผ่านหลุมดำวิจัย...เปิดพื้นที่ R2R ด้วยใจที่ตื่นรู้และเบิกบาน

"ตัว Reflection+Safety zone -->Learning
เกิด knowledge construction--->wisdom"

บทสรุปของ Saravudh Sombong

‪#‎KmR2RtoTransformation‬

Note; "....transformation ก็บัว 4 เหล่า..." --อ.Tan Tienthavorn..

-----------------------------
ที่มา...

"....ผมมาลองทบทวนและสังเคราะห์ตนเองตามประเด็นที่อาจารย์ชวนสนทนาเหมือนกันครับ พอดีเล่น TimeHop มันเลยขึ้นสเตตัสเก่าๆมาเยอะ จำได้ว่าช่วงนั้นที่เริ่มไม่ชอบทำวิจัยเลยครับ มันมีกำแพงจริงๆครับ จนเรารู้สึกไม่อยากทำมัน มันเป็นเรื่องของนักวิชาการ ในเวทีต่างๆ นักวิชาการพยายามทำให้งานวิจัยมัน appropriate แต่มันไม่ได้เกิดความ appreciate กับผู้ทำเลยครับ โดยเฉพาะถ้าเจอการตียับ งานวิจัยมันจึงทำได้แค่การเปลี่ยน data เป็น information และก็มุ่งเน้นไปที่ Methodology แทนที่จะมุ่งไปสู่การสร้าง Wisdom นี่จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ผมไม่เรียนต่อครับ แต่พอเข้าใจ R2R มากขึ้นผมจึงรู้สึกเปลี่ยนไป จากไม่ชอบการเป็นรักและอยากจะทำเลยครับ เพราะผมสัมผัสได้อย่างหนึ่งว่า R2R กำลังจะเข้ามาแก้ไขวังวนแห่งปัญหา เปลี่ยน Data ที่เป็นปัญหาจริงๆ ให้กลายเป็น Information ที่เป็นรูปธรรม นำไปสู่ Knowledge และ Wisdom ที่ผ่านกระแสแห่งการเรียนรู้ตามภาพของอาจารย์ที่ชัดเจนเลยครับ..."

"...ตั้งแต่ที่เริ่มได้เข้ามาในวง R2R สายพันธุ์แท้ เลยเริ่มเปลี่ยนไปครับ จำได้ว่าปีนั้นผ่านเวทีจังหวัดมาโดนตียับเยินมาเลยครับ แต่พอมาเวทีของเขตแล้วรู้สึกอีกแบบครับ ทำให้ผมเห็นอาจจะมโนไปเองครับว่า R2R จริงๆแล้วคือกระบวนการของการเรียนรู้ ทุกอย่างจึงไม่ผิดอย่างสิ้นเชิง และเปิดโอกาสให้เราหมุนวนวงจรพัฒนาต่อ คำแนะนำเลยไม่ได้อยู่ที่ methodology เป็นหลักแต่กลับไปอยู่ที่ว่าจะทำอย่างไรให้งานนั้นดีขึ้น คมขึ้น ชัดขึ้น และพอได้เข้ามาเรื่อยๆ ก็พบว่าสิ่งที่คิดเริ่มชัดเจนขึ้นครับ..."

คำสำคัญ (Tags): #km#r2r#ha#transformation#reflection
หมายเลขบันทึก: 609359เขียนเมื่อ 28 มิถุนายน 2016 17:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มิถุนายน 2016 17:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี