อบรมครูภาษาอังกฤษศูนย์ PEER สพป.สุราษฏร์ธานี 2 (1)

การอบครูภาษาอังกฤษแบบ Active Learning

ตอนนี้ผู้เขียนอยู่ที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี มีอบรมครูภาษาอังกฤษศูนย์ PEER สพป.สุราษฏร์ธานี 2 จำนวน 4 วันคือ 20 มิถุนายน 2559-23 มิถุนยาน 2559 แต่ที่จังหวัดสุราษฏร์ธานีเอาแต่ละศูนย์ PEER มารวมกัน ทำให้จัดได้หลายวันมากกว่าที่อื่น คำขวัญสุราษฏร์ธานีคือ เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ ผู้เขียนเดินทางมาที่จังหวัดสุราษฏร์ธานีหลายครั้งแล้ว ชอบอากาศและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สมัยก่อนเคยช่วยมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฏร์ธานีอบรมครูตามโครงการ LLEN ไปพักที่ตำบลลีเล็ดชอบมาก เพราะอากาศดี ได้ชมหิ่งห้อยตอนกลางคืนด้วย ชาวบ้านจัดเป็นแบบ Home stay วันนี้มีกจกรรมกับครูดังนี้

กิจกรรมตอนแรกวันนี้ท่านรองฯผู้อำนวยการโรงเรียนมาเปิดกิจกรรมการอบรม ทีมครูแกนนำช่วยผู้เขียนแนะนำตัวหลายๆท่านเคยทำกิจกรรมกับผู้เขียนแล้วในครั้งที่จัดภาษาอังกฤษกับอาชีพ ครั้งนี้มีพี่ครูแกนนำหลายท่าน แต่ละท่านเป็นเลขาศูฯย์ของแต่ละอำเภอด้วย...

Schedule Day 1

Time Activities

08.30-09.00 -Opening Ceremony

-ASEAN Game

-Blind words

-Birds in the nest

09.00-10.30 - Chinese boxing

- Find someone who

10.30-10.45 -Morning break

10.45-12.00 - Bl blend sound

-Game for bl blend sound

12.00-13.00 -Lunch Time

13.00-14.30 - Rearrange reading

- Find words in the box

14.30-16.30 - Running Dictation

- Plays

16.30 -Back home

วันนี้มีหนุ่มน้อยชื่อ ณัฐพิรุณ นุภักดิ์ ชื่อเล่นว่า โบนัส ลูกชายสมาชิกคือพี่หนุ่มร้อยเกาะ อยู่แถวนี้จะมาเป็นวิทยากรผู้ช่วยด้วย น้องโบนัสเรียนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน

ตอนที่เปิดการอบรมจัดแบบชั้นเรียน ผู้เขียนปรับมาจัดแบบวงกลมเนื่องจากว่าจะได้ทำกิจกรรมได้เต็มที่ ครูจะได้เห็นหน้ากัน ได้พูดสนทนากันได้ดีกว่าแบบชั้นเรียน ผู้เขียนเริ่มด้วยกิจกรรมอาเซียน ให้นับเลขภาษาอังกฤษ หมายเลข 3 ต้องบอกชื่อประเทศอาเซียน หมายเลข 6 ต้องบอกคำทักทาย หมายเลข 9 ต้องบอกชื่อเมืองหลวงด้วย

ได้ครูที่ทำผิดจากกิจกรรม อาเซียนและ bird in the nest มาตอบคำถามภาษาอังกฤษใกล้ตัวเช่น เรื่องครอบครัว เรื่องโรงเรียนเพื่อกระตุ้นให้ครูพูดภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด

กิจกรรมการฟังนิทานและเรื่องเล่าภาษาอังกฤษ ให้ครูฟังนิทานแล้วคอยฟังว่าคำใดคือคำที่ต้องการหลังจากนั้นให้วางมือลง ผู้เขียนจะเลือกว่าต้องการให้ใครตอบคำถาม...


ถ้าได้คุณครูออกมาจำนวนมากก็ให้ร้องเพลงภาษาอังกฤษหรือทำกิจกรรมต่างที่ครูสามารถพูดได้ เพราะต้องการกระตุ้นให้ครูพูดภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด ...


กิจกรรมใบ้คำภาษาอังกฤษคุณครูพยายามใบ้คำให้เพื่อนพูดภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด แต่ห้ามพูดคำที่ห้ามไว้ถ้าเผลอพูดก็ต้องออกมาใบ้คำแทนเพื่อนต่อไป กิจกรรมนี้สามารถใช้ทบทวน คำศัพท์หรือประโยคที่เรียนไปแล้วได้เป็นอย่างดีกิจกรรมรำมวยจีนภาษาอังกฤษคุณครูรำมวยจีนภาษาอังกฤษท่ามาตรฐานก่อนหลังจากนั้นให้คุณครูไปออกแบบการรำมวยจีนเอง มีกลุ่มหนึ่งสามารถใช้ท่ามโมราห์ประยุกเข้ากับท่ารำมวยจีนได้


มีกิจกรรมการเรียนการสอนเกี่ยวกับ Phonics ให้คุณครูได้ฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษ แล้วนำเอาคำหล่านั้นไปฝึกอ่านออกเสียงแล้วสู้กัน แบบในภาพ ผู้เขียนใช้ Tongue Twister ภาษาไทยปนไปด้วย ทำให้ยากมากกว่าเดิม
หลังจากนั้นเป็นกิจกรรมการอ่านเพื่อเรียงประโยคภาษาอังกฤษและกิจกรรมการอ่านที่เรียกว่า Running dictation โดยให้คุณครูไปอ่านเรื่องแล้วนำมาบอกเพื่อนเขียน เรื่องเหล่านั้นจะสามารถนำมาสรุปโดยการแสดงละครต่อได้ตอนคุณครูแสดงละครภาษาอังกฤษใช้เวลาค่อนข้างมาก แต่คุณครูแสดงได้ดี ปัญหาคือคือเพื่อนครูสรุปเรื่องยังไม่ได้เลยต้องให้คุณครูที่แสดงละครสรุปเรื่องอีกครั้งการแสดงละคร(Plays) จะทำให้นักเรียนได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษเหมือนกับบทบทสมมุติว่าเป้นคนนั้นที่แสดง ในกรณีนี้นักเรียนจะได้ใช้ภาษาอังกฤษในสถานะการณ์จริงจากบทบาทที่ได้รับแอบถ่ายภาพครูน่ารักมา 555

ก่อนกลับบ้านคุณครูทำกิจกรรม Jame bond ,washing machine,และ Toaster เมื่อได้คนที่ทำผิดก็ออกไปทำกิจกรรมแทนผู้เขียน เพื่อฝึกคุณครูทำกิจกรรมเองเอาภาพกิจกรรมถ่ายภาพรวมกับพี่ๆครูแกนนำมาฝากด้วย เย็นนี้ท่านอธิการมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีชวนไปเลี้ยงข้าวไม่ได้พบท่าน ผศ.ดร.ประโยชน์ คุปต์กาญจนากุล นานมาก ท่านให้ความกรุณาผู้เขียนพาไปเลี้ยงข้าวถึงแม้นว่าท่านจะงานยุ่งมากๆ


ซ้ายมือ ท่าน ผศ.ดร.ประโยชน์ คุปต์กาญจนากุล

ยังมีอบรมต่อนะครับ....ขอบคุณมากครับที่เข้ามาอ่าน...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (10)

-สวัสดีครับอาจารย์

-ตามมาให้กำลังใจครับ

-อ่านไปยกแรกก่อน...เดี๋ยวตามมาอ่านอีกรอบนะครับ

-สู้ ๆ ๆ คร้าบ..เขียนเมื่อ 

ลงรูปเพิ่มแล้วครับ

ตามนัด 22 เที่ยงนะครับ อาจารย์

จะไปรอเร้วหน่อย ..พาไปทานข้าว อาหารอร่อย คนสุราษฎร์

..

ไม่รู้ว่า งานนี้ พี่สาวมาด้วยหรือเปล่า

อ.อินทิรา แสงศรี

คับคั่งพรั่งพร้อมในการเพิ่มทักษะภาษาเพื่อถ่ายทอดสู่เด็กอย่างเต็มที่นะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่แสงแห่งความดี

พี่สาวอยู่โรงเรียนอะไรครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ใหญ่ใช้พลังเต็มที่เลยครับ

อาจารย์ทั้งเก่งและขยันขอชื่นชมครั

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณท่าน ผอ.เขตมากครับ

ผอ.สบายดีนะครับ

เขียนเมื่อ 

เป็นคุณครูนี่ทำได้ทุกอย่างจริง ๆ นะคะ ... แม้กระโปรงแคบก็ไม่เป็นอุปสรรค

ใจรักจริง ๆ ^_,^

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณหมอมากครับ

กระโปรงบางท่านฉีกครับ

555สบายดีไหมครับ