วันที่ 19 เผลอแอบหัวเราะกับพวกเด็กดื้อ (13 มิถุนายน 2559)


เริ่มต้นตอนเช้าด้วยความซวย กระโปรงฉีกจร้า ดีนะเตรียมกระโปรงอีกตัวไปด้วย ถ้าวันนี้อาจารย์มานิเทศก็คงซวย ขอบคุณแม่ครูที่เข้ามาทักไม่งั้นก็ไม่รู้ตัวเหมือนกันว่ากระโปรงตัวเองฉีกที่ก้น เริ่มต้นการสอนด้วยวิชาศิลปะชั้น ป.3/5 วันนี้สอนเรื่องเส้น โดยใช้การทบทวนในชัวโมงที่แล้วก่อน แล้วจึงเข้าสู่บทเรียนด้วยการดูภาพวาดลายเส้นโดยอาศัยงานที่เพื่อนๆได้ทำส่งในรายวิชาศิลปะสำหรับครูประถม และอธิบายชนิดของเส้นต่างๆด้วย PowerPoint อธิบายเส้นแล้วจึงให้นักเรียนยกตัวอย่างสิ่งของหรือสิ่งต่างๆที่อยู่รอบๆตัวนักเรียนที่มีลักษณะเป็นเส้นแต่ละเส้น ซึ่งคำตอบที่ได้มีความหลากหลายและนักเรียนเกือบทุกคนในห้องมีส่วนร่วมในการตอบ ถือว่าสนุกสนานมากๆ บางช่วงแย่งกันตอบ และบางคำตอบก็เป็นสิ่งที่เราคาดไม่ถึงเหมือนกัน จากนั้นให้นักเรียนวาดรูปตามจินตนาการโดยใช้เส้นชนิดต่างๆที่ได้อธิบายไปในตอนต้น บางคนวาดได้ทันที บางคนก็วางแผนก่อน แต่บางคนก็แอบเอาแบบจากใต้โต๊ะมาดู ซึ่งเราก็ได้อธิบายไปว่าให้วาดตามจินตนาการ ตามความคิดของหนู แต่ก็ยังแอบเอามาดูอยู่ดี ให้เวลานักเรียนได้สร้างสรรค์ผลงานและทุกคนก็เสร็จตามเวลา และก็มีนักเรียนที่นำผลงานของตนเองมานำเสนอหน้าให้เพื่อนๆได้ชื่นชมผลงาน ถ้ามีโอกาสในชั่วโมงเรียนครั้งต่อไปก็อยากใหเออกมานำเสนอทุกคน หรืออยากให้คนที่ไม่ได้ออกมานำเสนอได้มีโอกาสนำเสนอบ้าง


ชั่วโมงที่ 2 ของช่วงบ่าย สอนวิชาประวัติศาสตร์ ชั้น ป.5/1 ถึงชั่วโมงนี้เเล้วรู้สึกเครียดขึ้นมาทันที มีคนแอบอยากเรียนด้วย เดี๋ยวก็เดินมาถาม เดินมาบอกว่าเรียนประวัติศาสตร์นะครู เด็กพวกนี้นี่ เดี๋ยวพอครูเข้าไปในห้องก็เสียงดัง ตะโกน ตะคอก กันอีก ใจดีสู้เสือแล้วกันเรา ป.5/1 ค้างใบงานอาทิตย์ที่แล้ว เลยให้ทำใบงานก่อน แต่ต้องบอกให้ทำทีละข้อ และมีข้อต่อรองด้วยว่าถ้าทำเสร็จจะให้ดูคลิป ปรากฎว่าเสร็จทุกคน แต่คลิปที่นักเรียนจะดูนี่ครูว่ามันไม่ค่อยสร้างสรรค์เท่าไหร่ เด็กเถื่อน แค่ชื่อก็รู้ละว่าเนื้อหาสาระจะเป็นอย่างไร เลยให้เปลี่ยน เด็กๆดูหนังสมัยแต่ก่อนเกี๋ยวกับสงความเยอรมัน เหมือนมีฮิตเลอร์ด้วย แต่มันตลก เราก็ดูอยู่ด้วย เผลอหัวเราะไปตอนไหนก็ไม่รู้ พวกเขาชอบแบบนี้ แต่สมาธิในการทำงานนั้นมีน้อยนิด แต่ดูหนังนี่แทบไม่กระดิกเลย สงสัยต้องใช้วีดีโอในการสอนแล้วมั้ง นักเรียนจะได้สนใจ แต่หนังนนี่ก็แอบเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เหมือนกันนะ เป็นเรื่องราวของช่วงสงครามโลก สรุปก็คือได้ทำใบงานแค่นั้น แผนที่เตรียมไว้ก็ยกไปอาทิตย์หน้า

ชั่วโมงลดเวลาเรียน ก็ยังคงเย็บใบตองเหมือนเดิม แต่เป็นชิ้นงานที่สวยงาม สำหรับนักเรียนชาย ฝึกบ่อยๆก็คงจะชำนาญ


หมายเลขบันทึก: 608283เขียนเมื่อ 13 มิถุนายน 2016 11:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 มิถุนายน 2016 11:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี