อบรมภาษาอังกฤษนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ นครปฐม (3) 2559


การจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษแบบ Active Learning

ผู้เขียนต่อจากบันทึกที่ 2 ที่นี้นะครับ วันที่ 7 มิถุนายน 2559 ให้นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐมใส่ชุดพละมาร่วมกิจกรรม นักศึกษาให้ความร่วมมือดีมาก กิจกรรมแรกของงวันนี้คือกิจกรรม การหาคำศัพท์จากใบงานที่เตรียมให้ เมื่อหาคำศัพท์ได้แล้ว เอาใบงานเหล่านั้นมาช่วยกันแปลเนื้อเรื่อง โดยที่นักศึกษาได้เรียนภาษาอังกฤษจากคำศัพท์ที่หามาก่อน


หลังจากนั้นก็เป็นกิจกรรม Origami ที่ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติสอนผู้เขียน อยากทำโมเดลอื่นด้วย แต่กลัวจะใช้เวลานานมาก ผู้เขียนใช้ทฤษฏีจากงานวิจัยข้างล่างครับ ที่เรียกว่า Learning Pyramid การเรียนการสอน Active Learning จะอยู่ตรงเส้นที่เขียนว่า Active นะครับ


ขอบคุณข้อมูลจาก National Training Laboratories,Bethel,Maine

การเรียนรู้ที่จะอยู่ได้นาน จะใช้วิธีการสอนคนอื่นหรือสอนเพื่อน ผู้เขียนเลยสอนอาสาสมัครแล้วให้อาสาสมัครมาสอนเพื่อนนักศึกษาอีกต่อหนึ่งได้ผล นักศึกษาเรียนรู้ร่วมกันได้ไวมาก

นักศึกษาได้การพับกระดาษที่อ่านจากภาษาอังกฤษและจากการที่เพื่อนสอนพับแบบในภาพข้างล่างครับ จากกระดาษขาวกลายมาเป็นกระดาษสี ออกแบบสีและลายเรียบร้อย ได้เรียนทั้งภาษาอังกฤษ ศิลปะและได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์


กิจกรรมที่ฝึกการพูดภาษาอังกฤษคือกิจกรรมการสัมภาษณ์เพื่อน ให้นักเรียนสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ ในตอนสุดท้ายก็ช่วยกันสรุปว่าใครทำอะไรได้บ้างถ้านักศึกษาทำอะไรได้ก็ให้ทำเลยเช่นร้องเพลงเป็นภาษาอังกฤษ ทำอาหารได้ก็ให้เล่าเป็นภาษาอังกฤษ


ในภาพบนเป็นกิจกรรม Hot potato สิ่งของอยู่ที่ใคร คนนั้นต้องลุกขึ้นมาตอบคำถาม มีกิจกรรม Running dictation เพื่ออ่านข้อความแล้วนำไปบอกต่อเพื่อน
ถ้าให้สนุกต้องขี่หลังเพื่อนไปดูข้อความ จะได้ช่วยกันอ่านและจำ ปัญหาคือยกเพื่อนไม่ขึ้น 555


ก่อนพักกลางวันมีฝึก Tongue Twister ใครพูดได้ได้ไปทานข้าวกลางวันอ่านตัวอย่าง Tongue Twister ได้ที่นี่ครับได้ที่นี่ครับ ให้นักศึกษาแข่งกันเข้ามาพูด ลองดู Video นะครับ ขำตอนแย่งเพื่อนเข้ามาพูดไม่ได้ครับ...กิจกรรมตอนบ่ายเป็น การออกแบบ My dream university นักศึกษาออกแบบมหาวิทยาลัยในฝันแล้วช่วยกันออกมาอธิบายว่ามหาวิทยาลัยของตนนนั้นอยากให้มีอะไรบ้าง

นักศึกษานำเสนองานใช้ได้เลย ลองเข้าไปดูใน video นะครับ ในอนาคตถ้าฝึกนักศึกษาให้ดี รับรองว่านักศึกษาจะพูดภาษาอังกฤษได้ดีทีเดียว
นี่แค่ปี 1 ในอนาคตฝึกได้ดีกว่านี้อีกมาก


ก่อนกลับบ้านวันที่สองมีการตอบจากประโยคคำถาม ผู้เขียนใช้ power point ให้นักศึกษาอ่าน เพราะว่าจะได้เห็นง่ายๆ

วันที่ 8 มิถุยายน ตอนเช้า ผู้เขียนมีเวลาแค่ครึ่งวันเช้าเพราะจะต้องเปลี่ยนไปห้องที่ 2 ผู้เขียนเริ่มกิจกรรมด้วยการใบ้คำภาษาอังกฤษ โดยมีคำต้องห้ามเอาไว้ ถ้าเผลอพูดคำต้องห้ามก็ออกมาให้เพื่อนใบ้คำกิจกรรมก่อนสุดท้ายคือการสร้างหอคอย กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์เพื่อนจะดูการทำงานร่วมกัน ถ้าจะให้ดีต้องให้นักศึกษานำเสนอเป็นภาษาอังกฤษด้วย


ต่อด้วยกิจกรรม การออกแบบ Monsterของแต่ละกลุ่มแล้วออกมานำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ

ตอนสุดท้ายก็ถ่ายรูปร่วมกัน ผู้เขียนต้องย้ายไปห้องที่ 2 นักศึกษากลุ่มนี้เพิ่งอยู่ปีที่ 1 สามารถพัฒนาได้อีกมาก ฝากอาจารย์ทุกๆท่านด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับที่เข้ามาอ่าน...ความเห็น (8)

สำเนียงน้อง ๆ ดีมากค่ะ

แต่คุณครูทำไมไม่ยิ้มเลย อิ อิ

ทั้งศาสตร์และศิลป์อย่างตั้งใจจริงๆ...

ขอบคุณคุณหมอธิมากครับ

คุณครูงานยุ่ง

ต้องไปสอนอีกห้อง

555

ขอบคุณพี่ดร.พจนามากครับ

ที่แวะมาอ่าน

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ

ใช้ความพยายามมาก

แต่ได้เรียนรู้มากครับ

ขอบคุณพี่ครูมะเดื่อ

กล้วยน่ากินมากๆ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี