วันที่ 12 กระบวนการกลุ่ม กระบวนการแห่งความวุ่นวาย (1 มิถุนายน 2559)


เช้าวันแรกของเดือนมิถุนายน ทำหน้าที่ควบคุมนักเรียนทำเวรตามเขตรับผิดชอบ จากการสังเกตมาเป็นเวลา 3 สัปดาห์ สิ่งหนึ่งที่อยากปลูกฝังให้นักเรียนคือ การมีจิตสำนึกต่อส่วนรวม โรงเรียนเป็นสถานที่ที่ทุกคนใช้ร่วมกัน เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของเรา ในเมื่อบ้านของเรา เรายังทำความสะอาด โรงเรียนเราก็ต้องทำความสะอาด ยิ่งมีคนเยอะช่วยกันคนละไม้คนละมือ ไม่กี่นาทีก็เสร็จ วันนี้เด็กๆชั้น ป.5/3 เกี่ยงกันเอาขยะไปทิ้ง จะพยายามทำเรื่องนี้ให้สำเร็จ

ตอนเช้าวันี้ไม่มีชั่วโมงสอน เลยนั่งทำงาน ช่วยงานครูพี่เลี่ยง ครูท่านอื่นๆบ้าง ตามที่ท่านมอบหมายให้ และทำหน้าที่ตามเดิม คือการควบคุมนักเรียนรับประทานอาหารกลางวัน

ช่วงบ่าย สอนวิชาประวัติศาสตร์ชั้น ป.5/3-ป.5/4 ติดต่อกันสองชั่วโมง เป็นการจัดกิจกรรมกลุ่ม ในการสืบค้นประวัติความเป็นมาของอำเภอแม่ริม โดยครูเป็นคนจัดหาเอกสารมาให้นักเรียนได้ศึกษา ซึ่งจากที่วางแผนไว้ว่าจะให้นักเรียนสืบค้นทาง Internet และแหล่งอื่นๆ ปรากฎว่าไม่สามารถทำได้ จำนวนคอมพิวเตอร์ในห้องเรียนมีจำนวนน้อยไม่เพียงพอกับทุกลุ่ม ส่วนการใช้ห้องสมุด ตอนนี้ห้องสมุดยังอยู่ระหว่างการปรับปรุง ในการจัดกิจกรรมกลุ่ม ก่อนการทำกิจกรรมต้องตั้งข้อตกลงภายในชั้นเรียนก่อน เพื่อไม่ให้ในห้องเกิดความวุ่นวาย โดยที่ใครที่ไม่ให้ความร่วมมือภายในกลุ่มครูจำเป็นจะต้องหักคะแนน ผลการจัดกิจกรรมเป็นไปได้ด้วยดี นักเรียนสามารถสรุปประวัติความเป็นมาของอำเภอแม่ริมได้ และได้ส่งตัวแทนออกมานำเสนอหน้าชั้นเรียน เวลาที่ใช้ในการสอนของทั้งสองห้องก็พอดี

วันนี้วิชาลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้เป็นการทำสมูทตี้ผลไม้ของนักเรียนชั้น ป.4/4 ทำให้นักเรียนชั้น ป.5/3 ได้ไปร่วมด้วย อร่อยมาก

หลังโรงเรียนเลิกได้ใช้เวลาที่เหลือดูแลนักเรียนที่เรียนพิเศษให้คุณครูที่ฝากดูแลนักเรียน หนึ่งในนั้นคือเด็กชายบัลลังค์ วันนี้บัลลังค์โอเค ไม่เหวี่ยง มีบ่นบ้าง แต่เดินมาถาม ตอบคำถามได้ ก่อนกลับบัลลังค์ยังช่วยปิดประตูห้องให้ เดินทางกลับบ้านปลอดภัยในวันที่ฝนตก

หมายเลขบันทึก: 607662เขียนเมื่อ 1 มิถุนายน 2016 18:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 มิถุนายน 2016 18:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี