ครูมีหน้าที่มากกว่าการสอน (วันพุธ ที่ 18 เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2559)


ข้าสู่วันที่สาม >> ของการเป็นครู (นักศึกษาฝึกสอน)

วันนี้เรามีคาบสอน ตอนบ่าย คาบรองสุดท้าย ตอนเช้าเราว่างมาก แต่ด้วยหน้าที่เราต้องไปโรงเรียนเช้า เรารู้เลยว่างานครู ไม่ใช่มีแค่การสอน

>>> ภาคเช้า คุมนักเรียนเข้าแถว วันนี้ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เข้าแถวบนอาคาร

>>> หลังจากเลิกจากเข้าแถวเป็นครูประจำชั้นให้นักเรียนเซ็นชื่อทานอาหารกลางวันและจัดที่นั่งให้นักเรียนใหม่เพื่อมห้เกิดการเรียนรู้ที่ดีขึ้น (ทำกิจกรรมร่วมกับครูพี่เลี้ยง)

>>> หลังจากนั้น เราก็นั่งหน้าคอม ไม่ใช่เล่นเฟส ไลน์หรือเกมนะ แต่ นั่งดูการจัดบอร์ดได้รับหน้าที่ให้จัดบอร์ด 3 บอร์ดในห้องเรียน (เป็นงานที่ท้าทายมาก) และเตรียมตัวสอนในรายวิชาภาคบ่าย (วิชาสุขศึกษาเป็นวอชาที่หนูไม่ถนัดเลย)

>>> นั่งทำงานไปนั่งทำงานมา ทำไงดี ง่วงมาก .... ต้องหาไรทำ 5555 ยังไม่ได้ทำไร นักเรียนมาบอก ครูครับๆ เท้าผมเลือดออก !!! เอาละ (ทำไงดี??) 555 วิ่งสิครับวิ่ง วิ่งไปหาครู ครูขาๆ นักเรียนห้องเราได้รับอุบัติเหตุ ??? (ทำไมครูไม่เห็นตกใจไรเลย ไอ่เราวิ่งเกือบตาย 5555) พอไปดูแผลนักเรียนรู้เลยทำไมครูไม่ตกใจ เพราะแผลนิดเดียวละครูคงเคยชินกับการที่นักเรียนได้รับอุบัติเหตุจากการเล่นกันแบบนี้ (กระต่ายตื่นตูมจริงๆเลยเรา) (ไม่มีรูป คือตกใจลืมพกกล้องกับโทรศัพท์)

>>> ตอนบ่าย ยังไม่มีสอน เราเลยไปช่วยและสังเกตครูพี่เลี้ยงสอน วิชาคณิตศาสตร์ เหมือนที่เราสอนแต่คนละห้อง ครูพี่เลี้ยงสอนดีมาก ถึงกิจกรรมจะไ่แปลกใหม่ แต่ครูอธิบายเนื้อหาได้เป็นอย่างดี ต่อ จาก ครูพี่เลี้ยงสอน เราก็ได้สอนสุขศึกษาต่อห้องนั้นเลย

โอ้สุดยอด !! คือจะอธิบายไงดี นักเรียนบางกลุ่มไม่ยอมฟังและทำงานส่งเราเลย ขนาดเราบอกให้ทำ ขอให้ทำ แต่นักเรียนไม่ทำเลย คือในห้องก็มีไม่กี่คนที่ไม่ทำ ส่วนมากจะทำและตั้งใจเรียน (มันเป็นโจทย์ที่ท้าทายในการจัดกิจกรรมครั้งต่อไปเป็นอย่างมาก)

>>> คาบสุดท้ายของวันนี้ กิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ อาทิตย์นี้ กิจกรรมนี้เราและครูพี่เลี้ยงสอนมา 3 ครั้ง เรื่องประเพณี อินทขิน ที่จัดขึ้นใกล้ๆ โรงเรียน เป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีท้องถิ่นซึ่งเอาตามจริง คือเราไม่เคยรู้เลยว่าประวัติเป็นมาอย่างไร ทำไมต้องไหว้ ทำไมต้องมีประเพณีนี้ ทำไมต้องมีคนมากมายแห่มาไหว้ที่แห่งนี้ ซึ่งเป็นกาารเรียนรู้ใหม่ ไปพร้อมกับนักเรียนจริงๆ (ที่เขาเคยบอกเรื่องบางเรื่องเราอาจจะไม่รู้เท่านักเรียนบางครั้งเราต้องเรียนรู้ไปกับนักเรียนของเรา)

ยัง ๆ ไม่จบ เรากำลังเดินดูนักเรียนทำงานในชั่วโมงกิจกรรมลดเวลาเรียน อยู่ๆ นักเรียนเลือดไหล เราก็ตกใจ นักเรียนบอกเลือกกำเดาไหล (คิดในใจ ควรทำไงๆ ที่เคยอ่านเขาว่าอย่าเงยหน้าเพราะจทำให่เลือดไหลย้อน ต้องให้ก้ม) เราก็บอกนักเรียน ห้ามเงยๆ ก้มหน้าๆ แล้วไปล้างเราก็พานักเรียนไป นักเรียนก็ถาม ครูครับๆ ก้มหน้าเลือดมันไม่ไหลเยอะกว่าเดิมเหรอครับ >>> นี่แหละ !! เราตอบแบบผู้ใหญ่ตอบไปว่า เอาหนาาา นักเรียนเชื่อครูๆ 55555 (ตอนนั้นรู้สึกผิดมากที่ตอบแบบนั้น ... ตั้งใจจะมาหาคำตอบละพรุ่งนี้จะไปบอกนักเรียนคนนั้นว่าเพราะอะไร) ขอบคุณนักเรียนนะ ที่ทำให้ครูได้ความรู้เพิ่มเติมในเรื่องนี้

>>> และสุดท้ายวันนี้ของวัน ครูพี่เลี้ยงต้องเข้าเวร ครูบอกให้เราปล่อยนักเรียนกลับบ้าน เอาแล้วไง ปล่อยกี่โมงต้องพูดไรก่อนปล่อยบ้าง โอยยย !!

"เอาละนักเรียน ไปกินนนม ก่อนกลับทุกครั้งเราทำอะไรบ้าง (สวดมันต์ครับ / ค่ะ ) เอาทำเลย แล้วยกเก้าอี้ขึ้น วันนี้กลุ่มหนึ่งต่อเลยนะ เดียวครูทำช่วย ส่วนการบ้านที่ครูสั่ง พรุ่งนี้อย่าลืมเอามานะ ใครลืม ลุกนั่ง 500 รอบ ตามที่เราตกลงกัน " <<< 5555 คำพูดของครูประจำชั้นจำเป็นพูดกับนักเรียนก่อนกลับบ้าน และ และ และยังไม่ทันจะทำอะไร !!! นักเรียนหญิงเข้าไปตีผู้ชายละนักเรียนผู้หญิงตัวสั่นมาก (คิดในใจ หรือว่าผีเข้าอะ 55555 ) พอเราเข้าไปถามนักเรียนบอกว่า เพื่อนโดนล้อเรื่อง ความสูง (เอ่อนั้นเต๊อะ!!) <<หน้าที่เราก็เข้าไปปลอบไง>> ไม่เป็นไรนะ ครูก็ไม่สูง ไม่เห็นเป็นไรเลย กินนมเยอะๆนะหนู เดียวก็สูง แล้วนักเรียนผู้หญิงเข้ามากอด คือ น้ำตาครูจะไหลตามแล้วนะ แต่พยายามกั้นละบอกอย่าร้องๆ โอ๋ๆ (น้ำตานักเรียนติดเสื้อยู่เลย คร้าาา) สุดท้ายก็จบหน้าที่ครูของวันนี้ >> เหนื่อยจัง แต่เริ่มสนุกแล้วสิ

เห็นไหมที่เราเล่ามา เป็นครูมันมากกว่าการสอนจริงๆ

>>ทิ้งท้ายนิดหน่อย << สำหรับเพื่อนนักศึกษาด้วยกัน ขอบคุณเพื่อนๆนะทั้งมหาวิทยาลัยเดียวกันและต่างมหาวิทยาลัย เป็นเพื่อนที่ดีมากๆ ทุกวันที่เราเหนื่อยในตอนเช้าที่เราสอนหนังสือพิตอนเที่ยงเรามานั่งทานข้าวด้วยกัน เพียงแต่ สามวัน เรารู้สึกว่าเราผ่อนคลายที่ได้คุยได้อยู่ร่วมกัน มันทำให้รู้ว่าตอนนี้เราก็ไม่ได้สู้อยู่คนเดียว แต่เรากำลังจับมือกัยข้าวผ่าน อุปสรรคปัญหาทั้งหมดไปพร้อมกัน ขอบคุณจากใจจริง

อั้นนี้เรื่องฮาๆ ก่อนจบวันนี้ของวัน เป็นครูต้องแข็งแรงและดูแลตัวเอง >>>>ไม่มีผู้ชายอยู่ข้างๆ เราก็ต้องดูแลตัวเอง (เป็นครูเราทำได้ทุกอย่าง ไม่เว้นแม้แต่สูบยางรถเครื่อง) อิอิ

สุดท้ายจริงๆละ คิดถึงครูเป็นเลิศทุกคน


นางสาวโชติมณี จินะโต้ง
นักศึกษาโครงการผลิตและพัฒนาครูสู่ความเป็นเลิศ


หมายเลขบันทึก: 606797เขียนเมื่อ 18 พฤษภาคม 2016 22:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 พฤษภาคม 2016 22:08 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี