(บันทึก)....."ฝรั่ง"...มองดิน...ในแกลลอลี่ชีวิต..วันนี้

ยายธี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

(ผู้เขียน..อย่างยายธี)...ไม่เคยคิด..ว่า..จะ..ได้มามีชีวิต..ใช้ชีวิต..สัมผัส..."ดิน"..โดยเฉพาะดิน..เมืองฝรั่ง..

ทำไมล่ะ..ก็ความอยากรู้..เป็นต้นเหตุ..(อยู่เมืองไทย..ก็น่าแปลก..ไม่มีโอกาศ..ทั้งๆอยู่บนดิน..)...

(ผู้เขียน..อย่าง ยายธี)...อยากจะบอกว่า..มันทรมาณแค่ไหนตอนนั้น..ลืมๆไปแล้ว..พอจะนึกๆออกก็เพียงว่า..ความหนาวเย็นที่มีอยู่..แถมมาจับขี้โคลน..เละๆ..เย็นยังกับน้ำแข็ง...เหวี่ยงโครมลงบนแป้นหมุน..แล้วก็ฝึกบังคับ..ไม่ให้..มันกระเด็นออกมานอกแป้น..จากแรงเหวี่ยงหมุน..ของแท่นปั้น..ดิน..

(ดูเหมือนง่าย..)..ปล้ำ..ดิน..อยู่หลายวัน..กว่า..จะให้มัน..นิ่ง..และหายเย็นมือ..(๕๕๕)...ผลของความอยาก"รู้"..ก็..บังเกิด...(จนมาทุกวันนี้..๕)....

"ได้ติดดิน"

เขียนถึง..ฝรั่งมองดิน..ที่ได้ยินและยลมาเมื่อวาน...ที่เริ่มต้นอย่างน่าสนใจ..ฝรั่งเขาดู"ต้นไม้..รากไม้.."...สิ่งสัมพันธ์ชีวิตที่ล้ำค่า..กับคำว่าดิน..ฝรั่งขุดบ่อลงไป..กว่ายี่สิบเมตร..ได้เห็น..รากไม้..บางชนิด..เป็นต้นว่ายูคาลิป..ในเวลาแล้งๆ..มันสามารถหยั่งรากลงดินไปได้ลึกขนาดนั้น..ฝรั่งตั้งคำถาม.ต้นไม้รากไม้นั้น.ว่ามันทำได้อย่างไร..

(ตามวิสัย..ของ..นักค้นคว้าและวิจัย..หาคำตอบแบบฝรั่งๆ)...แน่นอนว่า..ใช้เทคนิคชั้นสูง..เพราะทุกอย่างมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า....แล้วทำเป็นสารคดี..มาให้ได้ยินและยลกัน..ในจอภาพสมัยใหม่..ดังที่เป็นอยู่ในเวลานี้...

เขาสร้างภาพ..ใส้เดือน..มุด..ดิน..ทำทางน้ำ..ลงลึก..มันทำได้อย่างไร..ตัวเล็กๆลื่นๆ..มีแต่เนื้อ..นิ่มๆ..ผ่านชั้นดินลงไปได้อย่างไร..เขาก็ได้คำตอบ..และอย่างหนึ่งที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า..ที่ผิวนิ่มนั้น..มีเส้นเข็มแหลม..แทงจากผิวของมันเป็นระยะๆ..เจ้าเข็มนี้..ธรรมชาติสร้างมาให้กับใส้เดือน..(เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า....ในที่นี้..ก็บรรยายไม่ได้มาก..ไม่ว่าจะใช้ภาษาแบบไหน..ต้องเห็นเอง..และไปสัมผัส..กันดูเอาเอง...)...ใส้เดือน..ที่ฝรั่งนำมาให้ดู..ในสายตา..แบบยายธี..ที่เกลียดใส้เดือน..มาตั้งแต่เกิด...ต้องเปลี่ยนมุมมอง..เลิกเกลียด..มาเป็น.."รัก"ใส้เดือน..แทน....(ตรงนี้ผู้อ่าน..คิดเอาเองนะ..ว่าทำไมจึงต้องเปลี่ยนความคิด..ที่ติดฝัง..มา..ให้"คิด"ตรงข้ามได้...๕๕๕๕...)...

ดิน..มีสิ่งสำคัญ..ทำให้..ดินมีชีวิต..เพราะแค่ดินหนึ่งกำมือ..มองผ่านกล้อง..เราจะเห็นสิ่งมีชีวิต..จำนวนล้านๆไมครอน..มันคือ..บักเตเรีย..สารพันชนิด..(มองไม่เห็น..ในสายตาชาวบ้าน...อย่างเราๆ..".เราซื้อ..สารเคมีทุกชนิด..ที่ฝรั่งทำ..มาใช้"ฆ่า"ดิน...(ตามก้นฝรั่งมานาน..จนสายเกินไป..แล้ว)..ตรงนี้..ณ. วันนี้..ฝรั่ง..เพิ่งเริ่มสำนึก..ที่จะ"..มองลงดิน."..อย่างที่คนอย่างเราๆ..(ที่ไม่มีกล้องจุลทัศน์)..มอง..นะ

ดินดี..ที่มีน้ำ..ความชื้น..เกิดจาก..ความหมักหมมย่อยสลายสัมพันธุ์กันเป็นวัฏรจักร..แห่งความพึ่งพา.."ต้นไม้..สัตว์..คน"...

(ดิน..น้ำลมไฟ...คือ..ชีวิต..คนโบราณรู้กันมานาน..แต่..คนสมัยใหม่..เพิ่ง..จะเริ่มเรียนรู้..กัน..ใหม่.....).....................................................................(.เอ..เขียนมานานพร่ำรำพัน..กันมานานโข..ก็เวียนๆกัน..อยู่บน.."ดิน"..แต่ลืม.."มอง..ดิน..."กันไป..นะ. )... .(จริงไหม..ท่านผู้อ่าน..ที่รัก..และเคารพ...ทุกๆท่าน)...

มีดอกไม้มาฝากมีรักมามอบให้..กับ..ทุกๆท่านที่รักและเคารพ..แม่พระธรณี...กับคนอย่าง..ยายธี..เจ้าค่ะ(คนโบราณ..๕๕๕๕)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บล็อกของยายธีความเห็น (11)

เขียนเมื่อ 

ชอบมากๆ .... ฝรั่งเขาดู"ต้นไม้..รากไม้.."... สิ่งสัมพันธ์ชีวิตที่ล้ำค่า..กับคำว่าดิน....

ทำไง? ให้คนไทย รัก ต้นไม้ ดิน น้ำ มากๆ บ้าง นะคะ...เอาเพลง .. รักริงโง มาฝากค่ะเขียนเมื่อ 

ตอนนี้กำลังทำ EM บำรุงดินไว้ใช้เอง

ได้ผลอย่างไรจะมาแจ้งยายธีนะครับ

ปลูกหลังห้องก่อนไปปลูกที่โรงเรียน

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอเปิ้ล..สบายดี..นะเจ้าคะ..เพลงชื่อแปลกๆ..อิอิ..ริงโง..อ้ะๆๆ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ..อ.ขจิต.."เลี้ยงใส้เดือน..รึเปล่า..คะ"....ไปขุดใส้เดือนไทย..มาเลี้ยง..แต่คงหายาก."ตายหมดแล้ว๕๕๕....ต้องไปซื้อ..ใส้เดือนฝรั่งมาเลี้ยง..กก.ละสามร้อย..แพงเนอะ...

อ.สบายดีนะคะ..ใส้เดือนฝรั่งมันคงมาสอนภาษาไทยให้ใส้เดือนไทยบ้าง..ตอนลงดินไปเจอกัน..อิอิ..

เขียนเมื่อ 

ฝรั่ง มังค่า

คำว่ามังค่า สดุดนึก มันมาจากอะไร

แต่ฝรั่งแบบไทยๆก็มีอยู่เยอะนะครับ คุณยาย

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณพ.แจ่มจำรัส..ฝรั่งแบบไทยๆ..เขาเรียกกันว่า.ฝรั่งขี้นก..อ้ะะๆเอ..พวกเดียวกันรึเปล่าไม่ทราบอ้ะะ..แต่ฝรั่งพันธุ์แท้หายากมากขึ้นไปทุกที..มีแต่พวกพันธุ์ฝรั่งมังค่าเนี่ยะแหละ..ใส้เดือนก็เหมือนกัน.นะ..พันธุ์มาจากฝรั่งอ้ะะ..งั้นไม่โก้ขายยากส์..ไม่ได้ราคา..อิอิ..ดันเกิดเป็นใส้เดือนไทย..อะไรๆที่พันธุ์ทางก็..ดูดีไปทั้งนั้น..สมัยใหม่เนอะ..

ความคิดของยาย...ละเอียดอ่อนมาก

ชื่นชม ..นับถือ..ความเป็นตัวของยาย...มากจริง ๆ ครับ

เขียนเมื่อ 

มาอ่านความคิดของฝรั่งมองดูดินจ้ะ


เขียนเมื่อ 

Yes exactly, we (Thais and people in old worlds) have been doinf right things with our land and farming until we jumped om the Western band wagon (and use chemicals --fertilizers and x-idides (poisons) on our land and our world. We dod not only abandon the ever-lasting way of life but also destroying 'the bridges' behind (so that we cannot go back without rebuilding the bridges first).

Micro-organism ecosystem may be the most important bridge we need to renuild first. So that our more visible things (trees, rivers, mountains,...) can thrive on.

Let us look at buffalo dung in the old way again.

;-)

เขียนเมื่อ 

มาซาบซึ้งคุณภาพดินตอนปลูกต้นไม้ที่บ้านไม้ชายทุ่ง อุดรธานี นี่ละคะคุณยายธี

ตอนปลูกที่บ้านพักหลวงที่หนองคาย ใกล้แม่น้ำโขง ดินชุ่มมาก ปลูกอะไรก็งามไปหมด "ดินดำน้ำชุ่ม"

ตอนนี้เอาดินใต้ก้นหนองมาถมทุ่งนาเดิม ต้องปรับคุณภาพ อาศัยปุ๋ยขี้วัว ขี้ไก่ ฟาง หญ้าแห้ง ฝนฟ้า เวลา การรอคอย และไส้เดือนนี่ละคะ .... ซาบซึ้งจริง ๆ ^_,^

เขียนเมื่อ 

ผมชอบคำว่า "ปล้ำดิน"มากเลยครับ เพราะสื่อให้เห็นว่าจริงจังจริงใจใส่ใจกับภารกิจนั้น...จนสำเร็จแลเป็นหนึ่งเดียว...เพราะรักดิน เลยติดดิน...

ขอบพระคุณครับ