(บันทึก)..(.วันนี้ )......ให้กับ..คำว่า..ป่าไม้..โลก..(ในแกลลอลี่ชีวิต)...

ยายธี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

บันทึกนี้(อาจจะ)..ด้วยความบังเอิญ..ไม่ได้รู้มาก่อนดอกว่า(วันนี้)....เป็นวัน..ป่าไม้โลก..เพราะเปิดเข้าไปดูในเฟสบุ้ค..ของ..กรีนพีสเมืองไทย..เลยไปพบคำๆนี้เข้า...วันที่ 21มีนา..วันป่า..โลก...

เลยเขียนไปว่า.."..หากเรา..จะช่วยกันรักและ..รักษ์ป่า..นั่นคือ..ความ..รัก..ตน.."...จะเข้าใจได้..หรือไม่..(ไม่รู้ )

เพราะกว่า..จะเขียนคำๆนี้ออกมาได้..(จากข้างใน)..ใช้เวลา..กว่า..ยี่สิบปี...ดูมันช่างยาวนาน..หากจะคิดไป...

แต่สำหรับผู้เขียน..นั้น..(อยากจะบอกว่า..มันเป็นแค่..วันวาร..ที่ผ่านไป)...

ป่า..นี้ที่ปลูก ฝัง...มันก็เหมือนเด็กหนุ่มสาว..ที่แตกพาน..รอเวลา..ที่จะผลิดอกออกผล..ให้เต็มที่..เมื่อ..ถึงเวลา...และเวลานั้น..ก็คือ..ความ..สัมพันธ์ที่ดีมีในวัฏรจักร..นี้..ดินน้ำลมไฟ...(อาจจะฟังดูคร่ำครึ..สักหน่อย..และยากที่จะเข้าใจ..เพราะ(ดัน)เกิดมาในช่วงยุคนี้..ที่เรียกกันว่า..ยุคใหม่สมัยใหม่...

ป่าเป็นกำเนิดและคงอยู่..เพื่อชีวิต...หลายๆคนอาจจะไม่เข้าใจ..เพราะป่าไม่มีอีกต่อไป..ในภายภาคหน้า...และชีวิต..ก็เช่นกัน...และหลายๆคนได้เชื่อว่า..เขาสามารถ..หนีไปอยู่บนโลกอื่นได้..ที่ไม่มี"ป่า"..เช่นกัน..มันคือ..ดวงดาวที่เราเห็นกัน..และฝันว่าจะไปถึงให้จนได้..ความฝันของคนตะวันตก..ที่เป็นจริงขึ้นมา...

แต่แล้ว..ผู้คนเหล่านี้..บางคนบางประเภท..ได้กลับ..มาให้ความสำคัญ..กับคำว่าป่า..อีก..ครั้ง..ทั้งๆที่มันถูกทำลายลงและจะถูกทำลายไปเรื่อยๆ..เมื่อเราไม่รู้จักคำว่า.."..หยุด.."..

ป่านี้(ป่าอภัยทาน)..เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ..แต่..มัน..ทำให้..คนๆหนึ่ง..ที่บอกว่า..เราลองปลูกป่า...และ...ยี่สิบกว่าปี..ที่ผ่านไป..ทำให้"คน..เพียงคนหนึ่ง..เข้าใจ..คำว่า..ป่า..ที่เกิด..ขึ้น..ในใจ..ตน..ว่า..."..มันเป็นป่าที่รกชัฏที่ควรถางถาก..ให้สะอาด...ก่อน..ที่จะไปถางป่าที่มีอยู่เป็นธรรมชาติ..และมันกำลังลดน้อยลงทุกวี่ทุกวัน..

รักป่ารักษ์ตน..และรักตนรักคนสัตว์ต้นไม้และอื่นๆด้วย...เพราะ....ป่า..คือ..ชีวิต..(ที่ซื้อไม่ได้..ด้วยเงินที่แทนค่า..กันอยู่ทุกวันนี้....แม้ว่า..จินตนาการมันบอกเช่นนั้น....และทำๆๆตามกันมาหลายร้อยปีแล้ว..)...

ข้อเขียน..นี้..ก็คิดแต่เพียงว่า..อาจ..จะมี..ใครอีกสักคนหรืออีกหลายๆคน..ที่จะกลับมาให้ความสำคัญ..กับคำว่าป่า..โลก...ที่ไม่ใช่แต่วันนี้..21..มีนา..วันป่า..โลก...

เจ้าค่ะ...ท่านผู้อ่าน..ที่รัก..และด้วยคาระวะ..มาณ..ที่นี้...

"ยายธี"

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บล็อกของยายธีความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

ปกติ "เอนอ้า" อยู่ตามป่า เอามาปลูกในบ้านค่ะคุณยายธี

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ..คุณธิ...สวยจังค่ะ..ดอกอะไรคะ....

มีทิวลิปมาแลกเจ้าค่ะ...

เขียนเมื่อ 

"...ป่า ตามวินัย หมายถึงที่ที่อยู่ห่างไกลจากเขตบ้านชั่ว ๕๐๐ ธนู (ประมาณ ๑๐๐๐ เมตร) ขึ้นไป. แต่ คำว่า ป่า ตามทางธรรมะ หรือฝ่ายการปฏิบัติธรรมนั้น หมายความเป็นอย่างอื่นได้ ตามกรณีที่สมควร; แต่อย่างน้อยไม่ควรจะใกล้บ้านน้อยกว่า ๕๐๐ ชั่วธนูอยู่นั่นเอง. สิ่งที่เรียกว่า ป่า ในพระบาลีสูตรนี้ มีความหมายรวม ๆ ถึงป่าโปร่งตามปรกติ หรือป่าละเมาะก็ได้ ซึ่งในป่านั้น จะมีโคนไม้หรือมีถ้า หรืออื่นๆ ก็ได้..." copied from อานาปานสติ ฉบับสมบูรณ์ โดย พุทธทาสภิกขุ to show that Buddhists should, by way of the Buddha's teaching, maintain forests because forests are a 'factor' for successful (mindfulness) practice.

[A sunset at a 'meditation forest' in Dreamland downunder. (My place, actually ;-)]

เขียนเมื่อ 

ต้นไม้โตไวมากๆ

ชอบใจป่าแบบนี้ครับคุณยาย

-สวัสดีครับยาย..

-ตามมาดูป่าครับ..

-เห็นมีรถแอบอยู่หลังต้นไม้ใหญ่...รถ..รอ อะไรหนอ??

-หรือว่าหลบร้อน...

-สบายดีนะครับยาย??

เขียนเมื่อ 

วันนี้..ผ่านเข้าไปในเฟสบุ้ค..กรีนพีส..บอกว่า..วันนี้..เป็นวัน..น้ำ..แห่งโลก...(นักจัดการโลก..ให้ผิดธรรมชาติไป..คงไม่ได้เดือดร้อน..นัก..กับคำว่าสงครามน้ำ..ที่จะเกิดขึ้น...เพราะคงจะนั่งคำนวนว่า..จะเพิ่มราคาน้ำขึ้นเป็นเท่าไรดี..และจะตักกักตวง..น้ำไว้..อย่างไรดี...)..และพอถึงวันนั้น..เงินคงกินไม่ได้..และน้ำที่กักตุนไว้ก็คงแห้งเหือดหายไป..อ้ะ

ก็มาแวะบอกกันว่า...เราๆต่อให้มีเงินมากเท่าไร..ก็อยู่เหนือ..ธรรมชาติ..ไม่ได้...(55555).....

และนั้นคือ..พลังชีวิตที่สำคัญ..ดิน น้ำ ลม ไฟ...ธาตุ สี่ ที่ สิ่งมีชีวิตต้องการ...และมันเปลี่ยนรูปเสมอ...

คงไม่ใช่วันนี้..เท่านั้น...ที่คุณ.ๆๆๆ.จะเห็นว่าน้ำ..นั้น..สำคัญต่อชีวิต..แค่ไหน....???....ก็วันที่น้ำมันแห้งเหือดไปจาก..โลก..สีน้ำ...เงิน..ใบนี้..น่ะ..