แผ่นความรู้ เรื่อง “การป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน”

ชายขอบ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ร้อยละ10 – 40 ของโรคแทรกซ้อน เกิดจากการดูแลตนเองไม่ถูกต้อง

     ตามที่ได้บันทึกไว้แล้วที่ แผ่นความรู้ เรื่อง “สาระน่ารู้เรื่องเบาหวาน” ว่าผมได้รับแผ่นความรู้ มา 3 เรื่อง จากพี่ลี่ จนท.ผู้ที่รับผิดชอบโครงการของ สสจ.พัทลุง
     เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สองคือ “การป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน” โดยมีสาระดี ๆ เช่น ร้อยละ10 – 40 ของโรคแทรกซ้อน เกิดจากการดูแลตนเองไม่ถูกต้อง
     อาการผิดปกติที่พบบ่อยในผู้ป่วยเบาหวาน คือ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้เป็นลมหมดสติ อารมณ์ฉุนเฉียว ปวดมึนศรีษะ ชาปลายมือ และเท้า เหงื่อออกมากผิดปกติ ความรู้สึกทางเพศลดลง
     โรคแทรกซ้อนจากเบาหวาน เช่น เบาหวานขี้ตา (ผมไม่เข้าใจว่าเป็นอย่างไร) ไตอักเสบ ปลายประสาทอักเสบ หรือเสื่อม หลอดเลือดตีบแข็ง หรือเสื่อม การเป็นแผลเรื้อรัง โดยเฉพาะแผลที่เท้า
     การดูแลตนเองเพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อน เช่น พยายามรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ให้ใกล้เคียงระดับปกติ รักษาความสะอาดร่างกาย มีลูกอม หรือน้ำตาลติดตัวไว้อมเมื่อเกิดอาการใจสั่นหน้ามืดเป็นลม ตรวจร่างกายอย่างน้อยปีละครั้ง และการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพ#การมีส่วนร่วม#สุขภาพชุมชน#วิจัยและพัฒนา#ความรู้ทั่วไป#เกร็ดน่ารู้

หมายเลขบันทึก: 6013, เขียน: 28 Oct 2005 @ 16:36 (), แก้ไข: 19 Mar 2015 @ 08:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)