ติวONETและทำกระชังเลี้ยงปลา โรงเรียนในโครงการกองทุนการศึกษาในหลวง (19)


โรงเรียนในโครงการกองทุนการศึกษาของในหลวง อำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี.

เมื่อวันศุกร์ที่ 22 มกราคม 2559 ผู้เขียนได้ติวแนวข้อสอบ ONET ให้นักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยหวายก่อน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ไม่อยู่เลยสอนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 นักเรียนเล่นเกมใน website ที่ผู้เขียนเตรียมไว้ ทีมไหนชนะผู้เขียนจะเลี้ยงไอสกรีม ปรากฎว่าแข่งกัน 4 ครั้งเสมอตลอดเลยอดกินไอสกรีม 555

ผู้เขียนสอนวิธีการทำข้อสอบและส่วนใหญ่จะสอนพื้นฐานของภาษาอังกฤษที่นักเรียนจะต้องนำไปใช้ในการเรียนมากกว่าที่จะสอนแนวข้อสอบ ใช้ Notebook ต่อเข้ากับเครื่องทีวีของนักเรียนไม่ต้องใช้ Projector ถือว่าสะดวกมากนักเรียนสามารถฟังเสียงภาษาอังกฤษได้ด้วย

สองคนซ้ายมือ Robert กับ David

ตอนกลางวันมาสอนนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองสาหร่าย ทั้งสองโรงเรียนเป็นโรงเรียนในโครงการการศึกษาของในหลวง รุ่นที่ 2 นักเรียนชั้นประถมปีที่ 5 ของโรงเรียนบ้านหนองสาหร่ายมีนักเรียนมากกว่าโรงเรียนบ้านห้วยหวาย ที่แปลกออกไปคือมีนักเรียนที่พูดภาษาอังกฤษเก่งมากคือ David กับ Robert ทั้งสองเป็นลูกครึ่งไทยแอฟริกาใต้ พูดภาษาอังกฤษเก่ง แต่พูดไทยไม่ได้เลย 555 เลยแบ่งสองคนนี้มาอยู่คนละข้างกันเพื่อน

เรียนเสร็จก็มารดน้ำผักกันตอนเย็น นักเรียนไทยสอน David รดน้ำผักด้วย เข้าใจว่ารดน้ำไม่เป็น ใช้น้ำฉีดเข้าไปทำให้ต้นอ่อนของผักล้มและตาย

เมื่อโรงเรียนมัธยมศึกษาคือโรงเรียนหนองปรือพิทยาคมเลี้ยงเป็ดโรงเรียนประถมศึกษาไม่น้อยหน้าเลยเลี้ยงปลา วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2559 มีศิษย์เก่าที่ผู้เขียนและ ผอ.เพยาว์ วงศาโรจน์ เคยสอนคือวาสนา ทำงานอยู่กรมประมงและเพื่อนๆพี่นำปลามาให้นักเรียนเลี้ยง

ปลาดุก

ปลานิลแดง

มาถึงก็รวมน้องๆแนะนำชนิดของปลาคือปลาดุกและปลานิลแดง ให้แก่น้องๆแถมสอนวิธีการเลี้ยงปลาและทำกระชังด้วย มีคุณแม่สุรางค์แฟนคลับผู้เขียนเองแม่ของเดียว(วาสนา)และดาวตามมาด้วย เลยได้พี่เลี้ยงเด็กๆเพิ่ม

มีอัมพาพรลูกศิษย์เก่าเป็นครูที่โรงเรียนพลับพลาไชยมากับพี่นกเจ้าหน้าที่ของสพป สุพรรณบุรีเขต 2 นอกจากนั้งยังมีน้องมุกครูศูนย์เด็กเล็กหนองรี มีนงนุช และอ้อศิษย์เก่าโรงเรียนหนองรีประชานิมิตตอนนี้เป็นครูอยู่โรงเรียนหนองปรือพิทยาคม

นักเรียนได้ทำกระชัง ฝึกการทำกระชัง แต่ดินเหนียวมากปักไม้ไม่ลง ต้องใช้หินช่วยตอก นักเรียนได้เรียนรู้เรื่องปลาว่าปลากินพืชเป็นอย่างไร ปลากินสัตว์คือปลาดุกกินอะไร การนำเอาฟางมาหมักในน้ำกับขี้วัวเพื่อทำอาหารให้ปลากินพืชกินด้วย

นักเรียนได้ช่วยลำเลียงปลาลงกระชัง พี่เดียวสอนการแช่ปลาก่อนลงกระชังให้ปลาปรับอุณหภูมิเพื่อปลาจะได้ไม่น็อคน้ำตายได้ นักเรียนได้เอาเก้าอี้เก่ามาทำสะพานสำหรับให้อาหารปลาด้วย เข้าใจประยุกต์ดี

หลังทำกระชังปลาเสร็จก็มีการปลูกกล้วยเพื่อให้เป็นอาหารปลาในกรณีที่ใบกล้วยหล่นไปในน้ำ นอกจากนี้ยังมีการเลี้ยงข้าวกลางวันนักเรียน มีศิษย์เก่าชื่อฉัตรชัย เซี่ยงหลิวและนักเรียนอีกคนนามสกุลบุญวงศ์ นำดอกไม้มาไว้ครูด้วย ไม่ได้พบกันประมาณ 20 ปี นานมากๆ จำกันเกือบไม่ได้ แต่ผู้เขียนจำฉัตรชัยได้

นักเรียนกินอาการกลางวันเสร็จก็เล่นเกมตอบคำถามเกี่ยวกับปลา เช่นปลากินพืชและปลาดุกที่นำมาเลี้ยงต่างกันอย่างไร ทำไมต้องเอาขี้วัวและฟางหมักในน้ำให้ปลากิน บูรณาการกับภาษาอังกฤษด้วย เช่นปลาดุกเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่าอะไร นักเรียนตอบถูกด้วยว่า catfish เก่งมาก


คนที่ตอบถูกก็ได้รางวัลเป็นตุ๊กตาไป แต่สรุปรวมแล้วนักเรียนทุกคนได้ตุ๊กตาไป 1 ตัว ท่าทางนักเรียนชอบตุ๊กตามากๆ ตอนสุดท้ายถ่ายรูปรวมกันมีความสุขดีได้พบศิษย์เก่า ได้ช่วยกันทำความดีแก่โรงเรียน นักเรียนได้ความรู้ดูแล้วมีความสุขขอบใจศิษย์เก่าทุกๆคนบางคนมาไม่ได้ยังส่งเงินหรือสิ่งของมาด้วย ขอบใจมาก การทำความดีเพื่อบ้านเกิด สถานที่เรียนเดิมหรือจังหวัดที่เราเคยเกิดจะช่วยทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้น ทำเพียงเล็กน้อย แต่งดงามนะครับ...อยากเห็นทุกๆคนที่มีความรู้กลับมาช่วยกันพัฒนาการศึกษา พัฒนาความเป็นอยู่ของชุมชนหรือสังคมของตนเอง เพียงเล็กน้อย...ดีกว่าไม่ได้เริ่มลงมือทำเลย....ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน...
ความเห็น (17)

ซาบซึ้งกับความรักที่มีให้กับโรงเรียน ซาบซึ้งกับครูและลูกศิษย์มาก ๆ ครับ

ขอบคุณมากครับคุณทิมดาบ

นักเรียนเก่าน่ารักมาก

ทางชัยภูมิหนาวไหมครับ

ไปติวภาษาไทยให้ที่๋โรงเรียนพี่มะเดื่อบ้างสิจ๊ะ

วันนี้...เมืองสามอ่าวลมแรง และ หนาวแล้วจ่าา


อาจารย์ตั้งใจทุกครั้ง

..

ชื่นชมมากจริง ๆ ครับ

เสียดายที่ไม่ได้ปั้นตุ๊กตาแล้ว...ไม่งั้นจะส่งไปร่วมด้วย

..

เอาเป็นว่า...ทุกครั้งที่อาจารย์ทำงานจิตอาสาแบบนี้

ส่งแรงใจ.. นะครับ

ขอบคุณพี่ครูมะเดื่อ

อากาศเย็นมาก

ที่นี่กำแพงแสน 16 มีฝนตอนเช้าด้วยครับ

ขอบคุณพี่แสง

แค่ส่งแรงใจมาก็ดีใจแล้วครับ

ได้ทำงานอย่างมีความสุขครับ

ขอบคุณมากๆครับ

เด็กๆดูขย้นขันแข็งทั้งในและนอกห้องเรียน น่าดีใจจริงๆค่ะ

มาให้กำลังใจ..เจ้าค่ะ..

แวะมาเยี่ยมเยียนค่ะ. เด็กดูมีความสุข สนุกกับการเรียนมากนะคะ

-สวัสดีครับครู

-ตามมมาชมกิจกรรมเด็กๆ เด็ดๆ

-ได้ฝึกทักษะชีวิตนะครับ

-ผมช๊อบชอบ...55

-เป็นกำลังใจให้นะครับ....

ศิาย์เก่ากลับมา ต้องมีการเชื่อมต่อที่ดี อาจารย์คงเป็นตัวเชื่อมที่สำคัญนะคะ กิจกรรมน่าชื่นชมจริง ๆ เด็ก ๆน่าจะเลี้ยงปลาในกระชังเป็นอาชีพภายหลังได้นะคะ

ขอบพระคุณพี่ใหญ่มากครับ

เด็กๆชอบเรียนรู้แบบการปฏิบัติครับ

ขอบคุณยายธีที่มาให้กำลังใจ

ยายสบายดีไหมครับ

ขอบคุณอาจารย์ ann

หายไปนาน

สบายดีนะครับ

ขอบคุณคุณเพชร

มีเจตนาให้เด็กๆได้ทักษะชีวิตและผู้ปกครองสามารถนำเอาไปทำได้ครับ

ขอบคุณมากครับอาจารย์ GD

นักเรียนที่เป็นศิษย์เก่า

ติดต่อกันตลอดแต่ว่าศิษย์เก่าว่างไม่ค่อยตรงกันครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี