ปราชญ์/ผู้นำชุมชนในภูมิภาคตะวันตก:กรณีศึกษา ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแพทย์แผนไทยวัดหนองไม้แก่น(ครั้งที่ 2)ท่านผู้พันชลอ ทองรื่น

ประวัติคร่าวๆของท่านผู้พันชลอ ทองรื่น

เมื่อก่อนนี้ท่านเป็นทหารอยู่ลพบุรีอยู่ศูนย์สงครามพิเศษเป็นทหารพลร่ม แล้วก็ได้เออรี่มาก็ไม่ได้คิดว่าจะได้มาทำตรงนี้ตอนแรกพ่อของผู้พันมาบวชอยู่ที่นี้ที่วัดหนองไม้แก่นแล้วผู้พันก็ตามพ่อมาทำบุญทำไปทำมาก็เจอกับสาวบ้านนี้แล้วก็ได้แต่งงานมีลูกด้วยกันและได้ช่วยกันทำไร่อ้อยก่อนเพราะยังพอมีกำลังอยู่บ้างบ้านเดิมของผู้พันอยู่ที่จังหวัดลพบุรีแล้วก็ได้มาเป็นเขยที่หนองไม้แก่นแฟนผู้พันเป็นคนที่หนองไม้แก่นก็ช่วยกันทำไร่อ้อยไปเรื่อยๆเนื่องจากนายกก็อยากให้มีเรื่องสมุนไพรในตำบลเพื่อไว้ช่วยเหลือชาวบ้านอยากให้มีสุขภาพที่ดี เรื่องสมุนไพรผู้พันก็พอรูจักอยู่บ้างก็ได้คุยกับเจ้าอาวาส นายก ผู้พันพอรู้จักกับเจ้าอาวาสมาก่อนแล้วแล้วก็นายก อ.บ.ต. ก็ได้นั่งคุยกันเจ้าอาวาสได้มอบหมายให้ผู้พันทำหน้าที่นี้เพราะพอรู้เกี่ยวกับพืชสมุนไพรเจ้าอาวาสก็เลยให้ศาลาปฏิบัติธรรมเป็นที่นวดแผนไทยแล้วก็มีคนในหมู่บ้านนี่แหละที่มาเป็นหมอนวดให้ก่อนผู้พันเรียนจบทางด้านเภสัชกรรมไม่มีใบประกอบก็ไม่ได้เขาบอกว่าเป็นหมอเถื่อนผู้พันก็ได้ดูหนังสือแล้วก็ไปสอบได้ใบประกอบโรคศิลปะได้มาก็ไม่มีใครว่าเป็นหมอเถื่อนแล้ว ปีต่อมาก็ไปสอบการผดุงครรภ์ไทยก็ได้ใบเภสัชกรรมไทยกับการผดุงครรภ์ไทยแล้วก็ดำเนินกิจกรรมตั้งแต่นั้นมาพอออกจากราชการก็มาอยู่ที่นี่เลยอาจารย์ก็เลยตั้งให้เป็นไวยารัชกรวัดและนายกก็ได้ตั้งให้เป็นประธานศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทยวัดหนองไม้แก่นแล้วก็เป็นผู้ทรงคุณวุฒิของเทศบาล เป็นกรรมการหมู่บ้าน เป็นกรรมการสถานศึกษา


วัดหนองไม้แก่น เลขที่ 136 หมูที่6 ตำบลหนองลาน อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีท่านพระครู กาญจน ธรรมชัย เป็นเจ้าอาวาสวัดหนอง

ไม้แกนซึ่งวัดในบริเวณใกล้เคียงก็จะมี วัดหนองลาน วัดดาปานนิมิต วัดจันทร์ลาดสุขสุวรรณ เทศบาลตำบลหนองลานเป็นเทศบาลขนาดเล็ก

มีพื้นที่18ตารางกิโลเมตรและมีจำนวนประชากร4005คนและส่วนที่เราจะลงพื้นที่ศึกษากันก็คือศูนย์สงเสริมสุขภาพแพทย์แผ่นไทยวัดหนองไม้แกน

เดิมใช่ชื่อว่าชมรมการแพทย์แผนไทยหนองลานโดยมีผู้พันชลอ ทองรื่น เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง

ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแพทย์แผนไทย จะมีสาขาอยู่4วัดและ4โรงเรียน คือโรงเรียนวัดหนองไม่แก่น โรงเรียนวัดดาปานนิมิต โรงเรียนวัดหนองลาน และโรงเรียนบ้านจันทร์ลาด ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแพทย์แผนไทยวัดหนองไม้แก่นจำให้การสงเคราะห์แก่พระสงฆ์ สามเณรและประชาชนทั่วไป ที่เปิดให้ใช้บริการก็จะมีการนวดแผนไทย หมอดู การอบสมุนไพร และให้การแนะนำ เกี่ยวกับเรื่องการแพทย์แผนไทย และมีการทำการล้างพิษตับขับนิ้วอีกด้วย วันและเวลาที่เปิดทำการคือ อบสมุนไพร จะเปิดให้บริการเฉพาะวัน เสาร์ และวันอาทิตย์ เวลา 14.00-17.00 น การนวดแผนไทยจะเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่9.00-17.00น ส่วนโหราศาสตร์ ก็จะเปิดให้ บริการทุกวันตั้งแต่9.00-17.0น


และก่อนกลับทางกลุ่มของพวกเราได้มอบกระเช้าแทนคำขอบคุณให้แก่ท่านผู้พันที่ท่านใได้มอบความรู้ให้กับทางกลุ่มของเรา


หมายเลขบันทึก: 599922เขียนเมื่อ 24 มกราคม 2016 20:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 มีนาคม 2016 16:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี