การวิจัยและพัฒนาแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยสำหรับอาหารกลางวันของโรงเรียนขนาดเล็กตามโครงการ 9 บวร:ไปดูผักโรงเรียน (12)

การวิจัยและพัฒนาแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยสำหรับอาหารกลางวันของโรงเรียนขนาดเล็กตามโครงการ 9 บวร

เมื่อวันพฤห้สบดีที่ 7 มกราคม 2559 รศ.นท.ดร.สุมิตร สุวรรณหัวหน้าโครงการวิจัย ท่านอาจารย์อภิเดชและผู้เขียนเดินทางไปดูการปลูกผักของโรงเรียนในโครงการ การวิจัยและพัฒนาแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยสำหรับอาหารกลางวันของโรงเรียนขนาดเล็กตามโครงการ 9 บวร โรงเรียนแรกที่ไปคือโรงเรียนวัดไร่แตงทอง

รศ.นท.ดร.สุมิตร สุวรรณหัวหน้าโครงการวิจัยได้มอบเมล็ดผักชุดใหม่ให้โรงเรียน โรงเรียนปลูกผักได้ดีมาก ต้นผักกวางตุ้งและผักคะน้าชุดแรกหมดไปแล้ว กำลังปลูกชุดที่สองที่ปลูกกระชาย ฟักทองด้วย

ต้นตะไคร้ของโรงเรียนงามมาก ทางทีมงานแนะนำให้ปลูกตะไคร้ทำน้ำสมุนไพรให้นักเรียนดื่มด้วย ผู้เขียนชอบแปลงต้นกระชายที่ขึ้นดี ทางโรงเรียนตั้งใจมาก โรงเรียนที่สองที่เราไปคือโรงเรียนอ้อกระทุง ทางทีมงานมอบเมล็ดผักให้เช่นกัน

ตอนนี้ผักคะน้ากวางตุ้งของโรงเรียนกำลังงาม ทางโรงเรียนได้ทำน้ำหมักแบบที่ทีมงานแนะนำไว้ครั้งก่อน นักเรียนเก็บผักไปทำอาหารหลายครั้งแล้ว ได้เก็บผักฝากทีทงานด้วย เย้ๆ มีผักกิน...555

ผักงามและปลอดสารพิษน่ากินมาก ทางทีมงานแนะนำว่าถ้าโรงเรียนว่างหรือสามารถปลูกผักชุดใหม่ได้ในเทอมหน้าก็จะดี ช่วงนี้ใกล้ปิดเทอมแล้ว โรงเรียนต่อไปคือโรงเรียนห้วยผักชี ท่านผอ.อยู่โรงเรียน

ทีมงานมอบเมล็ดผักและดูบ่อปลาดุก ท่าน ผอ.บอกว่าจะพยายามพัฒนาปลาให้ดีกว่าเดิม ท่านผอ.สนใจกิจกรรมต่างๆของโรงเรียนมาก ผู้เขียนชอบบ่อปลา โรงเรียนต่อไปคือโรงเรียนหนองจิก ท่านผอ.อยู่โรงเรียนคุยกันเรื่องการพัฒนาโรงเรียนเพลิน เลยไม่ได้ถ่ายภาพเท่าไร เดี๋ยวผู้เขียนไปเอาภาพจากที่ผอ.เองดีกว่า ตอนนี้โรงเรียนมีอาสาสมัครชาวอินโดนีเซียและเม็กซิโกมาช่วยสอนภาษาอังกฤษด้วย

โรงเรียนสุดท้ายคือโรงเรียนวัดทุ่งกระพังโหม ไม่พบท่านผอ.แต่ได้มอบของให้อาจารย์วันเพ็ญ ผักที่โรงเรียนงามดี แต่ปลูกไว้ในล้อรถและลองเพราะดินที่โรงเรียนไม่ดี

ตอนก่อนกลับ ผู้เขียนไปถ่ายภาพต้นผักกวางตุ้งและผักกาดเขียวในลองมะนาว โตดีมาก ตอนนี้ผู้เขียนอยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์อากาศเย็นดีตอนเช้าอุณหภูมิประมาณ 19 องศา ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่านโครงการการวิจัยและพัฒนาแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยสำหรับอาหารกลางวันของโรงเรียนขนาดเล็กตามโครงการ 9 บวร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (12)

เขียนเมื่อ 

การปลูกผักเองมีความสุขมาก ๆ ครับ เป็นโครงการที่ดีมาก ๆ ครับ

เขียนเมื่อ 

โครงการดีๆน่าสนับสนุนส่งเสริมครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณทิมดาบมากครับ

หัวหน้าโครงการผมเก่งมาก

ผมเลยได้ไปเรียนรู้โครงการกับนักเรียนและโรงเรียนด้วยเลยครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณ พ แจ่มจำรัสมากครับ

โครงการนี้นักเรียนได้อาหารกลางวันกินครับ

เขียนเมื่อ 

มาดูคนปลูกผักจ้ะ ขอชื่นชมผลงาน

ทั้งผู้สร้าง และผู้สานต่อจ้ะ


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ครูมะเดื่อ

ในภาพที่ไหนครับ

สวยมากๆ

เขียนเมื่อ 

เยี่ยมครับ

ต้นตะไคร้ของโรงเรียนงามมาก ทางทีมงานแนะนำให้ปลูกตะไคร้ทำน้ำสมุนไพรให้นักเรียนดื่ม

ยกระดับความรู้ไปอีกขั้นหนึ่ง...

ชื่นชมและให้กำลังใจครับ

เขียนเมื่อ 

ให้โรงเรียนแปรรูป

ทำอย่างอื่นด้วย

ขอบคุณมากๆครับ

ดีใจแทนเด็กๆที่มีผักปลอดสารพิษสำหรับบริโภคเช่นนี้ค่ะ

ตามมาเชียร์บันทึกของอาจารย์ครับ

เขียนเมื่อ 

กำลังปลูกผักในกระถางแข่งกับอาจารย์คะ แต่สงสัยไปไม่รอด โตแต่ใบ ลำต้นไม่ยอมโต

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์แอ๊ด

คุณยายมาชื่นชมค่ะ

สุดยอดจริงๆ ขอบอก