โรงเรียนชาวนาแบบ"กันตรึม"


เก็บเภาพและเรื่องเล่าจาก Hi Hug House@หนองราง มาบันทึกเอาไว้บนสมุดออนไลน์เล่มนี้...เพื่อเก็บความทรงจำดี ๆ และแบ่งปัน"ความสุข"ให้กับผู้ผ่านเข้ามาอ่านบันทึก..ขอบคุณมิตรภาพดีๆ ที่มีให้กันด้วยดีตลอดมา G2K..

-เช้าของวันเสาร์(21/11/58)ที่ผ่านถึงเวลากำหนดการ"เก็บเกี่ยวข้าวในนา"ของ Hi Hug House@หนองราง แล้วล่ะครับ....ซึ่งครอบครัวเล็ก ๆ ของเราได้ลงมือ"ดำนา"กันเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา ตามบันทึกนี้ครับ แปลกแต่จริง...แปดสองหน...มดดำนา... นับเวลาตั้งแต่วันดำนาถึงวันเก็บเกี่ยวรวมกันแล้วได้ 100 วันพอดีเลยล่ะครับ..... เอาเป็นว่าเพื่อเป็นการไม่เสียเวลาพร้อมแล้ว ตามผมไปดูกันดีกว่าว่าวันนี้จะมีใครมาช่วยผม"เกี่ยวข้าว"กันบ้างหนอ? 5555

1.เช้านี้อากาศกำลังเย็นสบาย...บนยอดหญ้ามีน้ำค้างเกาะยามกระทบแสงแดดทำให้เห็นแสงระยิบระยับ..งามจับตา.....เช้านี้"ลุงวอน"กับ"ผู้ช่วยจ๊อก"มาแต่เช้า....มาเตรียมพื้นที่ในการ"เก็บเกี่ยวผลผลิต"โดยวันนี้"ลุงวอน"ทำหน้าที่ในการ"นาบข้าว"ให้โน้มเอียงไปทางเดียวกัน...ข้าวในนาบางแห่งล้มไปแล้วก่อนหน้านี้กับลมพัดแรง...ทำให้ล้มทับกันไม่เป็นท่า....ข้าวสุกแก่...สีเหลือทอง..ตามหลักวิชาการบอกเอาไว้ว่า"ระยะพลับพลึง"โน้มรวง...รอเคียว...มาเกี่ยวใจ...คร้าบ......

2.ก่อนลงงาน....เช้านี้ขอเชิญทุกท่านร่วม"กินข้าวงาย"กันก่อนครับ (ข้าวงาย เป็นภาษาทางภาคเหนือ หมายถึง อาหารเช้า) วันนี้ผมเตรียมอาหารง่าย มีข้าวเหนียวดำ/น้ำพริกตาแดง/ไข่ต้ม/ปลาทูเค็ม/หมูทอด เป็น"ข้าวงาย"ในเช้านี้ครับ...กิน"ข้าวงาย"กันจนอิ่มหนำสำราญกันแล้ว...ก็ไปช่วยกันลงมือ"คมเคียวเกี่ยวข้าว"กันต่อดีกว่าครับ...555

3.นาแปลงนี้มีพื้นที่ไม่มากนักซึ่งผมเคยนำเอาเรื่องราวมาบันทึกให้ได้ติดตามกันบ้างแล้ว...และปีนี้ก็เป็นปีที่สองของการทำนาบนพื้นที่แห่งนี้ โดยได้รับความร่วมมือจาก"คนบ้านใกล้เรือนเคียง"มาช่วยกันทำนา วันนี้นอกจากตัวผมกับคนข้างกาย(มดตะนอย)แล้วยังมีคนมาช่วยเกี่ยวข้าวอีกหลายคน ขอแนะนำให้รู้จักกันตามนี้ก็แล้วกันนะครับ "ลุงวอน/ผช.จ๊อก/พ่อทัศน์/น้องต๋อง(ธัญพร)/และ "น้องกันตรึม"ก็มาเรียนรู้การ"เกี่ยวข้าว"เพื่อเก็บเกี่ยวเป็นประสบการณ์ชีวิตด้วยล่ะครับ...งานนี้มี"ป้ามด"เป็นคนสอนน้องกันตรึมเกี่ยวข้าว..สอนแต่พอรู้...เพราะว่าอันตรายจาก"คมเคียว"เก็บภาพเสร็จ"นายกันตรึม"ก็หนีไปวิ่งเล่นกับ"เจ้าแบล็ค"แล้วล่ะครับ 5555

4.และก็มีผู้มาสมทบช่วยเกี่ยวข้าวอีกหลายคน มี"ลุงเต่า/ผช.โทน/ป้าแมว/ด.ช.ต้น"ก็มาช่วยเราเกี่ยวข้าวกันครับ...อากาศช่วงกลางวันอาจจะร้อนไปหน่อย..แต่ก็ไม่ทำให้เราลดละจาก"คมเคียว"ได้เลยล่ะครับ....แดดร้อน...เรามานั่งพักใต้ร่มไม้กันสักหน่อยก็แล้วกันนะครับ....

5.วันนี้"นายกันตรึม"ได้เรียนรู้"ปั้นดินเหนียว"ด้วยล่ะครับ โดยมี"ตาทัศน์"เป็นผู้สอนการปั้นดิน...ในตอนแรก"นายกันตรึม"ไม่อยากจะ"จับดิน"สักเท่าไหร่...ถามหาแต่"ดินน้ำมัน"ซึ่งเป็นสิ่งที่คุ้นเคย...พอได้จับดินโคลนเพียงเท่านั้น..."นายกันตรึม"ก็"ลืมดินน้ำมัน"กันไปเลยทีเดียวคร้าบ 5555

6.และวันนี้ตัวผมกับ"แม่ต๋อง(ธัญพร)"ได้ชวน"นายกันตรึม"เล่น"เป่าปี่ตี่แต้ จากต้นข้าว"กันด้วยล่ะครับ...สำหรับวิธีการทำ"ตี่แต้ หรือปี่ต้นข้าว"ผมเคยได้บันทึกวิธีทำไว้ที่นี่ครับ เป่าปี...ตี๋แต้...ของเล่นปื้นเมือง ดู ๆ แล้ววันนี้"แม่ต๋อง"ก็บอกกับผมว่า"เพิ่งเคยเล่นตี่แต้เหมือนกันครับ 55555 "นายกันตรึม"เล่นเป่าตี่แต้อย่างสนุกสนาน...สารพัดท่าทาง..ทะเล้น...ตามประสาเด็ก...นี่หรือคือข้อดีของการ"ลดเวลาเรียน...เพิ่มเวลา(เล่น)เรียนรู้"อิๆ

7.นอกจากเล่น"เป่าปี่ตี่แต้"แล้ว วันนี้"นายกันตรึม"ยังได้ทำ"ช่อดอกหญ้า"ด้วยล่ะครับ...เห็นแบบนี้แล้วทำให้ผมเกิดไอเดียดีๆ ว่าปีนี้ผมจะนำเอา"ดอกหญ้า"ไปทำ"กระทงลอย"ที่" Hi Hug House@หนองราง ด้วยล่ะครับ....ขอบคุณไอเดียดีๆ จาก"นายกันตรึม"ด้วยนะคร้าบ.....

8.เสร็จจากงาน...อาหารเที่ยง...ต้อนรับแขก"คนพิเศษ"ในวันนี้ มี"ส้มตำครกเพชร"และ"ลาบหมู"ครับ....อิ่มหนำสำราญท่ามกลางบรรยากาศท้องทุ่ง...แบบนี้....ที่ผมชอบ...5555555

เช้าวันอาทิตย์(22/11/58) ไปทอดกฐินด้วยกันนะครับ.....

9.วันนี้"ครอบครัวเล็ก ๆ ของเรา"ได้จัดเตรียม"ต้นกฐินสามัคคี"ไปร่วมทอด ณ วัดเขาแก้ว ที่อยู่ใกล้ ๆ บ้านเรานี่เองครับ...กฐินต้นนี้มีเจ้าภาพใหญ่นำทางบุญคือ"แม่นันทา สืบวงศ์"แม้ว่าท่านจะไม่ได้มาร่วมทอดกฐินแต่ก็ได้ฝากปัจจัยมาร่วมด้วย....เราสองคนก็ขอนำกฐินต้นนี้ไปร่วมทอด.สืบทอดประเพณี..ดี ๆ นี้ด้วยความยินดีคร้าบ....

10.เจ้าภาพที่นำกฐินมาทอด ณ "วัดเขาแก้ว"ปีนี้ คือ"พลเอกศุภชัย ไม้แก้วและพันเอกพิเศษหญิงรัตนา ไม้แก้ว เป็นเจ้าภาพหลักครับ...โดยมีคณะผู้บริหารสำนักงานเทศบาลตำบลบ้านพรานและประชาชนของตำบลพรานกระต่ายร่วมสมทบต้นกฐินในการทำบุญในครั้งนี้ด้วยล่ะครับ...สรุปยอดที่ได้จากการทำบุญครั้งนี้ก็ได้ประมาณ สองแสนกว่าบาท..ถือว่ามากพอสมควรเลยล่ะครับ....

11.วันหยุดนี้.....ได้ทำภารกิจเสร็จสิ้นไปตามที่กำหนดเอาไว้..ไม่เพียงแต่อิ่มท้อง...แต่วันนี้
"ครอบครัวเล็ก ๆ ของเรา"ก็"อิ่มใจ"ที่ได้รับมิตรภาพดีๆ จากชุมชนที่นี่...ชุมชนที่เราตั้งใจเอาไว้ว่าจะอยู่เพื่อดำรงชีพและร่วมสร้างสรรไปพร้อม ๆ กับชุมชนเล็ก ๆ แห่งนี้ด้วยล่ะครับ....

สำหรับวันนี้....

สวัสดีครับ

เพชรน้ำหนึ่ง

24/11/2558

หมายเลขบันทึก: 597669เขียนเมื่อ 24 พฤศจิกายน 2015 05:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 พฤศจิกายน 2015 05:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (17)

มีเห็ดขึ้นเองมาฝากจ้า..ทราบไหมว่าเห็ดอะไร..คะ..

คล้าย ๆที่ขึ้นที่หน้าบ้านเลยค่ะ คล้ายหลินจือ แต่คนแถวนี้บอกว่ามีพิษ ไม่เห็น นก หรือ แมว หรือสุนัขไปดม ๆแถวนั้นเลย คงมีพิษจริง

แต่มีคนสติไม่ดี อาสากวาดถนนทุกซอยในหมู่บ้าน ตอนนี้เอากิ่งไม่เล็ก ๆมาปักล้อมไว้ แสดงความเป็นเจ้าของ วันหนึ่งดอกบิ่นไปมาก แกด่าลั่นซอยเลยค่ะ อยากขุดทิ้งแต่กลัวแกไล่ตีค่ะ

ดีเลยครับ

น้องกันตรึมจะได้เรียนรู้ธรรมชาติและสังคมรอบๆทุ่งนา

อ่านแล้วมีความสุข

ขอบคุณมากๆครับ

สาระ + บันเทิง + งานบุญ + เมนูเด็ด

เป็นบันทึกที่....ครบรส เด็ด เหมือน " ครกเพชร" จ้าาา


กันตรึมน่ารัก ชื่อก็น่ารัก

ข้าวเหนียวดำแถวบ้านพี่หาซื้อยาก ต้องฝากคุณยายซื้อมาให้ ชอบกิน

งานบุญ งานบ้าน งานไร่ งานนา แยกกันไม่ออก เป็นบรรยากาศอบอุ่น

มีที่เดียวคือ ประเทศไทย

มาชื่นชมงานเกษตรเพื่อการบริโภคดีๆเช่นนี้ค่ะ

อีก10ปี...เมื่อกันตรึมโตขึ้น แม่จะเปิดบันทึกนี้ให้ลูกชายดู ..สิ่งดีดีที่พรานต่าย...

-สวัสดีครับยายธี

-เห็ดชนิดนี้ชอบขึ้นตามขอนไม้..

-ที่บ้านนี้เขาเรียกว่า"เห็ดกระด้าง"ครับ..

-ไม่แน่ใจว่ามีพิษไหม....แต่ไม่มีคนกินนะครับ..

-ขอบคุณข้อมูลจากอาจารย์ GD ด้วยนะครับ

-ขอบคุณยายที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจครับ..

-สวัสดีครับอาจารย์ GD

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและเพิ่มเติมข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเห็ดด้วยนะครับ

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ขจิต

-"น้องกันตรึม"ได้เรียนรู้สิ่งรอบตัวมากมายเลยล่ะครับ

-ดูจะมีความสุขมาก ๆ 5555

-ขอบคุณอาจารย์ทีมาเยี่ยมและรับความสุขจากบันทึกนี้ด้วยนะครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ต้น

-ขอบคุณที่มาร่วมรับความสุขและร่วมอนุโมทนาบุญในครั้งนี้ครับ

-สวัสดีครับครูมะเดื่อ

-เป็นบันทึกที่ได้เขียนจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นครับ

-หากว่าผู้อ่านมีความสุขผู้เขียนก็มีความสุขมากเช่นกันครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจครับ

-สวัสดีครับพี่หมอ nui

-"นายกันตรึม"ชื่อน่ารักและตัวก็น่ารักจริง ๆซะด้วยครับ

-ข้าวก่ำ..อร่อยดีนะครับ

-ไม่มีที่ไหนสุขใจเท่าบ้านเรานะครับพี่หมอ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจครับ

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจบันทึกความสุขของผมครับ

-สวัสดีครับ"แม่ต๋อง ธัญพร"

-ด้วยความยินดีกับ"การเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิต ณ Hi Hug House@หนองราง"ครับ

-อีก 10 ปีข้างหน้า...พาน้องกันตรึมกลับมาใหม่...

-จะรอดูและชื่นชมความสำเร็จของ"น้องกันตรึม"ไปพร้อมๆกันครับ

-ขอบคุณครับ


สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี