โรงเรียนชาวนาแบบ"กันตรึม"

เก็บเภาพและเรื่องเล่าจาก Hi Hug [email protected]หนองราง มาบันทึกเอาไว้บนสมุดออนไลน์เล่มนี้...เพื่อเก็บความทรงจำดี ๆ และแบ่งปัน"ความสุข"ให้กับผู้ผ่านเข้ามาอ่านบันทึก..ขอบคุณมิตรภาพดีๆ ที่มีให้กันด้วยดีตลอดมา G2K..

-เช้าของวันเสาร์(21/11/58)ที่ผ่านถึงเวลากำหนดการ"เก็บเกี่ยวข้าวในนา"ของ Hi Hug [email protected]หนองราง แล้วล่ะครับ....ซึ่งครอบครัวเล็ก ๆ ของเราได้ลงมือ"ดำนา"กันเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา ตามบันทึกนี้ครับ แปลกแต่จริง...แปดสองหน...มดดำนา... นับเวลาตั้งแต่วันดำนาถึงวันเก็บเกี่ยวรวมกันแล้วได้ 100 วันพอดีเลยล่ะครับ..... เอาเป็นว่าเพื่อเป็นการไม่เสียเวลาพร้อมแล้ว ตามผมไปดูกันดีกว่าว่าวันนี้จะมีใครมาช่วยผม"เกี่ยวข้าว"กันบ้างหนอ? 5555

1.เช้านี้อากาศกำลังเย็นสบาย...บนยอดหญ้ามีน้ำค้างเกาะยามกระทบแสงแดดทำให้เห็นแสงระยิบระยับ..งามจับตา.....เช้านี้"ลุงวอน"กับ"ผู้ช่วยจ๊อก"มาแต่เช้า....มาเตรียมพื้นที่ในการ"เก็บเกี่ยวผลผลิต"โดยวันนี้"ลุงวอน"ทำหน้าที่ในการ"นาบข้าว"ให้โน้มเอียงไปทางเดียวกัน...ข้าวในนาบางแห่งล้มไปแล้วก่อนหน้านี้กับลมพัดแรง...ทำให้ล้มทับกันไม่เป็นท่า....ข้าวสุกแก่...สีเหลือทอง..ตามหลักวิชาการบอกเอาไว้ว่า"ระยะพลับพลึง"โน้มรวง...รอเคียว...มาเกี่ยวใจ...คร้าบ......

2.ก่อนลงงาน....เช้านี้ขอเชิญทุกท่านร่วม"กินข้าวงาย"กันก่อนครับ (ข้าวงาย เป็นภาษาทางภาคเหนือ หมายถึง อาหารเช้า) วันนี้ผมเตรียมอาหารง่าย มีข้าวเหนียวดำ/น้ำพริกตาแดง/ไข่ต้ม/ปลาทูเค็ม/หมูทอด เป็น"ข้าวงาย"ในเช้านี้ครับ...กิน"ข้าวงาย"กันจนอิ่มหนำสำราญกันแล้ว...ก็ไปช่วยกันลงมือ"คมเคียวเกี่ยวข้าว"กันต่อดีกว่าครับ...555

3.นาแปลงนี้มีพื้นที่ไม่มากนักซึ่งผมเคยนำเอาเรื่องราวมาบันทึกให้ได้ติดตามกันบ้างแล้ว...และปีนี้ก็เป็นปีที่สองของการทำนาบนพื้นที่แห่งนี้ โดยได้รับความร่วมมือจาก"คนบ้านใกล้เรือนเคียง"มาช่วยกันทำนา วันนี้นอกจากตัวผมกับคนข้างกาย(มดตะนอย)แล้วยังมีคนมาช่วยเกี่ยวข้าวอีกหลายคน ขอแนะนำให้รู้จักกันตามนี้ก็แล้วกันนะครับ "ลุงวอน/ผช.จ๊อก/พ่อทัศน์/น้องต๋อง(ธัญพร)/และ "น้องกันตรึม"ก็มาเรียนรู้การ"เกี่ยวข้าว"เพื่อเก็บเกี่ยวเป็นประสบการณ์ชีวิตด้วยล่ะครับ...งานนี้มี"ป้ามด"เป็นคนสอนน้องกันตรึมเกี่ยวข้าว..สอนแต่พอรู้...เพราะว่าอันตรายจาก"คมเคียว"เก็บภาพเสร็จ"นายกันตรึม"ก็หนีไปวิ่งเล่นกับ"เจ้าแบล็ค"แล้วล่ะครับ 5555

4.และก็มีผู้มาสมทบช่วยเกี่ยวข้าวอีกหลายคน มี"ลุงเต่า/ผช.โทน/ป้าแมว/ด.ช.ต้น"ก็มาช่วยเราเกี่ยวข้าวกันครับ...อากาศช่วงกลางวันอาจจะร้อนไปหน่อย..แต่ก็ไม่ทำให้เราลดละจาก"คมเคียว"ได้เลยล่ะครับ....แดดร้อน...เรามานั่งพักใต้ร่มไม้กันสักหน่อยก็แล้วกันนะครับ....

5.วันนี้"นายกันตรึม"ได้เรียนรู้"ปั้นดินเหนียว"ด้วยล่ะครับ โดยมี"ตาทัศน์"เป็นผู้สอนการปั้นดิน...ในตอนแรก"นายกันตรึม"ไม่อยากจะ"จับดิน"สักเท่าไหร่...ถามหาแต่"ดินน้ำมัน"ซึ่งเป็นสิ่งที่คุ้นเคย...พอได้จับดินโคลนเพียงเท่านั้น..."นายกันตรึม"ก็"ลืมดินน้ำมัน"กันไปเลยทีเดียวคร้าบ 5555

6.และวันนี้ตัวผมกับ"แม่ต๋อง(ธัญพร)"ได้ชวน"นายกันตรึม"เล่น"เป่าปี่ตี่แต้ จากต้นข้าว"กันด้วยล่ะครับ...สำหรับวิธีการทำ"ตี่แต้ หรือปี่ต้นข้าว"ผมเคยได้บันทึกวิธีทำไว้ที่นี่ครับ เป่าปี...ตี๋แต้...ของเล่นปื้นเมือง ดู ๆ แล้ววันนี้"แม่ต๋อง"ก็บอกกับผมว่า"เพิ่งเคยเล่นตี่แต้เหมือนกันครับ 55555 "นายกันตรึม"เล่นเป่าตี่แต้อย่างสนุกสนาน...สารพัดท่าทาง..ทะเล้น...ตามประสาเด็ก...นี่หรือคือข้อดีของการ"ลดเวลาเรียน...เพิ่มเวลา(เล่น)เรียนรู้"อิๆ

7.นอกจากเล่น"เป่าปี่ตี่แต้"แล้ว วันนี้"นายกันตรึม"ยังได้ทำ"ช่อดอกหญ้า"ด้วยล่ะครับ...เห็นแบบนี้แล้วทำให้ผมเกิดไอเดียดีๆ ว่าปีนี้ผมจะนำเอา"ดอกหญ้า"ไปทำ"กระทงลอย"ที่" Hi Hug [email protected]หนองราง ด้วยล่ะครับ....ขอบคุณไอเดียดีๆ จาก"นายกันตรึม"ด้วยนะคร้าบ.....

8.เสร็จจากงาน...อาหารเที่ยง...ต้อนรับแขก"คนพิเศษ"ในวันนี้ มี"ส้มตำครกเพชร"และ"ลาบหมู"ครับ....อิ่มหนำสำราญท่ามกลางบรรยากาศท้องทุ่ง...แบบนี้....ที่ผมชอบ...5555555

เช้าวันอาทิตย์(22/11/58) ไปทอดกฐินด้วยกันนะครับ.....

9.วันนี้"ครอบครัวเล็ก ๆ ของเรา"ได้จัดเตรียม"ต้นกฐินสามัคคี"ไปร่วมทอด ณ วัดเขาแก้ว ที่อยู่ใกล้ ๆ บ้านเรานี่เองครับ...กฐินต้นนี้มีเจ้าภาพใหญ่นำทางบุญคือ"แม่นันทา สืบวงศ์"แม้ว่าท่านจะไม่ได้มาร่วมทอดกฐินแต่ก็ได้ฝากปัจจัยมาร่วมด้วย....เราสองคนก็ขอนำกฐินต้นนี้ไปร่วมทอด.สืบทอดประเพณี..ดี ๆ นี้ด้วยความยินดีคร้าบ....

10.เจ้าภาพที่นำกฐินมาทอด ณ "วัดเขาแก้ว"ปีนี้ คือ"พลเอกศุภชัย ไม้แก้วและพันเอกพิเศษหญิงรัตนา ไม้แก้ว เป็นเจ้าภาพหลักครับ...โดยมีคณะผู้บริหารสำนักงานเทศบาลตำบลบ้านพรานและประชาชนของตำบลพรานกระต่ายร่วมสมทบต้นกฐินในการทำบุญในครั้งนี้ด้วยล่ะครับ...สรุปยอดที่ได้จากการทำบุญครั้งนี้ก็ได้ประมาณ สองแสนกว่าบาท..ถือว่ามากพอสมควรเลยล่ะครับ....

11.วันหยุดนี้.....ได้ทำภารกิจเสร็จสิ้นไปตามที่กำหนดเอาไว้..ไม่เพียงแต่อิ่มท้อง...แต่วันนี้
"ครอบครัวเล็ก ๆ ของเรา"ก็"อิ่มใจ"ที่ได้รับมิตรภาพดีๆ จากชุมชนที่นี่...ชุมชนที่เราตั้งใจเอาไว้ว่าจะอยู่เพื่อดำรงชีพและร่วมสร้างสรรไปพร้อม ๆ กับชุมชนเล็ก ๆ แห่งนี้ด้วยล่ะครับ....

สำหรับวันนี้....

สวัสดีครับ

เพชรน้ำหนึ่ง

24/11/2558

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (17)

เขียนเมื่อ 

มีเห็ดขึ้นเองมาฝากจ้า..ทราบไหมว่าเห็ดอะไร..คะ..

เขียนเมื่อ 

คล้าย ๆที่ขึ้นที่หน้าบ้านเลยค่ะ คล้ายหลินจือ แต่คนแถวนี้บอกว่ามีพิษ ไม่เห็น นก หรือ แมว หรือสุนัขไปดม ๆแถวนั้นเลย คงมีพิษจริง

แต่มีคนสติไม่ดี อาสากวาดถนนทุกซอยในหมู่บ้าน ตอนนี้เอากิ่งไม่เล็ก ๆมาปักล้อมไว้ แสดงความเป็นเจ้าของ วันหนึ่งดอกบิ่นไปมาก แกด่าลั่นซอยเลยค่ะ อยากขุดทิ้งแต่กลัวแกไล่ตีค่ะ

เขียนเมื่อ 

ดีเลยครับ

น้องกันตรึมจะได้เรียนรู้ธรรมชาติและสังคมรอบๆทุ่งนา

อ่านแล้วมีความสุข

ขอบคุณมากๆครับ

เขียนเมื่อ 

อนุโมทนาบุญด้วยนะครับ

เขียนเมื่อ 

สาระ + บันเทิง + งานบุญ + เมนูเด็ด

เป็นบันทึกที่....ครบรส เด็ด เหมือน " ครกเพชร" จ้าาา


เขียนเมื่อ 

กันตรึมน่ารัก ชื่อก็น่ารัก

ข้าวเหนียวดำแถวบ้านพี่หาซื้อยาก ต้องฝากคุณยายซื้อมาให้ ชอบกิน

งานบุญ งานบ้าน งานไร่ งานนา แยกกันไม่ออก เป็นบรรยากาศอบอุ่น

มีที่เดียวคือ ประเทศไทย

มาชื่นชมงานเกษตรเพื่อการบริโภคดีๆเช่นนี้ค่ะ

อีก10ปี...เมื่อกันตรึมโตขึ้น แม่จะเปิดบันทึกนี้ให้ลูกชายดู ..สิ่งดีดีที่พรานต่าย...

-สวัสดีครับยายธี

-เห็ดชนิดนี้ชอบขึ้นตามขอนไม้..

-ที่บ้านนี้เขาเรียกว่า"เห็ดกระด้าง"ครับ..

-ไม่แน่ใจว่ามีพิษไหม....แต่ไม่มีคนกินนะครับ..

-ขอบคุณข้อมูลจากอาจารย์ GD ด้วยนะครับ

-ขอบคุณยายที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจครับ..

-สวัสดีครับอาจารย์ GD

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและเพิ่มเติมข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเห็ดด้วยนะครับ

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ขจิต

-"น้องกันตรึม"ได้เรียนรู้สิ่งรอบตัวมากมายเลยล่ะครับ

-ดูจะมีความสุขมาก ๆ 5555

-ขอบคุณอาจารย์ทีมาเยี่ยมและรับความสุขจากบันทึกนี้ด้วยนะครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ต้น

-ขอบคุณที่มาร่วมรับความสุขและร่วมอนุโมทนาบุญในครั้งนี้ครับ

-สวัสดีครับครูมะเดื่อ

-เป็นบันทึกที่ได้เขียนจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นครับ

-หากว่าผู้อ่านมีความสุขผู้เขียนก็มีความสุขมากเช่นกันครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจครับ

-สวัสดีครับพี่หมอ nui

-"นายกันตรึม"ชื่อน่ารักและตัวก็น่ารักจริง ๆซะด้วยครับ

-ข้าวก่ำ..อร่อยดีนะครับ

-ไม่มีที่ไหนสุขใจเท่าบ้านเรานะครับพี่หมอ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจครับ

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจบันทึกความสุขของผมครับ

-สวัสดีครับ"แม่ต๋อง ธัญพร"

-ด้วยความยินดีกับ"การเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิต ณ Hi Hug [email protected]หนองราง"ครับ

-อีก 10 ปีข้างหน้า...พาน้องกันตรึมกลับมาใหม่...

-จะรอดูและชื่นชมความสำเร็จของ"น้องกันตรึม"ไปพร้อมๆกันครับ

-ขอบคุณครับ