โครงการพัฒนาเยาวชนโดยการเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ และมูลนิธิยามกัมมาจล ดำเนินการ โครงการพัฒนาเยาวชนโดยการเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มีผลงานเป็น success story ในการพัฒนาเยาวชน ในบริบทต่างๆ มากมาย ติดตามได้ ที่นี่ และมีสรุป อ่านได้ ที่นี่

การเรียนรู้แบบนี้ เป็นการฝึกทักษะชีวิต ที่เป็นทักษะเชิงซ้อน หรือ complex skills เช่นทักษะในการยังยั้งชั่งใจ ทักษะในการควบคุมตนเอง ทักษะในการมีวินัยในตน ทักษะรู้เท่าทันความยั่วยวน หรือการกระตุ้นความอยากได้ อยากมี อยากเป็น รวมความคือ ทักษะในการควบคุมกิเลสนั่นเอง

ที่จริง การเรียนรู้นี้ควรบูรณาการอยู่ในการเรียนรู้บูรณาการภาพรวม ในหลักสูตรของโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาตามปกติ ที่เรียกว่าการเรียนรู้ในศตวรรษที่ ๒๑ ที่โรงเรียนต้องไม่ใช่แค่สอนวิชา แต่ต้องจัดการเรียนรู้ให้ครบทุกด้าน รวมทั้งฝึกทักษะชีวิต และทักษะในการเรียนรู้ต่อเนื่องไปตลอดชีวิต

สิ่งเย้ายวน มันจะพัฒนารูปแบบไปเรื่อยๆ ทนความเย้ายวนตามที่พบเห็นในปัจจุบันได้ แต่ไม่มีทักษะการเรียนรู้ให้รู้เท่าทันสิ่งเย้ายวนที่จะจำแลงเป็นรูปแบบที่ดูดี เราก็มีโอกาสเพลี่ยงพล้ำต่อความเย้ายวนนั้นได้

การเรียนรู้ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจึงต้องเรียนรู้ฝึกฝนตลอดชีวิตวิจารณ์ พานิช

๑๙ ต.ค. ๕๘ ปรับปรุง ๑๑ พ.ย. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 597663เขียนเมื่อ 24 พฤศจิกายน 2015 01:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 พฤศจิกายน 2015 01:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ว่าไปแล้ว อยู่อย่างสมดุลกับธรรมชาติ คือ ความพอเพียง จะเข้าใจได้ง่ายขึ้น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี