8 มาตรการแล้ง ฟักแฟง แตง(โม)ไทย...

เก็บเรื่องราวของการปฏิบัติงานในระดับพื้นที่มาบันทึกไว้ กับ 8 มาตรการหลักเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งปี 58/59 พร้อมกับการเยี่ยมเยียนเกษตรกรกรเก่งคร้าบ!!!!

-บ่ายนี้กับการขับเคลื่อน 8 มาตรการ 25 กิจกรรม เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตภัยแล้งปี 58/59 ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ได้ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ติดตามอ่านรายละเอียดต่อได้จากที่นี่ครับ 8 มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรไทย และผมในฐานะเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในหน้าที่เพื่อขับเคลื่อนนโบายดังกล่าว งานนี้จึงต้องออกพื้นที่เพื่อจัดทำแผนความต้องการของชุมชนเพื่อหาความต้องการโดยน้อมนำเอาหลักการทรงงาน"ระเบิดจากข้างใน"ที่ทรงให้ประชาชนเป็นผู้คิด ตัดสินใจ และทำด้วยตนเองมาเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้ผลกระทบจากภัยแล้งอย่างเหมาะสมกับพื้นที่และยั่งยืน....เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา...เอาเป็นว่าเพื่อตามผมไปปฏิบัติงานในพื้นที่พร้อมๆ กันได้แล้วคร้าบ......

1.หลังจากได้รับทราบถึงแนวทางการดำเนินงานตาม 8 มาตรการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรับฟังการชี้แจงถึงรายละเอียดการดำเนินงานในเบื้องต้นของมาตรการของรัฐบาลแล้ว งานนี้ นายวีรวุฒิ วุ่นอภัย เกษตรอำเภอพรานกระต่าย ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรประจำตำบลทุกแห่ง ได้เร่งดำเนินการจัดทำเวทีประชาคมในพื้นที่ของตนเอง เพื่อหาแนวทางการพัฒนาอาชีพเกษตรกรตามความต้องการของชุมชนเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งปี 2558/59 นี้ครับ...ดังนั้น ตัวผมเองจึงออกพื้นที่นัดหมายผู้นำชุมชน/กลุ่มเกษตรกร เพื่อจัดค้นหาความต้องการของเกษตรกร ซึ่งการปฏิบัติงานอยู่ภายใต้ทีมงานระดับตำบล ที่ตามนโยบายนี้ให้ชื่อว่า"ทีมประเทศไทยระดับตำบล"มีคณะกรรมการร่วมดำเนินงานจากหลายหน่วยงาน ตามรายละเอียดที่นี่ครับ ทีมประเทศไทยระดับตำบล งานนี้แผนการจัดทำเวทีชุมชนเริ่มขึ้นในวันพุธ(18/11/58) ของตำบลท่าไม้/วังควง และวันพฤหัส(17/11/58) จัดทำเวทีประชาคม ณ วัดเขาสว่าง ตำบลพรานกระต่าย ครับ...สำหรับแผนงานโครงการที่ได้รับการเสนอจากชุมชนนั้นกำลังเร่งสรุปเพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะทำงานในระดับอำเภอในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ครับ...เอาเป็นว่าผมจะเก็บเอาข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้นำลงไปปฏิบัติในพื้นที่มาบันทึกให้ติดตามกันต่อในโอกาสต่อไปก็แล้วกันนะครับ......

เสร็จสิ้นจากภารกิจที่ได้รับมอบหมายแล้ว...พอมีเวลาที่จะได้ออกไปเยี่ยมเยียนเกษตรกรในพื้นที่กันสักหน่อยครับ....ว่าแต่ผมจะพาผู้อ่านไปเยี่ยมเกษตรกรคนไหน...ตามผมไปชมกันได้เลยคร้าบ......

2.น้องท๊อป เกษตรกรรุ่นใหม่ไฟแรง ที่ผมเคยได้นำเอาเรื่องราวมาบันทึกไว้ให้ติดตามอ่านกันที่นี่ครับ เตาอบพลังงาน...หนุ่มสวนแตง..แปลงผัก และได้นัดกันว่าจะออกไปดูการเก็บเกี่ยวแตงโมกัน..และก่อนหน้านี้ 2 วัน น้องท๊อปก็ได้โทรมาบอกผมว่าจะเก็บแตงโมในวันที่ 20 พ.ย. นี้ และเมื่อมีโอกาสเหมาะๆ เช่นนี้ผมจึงชวน"น้องต๋อง ธัญพร "ไปดูการเก็บแตงโมที่แปลงของน้องท๊อปกันครับ...

3.สาย ๆของวันนี้ผมก็เดินทางไปถึงสวนแตงโมตามที่นัดกับน้องท๊อปเอาไว้....เมื่อไปถึงแล้วผมก็เห็นเกษตรกรกำลังเก็บแตงโมกันครับ....บ้างก็ก้มๆ เงยๆ บางคนก็หาบแตงโม....ดูแล้วก็ขอเก็บภาพกันสักหน่อย...แตงโมลูกโตถูกเก็บมารวมกองกันไว้มากมายเลยล่ะครับ...ว่าแต่การเก็บแตงโมจะใช้เทคนิคอะไรบ้าง คงต้องตามไปคุยกันน้องท๊อปกันต่อครับ....

4.น้องท๊อป เล่าให้ฟังว่า คนเก็บแตงโมนั้น มีการจ้างแรงงานการเก็บที่แตกต่างกันด้วยนะครับ โดย"คนตัดแตงโม"จะได้ค่าแรงมากกว่า"คนขนแตงโม"เพราะว่าต้องใช้ประสบการณ์และความชำนาญในการดูแตงด้วย เพราะว่าหากเก็บแตงที่ไม่ได้ขนาดก็จะทำให้ได้แตงที่ไม่มีคุณภาพ ดังนั้นจึงต้องจ้างแรงงานในราคาที่แพงกว่า....สำหรับค่าจ้างนั้นก็เป็นไปตามความพอใจของทั้งสองฝ่ายครับ....วิธีการบริหารจัดการแบบนี้หากใครไม่ได้ลงมือทำด้วยตัวเองแล้วผมว่ามีโอกาสพลาดได้ง่าย ๆเลยล่ะครับ....และนี่ก็คงจะเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่เรามักจะพบบ่อย ๆ ที่เกษตรกรบางกลุ่มไปศึกษาดูงานแล้ว เห็นทำได้ดี มีรายได้สูง ก็มักจะอยากทำตาม แต่ไม่ทราบถึงรายละเอียดการของการจัดการรวมถึงเทคนิคต่าง ๆ ซึ่งสำคัญมาก ๆ ครับ....

5.นอกจากแตงโมแล้ว บริเวณสวนแตง "น้องท๊อป"ก็ปลูกฟักทองและแตงไทยตามหัวร่องและรอบ ๆ แปลงแตงโมด้วย สำหรับข้อมูลว่าทำไมต้องปลูกฟักและแตงไทยเอาไว้ด้วย "น้องท๊อป"เล่าให้ฟังว่าเป็นการจัดการแมลงศัตรูพืชและโรคต่าง ๆ ได้ด้วยล่ะครับ สำหรับเรื่องการเขตกรรมแบบนี้ผมว่าต้อง"คุยกันยาว"เลยล่ะครับ....ทำสำคัญ นอกจากรายได้จาก"แตงโม"แล้วยังมีรายได้เสริมจาก"ฟักทอง/แตงไทย"ได้อีกมากทีเดียวเลยล่ะครับ....ผมว่ามัน"เจ๋ง"มาก ๆ ครับ....

6.และนี่ก็คืออีกปัญหาหนึ่งของการ"ปลูกแตงโม"ครับ...การเกษตรทุกอย่างต้องมีความเสี่ยงหรือการสูญเสียบ้าง ดังนั้นเกษตรกรจะต้องรู้จักปรับตัวและหาวิธีการจัดการให้ดี ไม่อย่างนั้นก็จะทำให้เกิดการสูญเสียผลผลิตได้นะครับ....สำหรับ"น้องท๊อป"แล้วงานนี้ได้เตรียมรับมือและเรียนรู้การแก้ไขปัญหาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถือว่าเป็นเกษตรกรที่เป็นมืออาชีพอย่างมากเลยล่ะครับ....ชื่นชม ๆ ๆ

7.หลังจากดูการ"เก็บแตงโม"และได้รับทราบข้อมูลต่าง ๆแล้ว ผมก็ขอเก็บภาพความประทับใจเอาไว้สักหน่อย 555 ขอบอกว่างานนี้"น้องท๊อป"มีรายได้ดีมาก ๆทีเดียวครับ เท่าที่ทราบคร่าว ๆ รายได้มาจากผลผลิตของแตงโมกิโลกรัมละ 8 บาท ผลผลิตต่อไร่ประมาณ 5 ตัน ทำประมาณ 20 ไร่ ลองบวก ลบ คูณ หาร กันเอาเองก็แล้วกันนะครับ..ว่างานนี้"น้องท๊อป"จะมีรายได้เท่าไหร่กันหนอ????555555

ก่อนจบไม่พลาดกับ Signature ของผมกับเมนู"ข้าวจี่ร้อน ๆ "ต้อนรับฤดูหนาวนี้คร้าบ......

สำหรับวันนี้.....

สวัสดีครับ

เพชรน้ำหนึ่ง

20/11/2558

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (12)

เขียนเมื่อ 

อยากกินข้าวจี่...

เขียนเมื่อ 

แตงโมลูกใหญ่มากเลยครับ

มีคำถามครับ

น้องเขาได้ฉีดยาไหม

ผมชอบแตงไทยใส่น้ำกะทิ

หอมและอร่อยมาก

ขอบคุณมากๆครับ

เขียนเมื่อ 

โอ้...สุดยอดเมนูโปรดของคุณมะเดื่อจ้าา ชอบ ๆๆๆ

เขียนเมื่อ 

แปลงนโยบาย 8 ข้อเป็นการปฏิบัติก็ไม่ง่ายนะคะน้อง สู้ๆ กันนะคะ จะได้ช่วยเหลือเกษตรกรได้ ปีนี้คงแย่กันนะคะ เห็นใจจริงๆ

พี่เก็บแตงโมไม่เป็น แต่เวลาไปซื้อดีดแล้วฟังเสียงเป็นว่าลูกไหนอร่อยกรอบ

เขียนเมื่อ 

แตงโมผลใหญ่ไร้สารพิษ น่ากินกับข้าวจี่ชุบไข่ปิ้งร้อน ๆ หอม ๆ น่าอร่อยค่ะน้องเพชร

เขียนเมื่อ 

แตงโมและข้าวจี่ เข้ากันได้ดี ดี๊ ดี อร่อยจัง ^_,^

งานหนัก พักผ่อน ดูแลสุขภาพด้วยนะคร้าคุณเพชรฯ สู้ ๆ ค่ะ

-สวัสดีครับท่าน พ.แจ่มจำรัส

-ข้าวจี่...ทำง่าย ๆ ทำกินได้...อร่อยจริงๆ ครับ 55

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและอยากกิน"ข้าวจี่"อิๆ

-สวัสดีครับอาจาร์ขจิต

-แตงโมไร่นี้"น้องท๊อป"บอกว่าใช้สารเคมีเท่าที่จำเป็นครับ

-เห็นได้จากการพยายามควบคุมแมลงด้วยการปลูกแตงไทยกับฟักทองเพื่อจัดการแมลงศัตรูพืชและโรคต่าง ๆ ด้วยล่ะครับ

-เรืองการปลูกแตงโมต้องคุยกันยาว....ครับอาจารย์

-คงต้องหาโอกาสไปเรียนรู้ประสบการณ์จาก "น้องท๊อป"อีกครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและชื่นชอบแตงโม...แตงไทย 555

-สวัสดีครับครูมะเดื่อ

-ขอบคุณที่ชื่นชอบ"เมนูข้าวจี่"นะครับ
-มา ๆ หนาวนี้มา"กินข้าวจี่"กัน 55

-สวัสดีครับพี่หมอ nui

-ต้องเร่งงานกันเลยทีเดียวครับ

-การแปลงนดยบายไปสู่การปฏิบัติมันไม่ง่ายเลยจริงๆ ครับ

-ต้องแวะพักใจ...ระหว่างทางบ่อยๆ เพื่อเพิ่มพลัง..55

-ขอบคุณพี่หมอที่มาเยี่ยมและบอกวิธีการเลือกแตงโมนะครับ

-สวัสดีครับคุณกุหลาบ มัทนา

-แตงโมผลใหญ่ๆ กับข้าวจี่...อร่อยครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมสวนแตงนะครับ

-สวัสดีครับพี่หมอธิรัมภา

-ช่วงนี้มีงานเร่งด่วน...ไม่ถึงกับหนักมาก

-แต่ก็ต้องดูสุขภาพกายใจให้เข้มแข็งครับ

-เดี๋ยวนี้....ต้องพึ่งตัวเองเยอะ ๆ 55

-ขอบคุณครับ