อยากบอกว่า "มันได้ผล"
..
พี่หนานทดลองตอนมะละกอ แบบที่มีการแนะนำกันไว้ในเพจที่เห็นลูกดกๆ บ้าง
ปรากฏว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ต้นแรกผ่านไปได้ด้วยดี ยังไม่มีวี่แววว่าจะ "ตาย" ครับ..555
ขั้นตอนความรู้ตามเอกสารที่เรียนรู้และจำได้มาคือ..
.
1.ตัดต้นแม่ที่คิดว่าลูกดกแน่ๆ แล้วให้ต่ำพอสมควร ให้ต้นแตกกิ่งขึ้นมาใหม่ แล้วเราสามารถตอนได้อย่างสะดวก ผมตัดเตี้ยไปนิดหนึ่งเวลาตอนเลยลำบากหน่อย
.
2.คัดเอากิ่งที่เห็นสมบูรณ์ไว้สักสองสามกิ่ง ผมเอาไว้ 4 กิ่ง ตัดไปหนึ่ง ตอนนี้เหลือ 3 ครับ
.
3.พอโตได้ที่คือ ออกดอกแล้ว สามารถตอนได้เลย ทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน สังเกตดูที่ราก เห็นรากขาวๆ เต็มถุงก็จัดการตัดมาปลูกหรือชำไว้ก่อนก็ได้
.
4.เวลาตัดออกมาใหม่ๆ ให้ตัดก้านและใบใหญ่ๆ ออกให้เกือบหมดเพราะจะช่วยลดการทำงานหนักของรากที่ต้องดูดสารอาหารไปหล่อเลี้ยงลำต้น รอยตัดที่โคนต้นให้ใช้ปูนแดงทาคาดเพื่อกันเชื้อราและรักษาบาดแผลก่อนนำลงหลุมปลูก
.
5.นำลงหลุมปลูก พยายามอย่าให้รากที่ออกใหม่ในถุงขาดจากกัน ควรแกะถุงเบาๆ และปักหลักยึดใกล้กับต้นที่ปลูกใหม่ให้แน่น สองหลักได้ยิ่งดี หาเชือกฟางผูกไว้ให้แน่น ไม่ให้โยกคลอนได้
.
6.รดน้ำบ้างบางเวลา หากดินแห้งมากเกินไป อย่าให้ถึงกับแฉะ เพราะรากอาจเน่าได้ และรอดูการเจริญเติบโต
...
ที่เหลืออีก 3 กิ่ง (ลองดูที่ภาพ) พอที่จะตัดได้อีกกิ่งหนึ่งแล้ว รากเริ่มออกเยอะ ระยะเวลาไม่แน่นอนดูที่รากว่าแข็งแรงหรือเปล่า หากเห็นว่าเยอะและแข็งแรงดีแล้ว จัดการตัดลงมาได้เลย ...แต่จะให้ดีให้ขุดหลุมปักหลักรอไว้ก่อนเลย ก็จะดีมากครับ..
ที่หลังบ้านมีมะละกอหลายรุ่นหลายพันธุ์ พร้อมกับปลูกมะนาวในวงท่อซีเมนต์ไว้จำนวนหนึ่ง ตอนนี้ออกดอกออกผลให้ได้เชยชมแล้ว..เพื่อนๆ ท่านใดสนใจมาดูที่หลังบ้านพี่หนานได้นะคร้าบ..ไม่หวงวิชา
.
"เสียเพื่อได้ จ่ายเพื่อมี ฟรีเพื่อบุญ" ครับผม...
..
“พี่หนาน”
เขียนไว้เมื่อ 24/10/2558


เป็นวิธีขยายพันธุุ์มะละกอที่น่าสนใจนะจ๊ะ
แต่คุณมะเดื่อปลูกมะละกอ...ไม่ได้กินผลอ่ะนะ
พอต้นโตหน่อยก็ตาย พยายามปลูกแล้วปลูกอีก
ผลที่ได้ก็เหมือนเดิม....ลองใหม่อีก ๒ ต้น
กำลังรอลุ้นอยู่ว่า...จะรอดไหมจ้ะ
สุดยอดเลยครับ พี่หนาน
เยี่ยมมากเลยครับ
ไม่เคยตอนเลย
ปกติตอนแต่ไผ่ครับ
อันนี้เลยครับ
การตอนไผ่
https://www.gotoknow.org/posts/402767
-สวัสดีครับพี่หนาน
-ตามมาชมการตอนกิ่งมะละกอ
-เคยเห็นมีคนแชร์ในเฟสบุ๊คบ่อย ๆ
-แต่ยังไม่ได้ลองทำ
-คงต้องลองตอนดูเพื่อเรียนรู้ด้วยตนเองสักครั้ง
-ขอบคุณครับ