ผู้เขียนตั้งใจจะเขียนบันทึกนี้นานแล้ว แต่ไม่ได้เขียนเพราะรอให้กิ่งไผ่ที่ตอนไว้มีรากเสียก่อน เพราะอยากทดลองกับไผ่ที่บ้านตนเอง เมื่อได้ผลดีจึงกล้าเขียนเรื่องนี้ต่อเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้แก่ผู้อื่นๆที่สนใจ

       ผู้เขียนศึกษาเรื่องการตอนกิ่งไผ่จากบันทึกนี้ จึงหาอุปกรณ์ในบริเวณบ้านว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง ปกติผู้เขียนตอนกิ่งมะกรูดโดยใช้กาบมะพร้าวกับดิน ไม่ได้ใช้ถุงพลาสติกที่แช่ด้วยกากจากมะพร้าว

       ครั้งนี้เป็นการทดลอง แต่นับว่าได้ผลดี ไม่ต้องคอยรดน้ำด้วย ลองมาดูว่าการตอนกิ่งไผ่แบบลูกทุ่งมีอะไรบ้าง

       ผู้เขียนใช้อุปกรณ์ดังนี้

   1.กากมะพร้าวแช่น้ำที่หาได้ตามบ้านแบบนี้ (กากมะพร้าวแช่น้ำใส่ถุงพลาสติก เข้าใจว่ามีขายแต่ผู้เขียนอยากทำเอง ประหยัดดี)

   2.มีดใหญ่คมๆ สำหรับใช้ฟันกิ่งตาไผ่ให้ออกจากต้น

   3.มีดเล็กสำหรับผ่าถุงกากมะพร้าวและตัดเชือกฟาง

   4.เชือกฟาง

       วิธีการตอนกิ่งไผ่

       1.เตรียมถุงพลาสติกที่ใส่กากมะพร้าวแช่น้ำตามภาพ มัดถุงพลาสติกให้แน่น

       2.ใช้มีดเล็กผ่าถุงพลาสติกที่ใส่กากมะพร้าวแช่น้ำตามภาพ

       3.ใช้มีดใหญ่ที่คมๆผ่ากิ่งไผ่ดังภาพ อย่าให้ผิวไผ่ขาดจากลำต้น ถ้าอยากให้ออกรากเร็วจะต้องเหลือผิวไผ่ไว้ไม่มากนัก ผู้เขียนเลือกกิ่งไผ่ที่กำลังดี ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป บางกิ่งจะมีรากเล็กๆอยู่แล้ว

       4.ข้อนี้ผู้เขียนนอกครู กลัวมันไม่ออกรากเลยใช้วิธีการผสมระหว่างการตอนกิ่งมะกรูดกับกิ่งไผ่ โดยการเอาดินหุ้มไว้ด้วย (ได้ผลครับพี่น้อง ไผ่ออกรากดี เย้)

       5.เอากากมะพร้าวที่แช่น้ำในถุงพลาสติกหุ้มดินต่อ หลังจากนั้นก็ผูกเชือกฟางให้แน่น ต้องใช้เชือกฟางผูกกิ่งไผ่กับลำต้นด้วยกันลมหรือกันกิ่งไผ่หลุดจากลำต้นก่อนที่รากจะงอก

       ผู้เขียนใช้เวลาประมาณ 7 วันรากไผ่ที่ตอนไว้ก็รากงอก เย้ๆ นึกว่าจะไม่งอก(ฮา) การตอนกิ่งไผ่เป็นทางเลือกสำหรับการขยายพันธุ์ต้นไผ่เพราะถ้าใช้การปักกิ่งที่มีเหง้า โอกาสที่รอดไม่ 100% เหมือนสำหรับการตอนกิ่งไผ่ การตอนกิ่งไผ่โอกาสต้นไผ่ที่จะปลูกรอดมากกว่าการใช้เหง้าปลูกครับ

       การตอนกิ่งไผ่ของผู้เขียนอยู่ในขั้นทดลองยังไม่ชำนาญครับ ไปเล่าให้แม่ฟัง โดนแม่แซวว่า ก็มัวแต่ตอนกิ่งไผ่ขยายพันธุ์พืช ขยายพันธุ์ได้แต่ต้นไม้ ทีคนขยายพันธุ์ไม่ได้ แหมแม่ คนกับต้นไม้ มันเหมือนกันที่ไหนละ(ฮา) เห็นหน้าตาแบบนี้เลือกเหมือนกันนะ(ฮา)ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน…

 

ขอบคุณข้อมูลการตอนกิ่งไผ่จาก

http://gotoknow.org/blog/pchoub/197369

 

 รากที่ออกล่าสุดครับ

 ต้นไผ่โตแล้ว 4 มกราคม 2554