๓๕๐. คิดถึง..เลข...คัด...เลิก

ครูทุกคนจำได้ โครงการพลิกโฉมโรงเรียน ป.๑ อ่านออก เขียนได้ ใน ๑ ปี..เรื่องนี้มีความสำคัญ เป็นยาขมหม้อใหญ่ เป็นสุดยอดของการแก้ปัญหา ทักษะพื้นฐาน ของนักเรียนไทย..ครับ..เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา และประเมินผลตลอดปี...ไม่มีอะไรหรอกครับ..ก็แค่เป็นห่วง เหมือนคนมีอาการไข้หนัก แต่ไม่ให้เวลา ไม่ใส่ใจรักษา..จะพลิกโฉมกันอย่างไร

ผมมีพื้นที่ให้เขียนบันทึกอยู่สองแห่ง ที่โกทูโนว์และกลุ่มMNC ในเฟสบุ๊ค บอกเล่าเรื่องราวการทำงาน ให้เป็นตำนานชีวิตครูและงานการเรียนการสอน ในโรงเรียนขนาดเล็ก ที่มิได้โด่งดัง และไม่ได้ประสบความสำเร็จมากมายอะไร เขียนเรื่องเพียงเพื่อเร้าให้ตัวเองมีพลัง ที่จะตั้งใจทำงานที่ยากมากขึ้นทุกวัน และแบ่งปันประสบการณ์ ให้มิตรรักเข้ามาทักทาย ผ่อนคลายความเครียด..ซึ่งกันและกัน...ในบางวัน..ที่ก้าวไม่ทันการเปลี่ยนแปลง....

ผมไม่มีดีกรี..ไม่เก่งเลิศเลอ..อันนี้เข้าใจตรงกันได้ จึงขอขอบคุณในน้ำใจที่ทุกท่านมอบให้ ต่อเนื่อง..เสมอมา..ต่อไปนี้..ถ้าผมจะเขียนอะไร..อาจไม่ถูกใจบ้าง อย่าทิ้งขว้างกลางคัน คุยกันหลังไมค์ ให้ช่องทางสื่อสารที่ถูกต้อง เพื่อผมจะได้พัฒนาสติปัญญาขึ้นมาบ้าง

ผม..ครูบ้านนอก..เรียนรู้คู่การปฏิบัติ คิดและวิเคราะห์นโยบาย แล้วลงสู่งาน ประสานให้สอดคล้องตรงตามปัญหาและบริบทโรงเรียน เมื่อไม่ได้เป็นใหญ่เป็นโต จึงมิอาจมองภาพกว้าง เวลาพูดจึงมองแต่เรื่องใกล้ตัว..ว่าเราและเพื่อนครู..คิดอย่างไร

นโยบายการศึกษา ปี ๒๕๕๘ ปรับเปลี่ยนเร็วมาก จะใช้คำว่า..ปีการศึกษาก็ได้ ซึ่งเพิ่งเริ่มเมื่อ พฤษภาคม ๒๕๕๘..นี่เอง..ครับ..ยังไม่ได้บ่นก่นด่า อะไร..ใช้อะไรมาก็จะทำ เพียงแต่ทำเท่าที่จะทำได้ และบางทีก็ทำไป..ขำไป..และคงต้องใช้โรงเรียนเป็นฐาน..หมายความว่า..ใช้รูปแบบวิธีการที่ตรงกับปัญหาและความต้องการของลูกค้า ใช้ยาให้ตรงกับโรค..ยา..ในระดับชาติ..ก็อาจใช้ไม่ครบทุกขนาน.. ทุกอย่างจะจบได้ที่..ความพอเพียง..

ต้นปี..บอกเพื่อนผู้บริหารและครูที่กลุ่มโรงเรียนว่า..เบาๆนะเพื่อน..BBL..น่ะ..มาเร็วเคลมเร็วนะ อย่าทุ่มสุดตัว เพราะ..ในวงการศึกษาไทย..ไม่มีวิธีการสอนใดที่ดีที่สุด..อย่าทำเหมือนไฟไหม้ฟาง หมดกันเป็นหมื่นเป็นแสน เสียงานและเสียเวลามิใช่น้อย..อันนี้มิใช่หลงทาง แต่นโยบายพาไป..ผมทำนายต่อไปว่า..BBL..จะอยู่คู่โรงเรียนให้พูดถึงและใส่ใจแค่ปีเดียว..แล้วเรืองนี้จะตายซาก..เหมือนเรื่องอื่นๆที่ผ่านมา..

ครับ..คำทำนายนั้น..ยังไม่เกิดผล..หรอกครับ...แต่ส่อเค้าลางแล้ว ในทุกพื้นที่ในระดับรากหญ้า นับตั้งแต่เปลี่ยนหัวเรือใหญ่ ในระดับกระทรวงและกรม...เมื่อผู้มีอำนาจไม่พูดถึง... นั่นคือ ไม่ให้ความสำคัญ โครงการไม่มี..งบประมาณก็จบ เมื่อนายใหญ่สั่งการเรื่องใหม่..ในระดับเขตพื้นที่ก็เล่นตาม ลืมไปแล้วว่า เทอมที่แล้วทำอะไรไว้ ผลเป็นอย่างไร ต้องพูดเรื่องใหม่ นิเทศติดตามเรื่องใหม่..จนกว่า..จะสิ้นปีการศึกษา..

ผมไม่ได้เป็นโรงเรียนนำร่อง..ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้..จึงไม่อยากรู้อะไรมาก..เพียงแค่ขำขำ..กับวลีเด็ด..ดังกล่าว ลดเวลาเรียน(รู้)...ขนาดเวลาปกติ (มัน)ยังไม่ค่อยจะรู้เรื่องกันเลย..ยังต้องซ่อมเสริม ในบางรายวิชา..ส่วนในช่วงบ่ายแก่ๆ จะศิลปะ หรือทักษะชีวิต..ก็ทำกันมาเป็นปกติ..โชคดีที่ครูมีพรสวรรค์และใส่ใจ...คำถามคือ..ถ้าบางโรงจะต้องเพิ่มเวลาให้รู้เรื่องอื่นๆ เติมเต็มให้เด็ก แล้วถ้าไม่มีความพร้อม เรื่องบุคลากรล่ะ..จะทำอย่างไร..อย่าลืมนะครับ.ในแต่ละโรงเรียนและชุมชน..ไม่มีอะไรเท่าเทียมกันเลย ปัญหาร้อยแปด

กลับไปที่ต้นปีการศึกษา..ครูทุกคนจำได้ โครงการพลิกโฉมโรงเรียน ป.๑ อ่านออก เขียนได้ ใน ๑ ปี..เรื่องนี้มีความสำคัญ เป็นยาขมหม้อใหญ่ เป็นสุดยอดของการแก้ปัญหา ทักษะพื้นฐาน ของนักเรียนไทย..ครับ..เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา และประเมินผลตลอดปี...ไม่มีอะไรหรอกครับ..ก็แค่เป็นห่วง เหมือนคนมีอาการไข้หนัก แต่ไม่ให้เวลา ไม่ใส่ใจรักษา..จะพลิกโฉมกันอย่างไร

เพียงแค่ทำความเข้าใจง่ายๆ..ไม่ต้องคิดเยอะ..บางเขต..แทบไม่มีคนทำงาน บางโรงเรียน..ครูยังขาดเหมือนเดิม..คิดใหม่ทำใหม่ไปเรื่อย..ก็จะไม่เกิดอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เพราะเรื่องใหม่ แค่รายงานก็หมดเวลาแล้ว..ไหนจะ NT Onet สมศ. ศิลปหัตถกรรม...คำถามคือ..ลดจริงหรือเปล่า
สงสารโรงเรียนดีศรีตำบลใกล้บ้านผม..เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ตั้งใจจะพัฒนา..ก็ต้องมานำร่อง ทั้งที่ไม่ต้องการ..นายทุน..รถตู้..ยิ้มหวาน ปีหน้าผู้ปกครองเตรียมจะย้ายลูกไปเรียนในเมือง เพราะเขาอยากให้ลูกเรียนมากกว่าเล่น...เขาไม่เข้าใจว่า..เล่นปนเรียนเป็นอย่างไร น่าคิดนะครับ

วันนี้..ผมไม่อยากคิดว่า การศึกษาไทย..ถอยหลังเข้าคลอง มันไกลกว่านั้น (มั้ง) เกือบถึง..ยุค เลข คัด เลิก เลยแหละ..ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๘

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า....จากโรงเรียนเล็กความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

นโยบาย

ไม่สั่งได้ไหม

ให้โรงเรียนคิดเองทำเอง

พัฒนาโรงเรียนตามศักยภาพ

ผมขอให้เจ้าหน้าที่ของ se-ed ส่งหนังสือให้ ผอ นะครับ

เขียนเมื่อ 

....เหง้าบัวตัวอยู่ใต้..........ผิวนที

ยังชีพเฉกอินทรีย์.............รอบข้าง

แวดล้อมรอบชั่วดี.............มีหมด

ก่อเกิด “ตัวตน” สร้าง........"รู้ชอบ”คือประเด็น


....เป็นเด็กวงแวดล้อม........รอบตน

ผู้ใหญ่แบบอย่างดล...........เช่นนั้น

เมตตาจักส่งผล...............ปฏิบัติ

ปันแบ่งทุกชนชั้น..............มิช้าพ้นนที

เขียนเมื่อ 

There is only one road to progress, in education

as in other human affair, and that is:
Science wielded by love.
Without science,
Love is powerless;
Without love,
Science is destructive.


On Education
By Bertrand Russell....หนทางเดียวเท่านั้น.............นำเจริญ
ศาสตร์-รักผสานดำเนิน..............ผนึกค้ำ
รักขาดศาสตร์พละน้อยเกิน.........กิจยาก...เสร็จเฮย
ศาสตร์ปราศจากรัก ย้ำ.............ยับสิ้นดับสูญ

เขียนเมื่อ 

บางทีวิธีีการโบราณสามารถได้ผลในบางที่ เพราะบริบทแต่ละที่ไม่เหมือนกันครับ