ผ้าขาวเปื้อนหมึก
กานนา สงกรานต์ กานต์ วิสุทธสีลเมธี

คำนิยม น้องพลอย


คำนิยม

ก้าวต่อไป ต่อไป อย่าได้หยุด

แม้สะดุด ล้มลงไป อย่าใจฝ่อ

เป็นนักสู้ ต้องสู้สิ อย่ารีรอ

อย่าย่อท้อ หนทางยาว ที่ก้าวไป

โน่นจุดหมาย ปลายทาง อยู่ข้างหน้า

จะเหินฟ้า ข้ามเขา เอาให้ได้

มิหวั่นพลาด มิหวั่นแพ้ มิแคร์ภัย

มิหวั่นใจ มิหวั่นจิต สักนิดเดียว

บทประพันธ์ข้างต้นนี้ มอบให้ น้องพลอย (สุกันยา ปละดี) ลูกศิษย์คนหนึ่ง คงไม่ผิดถ้าจะ เขียนเป็นบทกลอนให้กำลังใจ เดินสู้ชีวิตต่อ จากผลงานมากมายที่ชี้ให้ประจักษ์ เห็นเป็นเด่นชัดนั้น เป็นหลักฐานยืนยันได้ว่า อนาคตครู คนใหม่ กำลังรอเราอยู่

จากวันเวลาที่ผ่านมา ก็เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่า น้องพลอย (สุกันยา ปละดี) ยังคงรักษาระดับความดีไว้ตลอด เริ่มเข้าสอน น้องพลอย (สุกันยา ปละดี) เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ แล้ว และยังได้ร่วมกิจกรรม ล่าแต้มความดี น้องพลอย (สุกันยา ปละดี) ทำจนประสบความสำเร็จได้ดีเยี่ยม อีกหลายกิจกรรม ที่ได้ทราบว่า ผลงาน น้องพลอย (สุกันยา ปละดี) ถนัดไปในทางประดิษฐ์ ซึ่งต้องใช้ใจเย็นพอดู เพื่อให้งานนี้ละเอียด กิจกรรมอื่น ๆ ก็มีเช่นกัน นักเรียนโดยทั่วไปแล้ว ถ้าเน้นกิจกรรม เรื่องการเรียนจะลดต่ำ เพราะเอาเวลาไปมุ่งกับกิจกรรมมาก โดยไม่ได้คำนึงถึงผลการเรียน แต่ น้องพลอย (สุกันยา ปละดี) กับทำให้ได้รู้ว่า การแบ่งเวลาที่ดี ก็มักจะประสบความสำเร็จ และออกมาดีได้เช่นกัน ยังดีเยี่ยมอีกด้วย

ผลการเรียนดี กิจกรรมเด่น มุ่งเน้นการทำความดีไปด้วย เป็นโอกาสอันดีอย่างยิ่ง ที่ได้บอกกล่าวเรื่องราว ความดีของ น้องพลอย (สุกันยา ปละดี) คราว ๆ เพื่อให้สังคมชาวโลกรับรู้ว่า คนดี และเก่ง ยังไม่หลงหายไปกับกาลเวลา “ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน” นั้นจริง ทั้งหมดนี้ บอกเป็นนัย ๆ ว่า อนาคตของชาติ จะดีได้ขึ้นอยู่กับชนรุ่นหลัง ผู้ใหญ่ต้องเป็นพลังผลักดัน เพื่อส่งให้พวกเขาทำสำเร็จ ขอแสดงความยินดีในฐานะพระอาจารย์ ขอเป็นกำลังใจให้ น้องพลอย (สุกันยา ปละดี) สู้ต่อไป อย่ายอมแพ้ เราจงเชื่อมั่นในตัวเราเอง ว่าเราต้องทำได้

“ไม่มีใครแบกความสำเร็จมาขาย ไม่มีใครตายเพราะความมุ่งมั่น

ไม่มีชัยชนะใดที่ไม่ฝ่าฟัน อย่ายอมแพ้เท่านั้นฝันเป็นจริง ”

พระอาจารย์สงกรานต์ วิสุทฺธสีโล

หมายเลขบันทึก: 596699เขียนเมื่อ 26 ตุลาคม 2015 03:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 ตุลาคม 2015 03:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี