คุณประโยชน์ของ GotoKnow ต่อประเทศชาติตลอด 10 ปีเช้านี้ดิฉันยังอยู่ปากเกร็ดในงานวงแชร์สร้างสุข สสส. ครั้งที่ 4 ค่ะ มานั่งอยู่ซึมซับบรรยากาศวิถึชีวิตชนบทและป้อมปราการริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มองทอดสายตาออกไปไกลๆ ให้มีสมาธิ เพื่อถอดบทเรียนตนเองออกมาว่า ผู้คนใน GotoKnow สร้างประโยชน์อย่างไรให้ประเทศชาติกันมาแล้วบ้างตลอด 10 ปี

GotoKnow.org คลังความรู้ของประเทศที่เก็บบันทึกประวัติศาสตร์ชีวิตของคนไทยจำนวนหนึ่งไว้ คนที่มีความมุ่งมั่นและความปรารถนาในการถ่ายทอดเรื่องราวของตนส่งต่อให้คนรุ่นหลัง ซึ่งดิฉันต้องขอบคุณในความเชื่อมั่นที่สมาชิกทุกท่านมีให้ต่อทีมบริหารดูแลชุมชนแห่งนี้ค่ะ

GotoKnow ในวันนี้แม้จะมีสื่อออนไลน์ระดับโลกอย่าง Facebook เข้ามาเป็นเครื่องมือที่คนไทยหันไปใช้มากมาย GotoKnow ก็ยังมั่นคงในการเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ของคนทำงานเพื่อเก็บเป็นคลังความรู้ของคนไทยต่อไปค่ะ

มาถึง ณ วันนี้แล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนคงรับรู้ได้ว่า ประเทศไทยแทบจะไม่มีฐานความรู้ที่ระบุตัวตนของเจ้าของความรู้อยู่เลย หากวันหนึ่งเว็บต่างชาติอย่าง Facebook หรือเครื่องมืออย่าง Line ต้องจบลงเฉกเช่น hi5, mulitply, blogspot (ที่ Google ไม่ได้ให้ความสำคัญอะไรอีกแล้ว) ประเทศไทยจะเหลือคลังความรู้อะไรอยู่อีกบ้าง ประวัติศาสตร์ของไทยจะหายไปช่วงอายุของเว็บต่างชาตินั้นค่ะ

ดิฉันนึกอยู่ประเด็นนี้ประเด็นเดียวจริงๆ ค่ะ แล้วเสียงจากลำโพงในเรือลำหนึ่งกลางแม่น้ำเจ้าพระยาดังแว่วมาแต่ไกล “วันนี้มีหอยลายครับหอยแมลงภู่...” ผสมผสานกับเสียงเครื่องยนต์ของเรือหางยาว สะท้อนภาพมุมหนึ่งของวิถีชีวิตคนไทย...

วันนี้ชาวบ้านมีสมาร์ทโฟนใช้กันทั่วไป แต่ชาวบ้านยังไม่มีแหล่งความรู้เพียงพอที่จะเข้าจะได้อ่านและรับรู้ความรู้เหล่านี้ได้ และเขายังไม่รู้ว่าเขาเองก็สามารถถ่ายทอดบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของตนให้คนรุ่นหลังได้เพราะเราทุกคนคือส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ชาติไทย

... ใครจะรู้ว่าพ่อค้าคนนี้อาจจะเป็นคนอ่านประจำคนหนึ่งของ GotoKnow ก็เป็นได้ค่ะ ...

หมายเหตุ GotoKnow เป็นเว็บไซต์อันดับหนึ่งด้านการศึกษาของไทย เป็นเว็บไซต์อันดับที่ 40-50 ของประเทศ มีการเข้าชมประมาณ 15-20 ล้าน pageviews ต่อเดือน มีสมาชิก 300,000 คน มีบันทึก 600,00 รายการ มีความคิด 3 ล้านรายการ และมีการเชื่อมโยงเครือข่ายสังคม 1 ล้านคู่คำสำคัญ (Tags): #คลังความรู้
หมายเลขบันทึก: 596294เขียนเมื่อ 17 ตุลาคม 2015 08:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 ตุลาคม 2015 14:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (20)

ขอแสดงความยินดีค่ะ

พี่เป็นคนหนึ่งที่มั่นใจ G2K ค่ะ

และหวั่นใจข้อมูลผิดๆ ที่อ้างอิงสุขภาพมากมายในอินเตอร์เนท

คนไข้ที่เข้ามาที่เราจำนวนเยอะมาก ที่เป็นเหยื่อข้อมูลผิดๆ เพราะเรามีแหล่งความรู้ถูกๆ น้อยเกินไป

พี่ไม่เห็นการขายความเชื่อผิดๆ หรือคลุมเครือใน G2K ค่ะ

ขอขอบคุณพื้นที่แห่งนี้ ที่ให้พี่ได้มาละลายความรู้ ประสบการณ์ ณ ปัจจุบันนี้ ให้เด็กรุ่นหลัง ๆ ได้เรียนรู้และต่อยอดต่อไปนะคะ...ช่วงนี้ มีลงทั้งใน FB และก็ไม่เคยลืมพื้นที่ของ Gotoknow ค่ะ ยังมีประโยชน์นะคะ เป็นกำลังใจให้ทีมบริหาร Gotoknow ค่ะ ทำต่อนะคะ มีประโยชน์มากค่ะ ยิ่งในอนาคต...ขนาดพี่เขียนมาเกือบ ๖ ปี แล้ว...ทำให้คนอื่นอ่านแล้ว รู้จัก และสามารถเรียนรู้ นำไปใช้ได้ด้วยค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

Gotoknow นอกจากจะเป็นแหล่งความรู้แล้ว ยังเป็นพื้นที่ที่ทำให้คนใช้แรงงานอย่างผมได้บันทึกเรื่องราวต่างๆ เป็นพื้นที่ให้กำลังใจในการเยียวยาความเจ็บป่วย เป็นพื้นที่ได้พบกัลยาณมิตรมากมายหลากหลายอาชีพ และเป็นพื้นที่ที่จะนำเสนอเรื่องราวทั้งส่วนตัว ทั้งผลงานด้านวรรณกรรม(ที่คิดว่าตัวเองอยากเป็น)

และบ่อยครั้งที่กระผมได้นำไปแชร์ใน Facebook โดยมีเป้าหมายต้องการให้เพื่อนๆในFacebook ได้เห็นคุณประโยชนืของเว็บไซค์นี้มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณมากครับ

รู้สึกขอบคุณ GotoKnow มากๆ ค่ะ

เป็นเว็บที่ตัวเองแนะนำให้กับน้องๆ และนักศึกษาที่ตัวเองสอนให้เข้ามาอ่านเสมอ :)

ส่งดอกไม้หลากสีไว้แทนใจ ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณผู้สรรคฺสร้างพื้นที่แห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้นี้ ...และเร็วๆ นี้ รู้สึกยินดีที่ได้ทราบว่างานเขียนชิ้นหนึ่งของผู้เขียนที่ได้เผยแพร่บนgotoknow ได้มีคุณครูท่านหนึ่งจากจังหวัดระยองนำไปใช้และขอบคุณมายังบล็อกนี้ด้วยค่ะ

ผูกพันธ์กับ gotoknow มานาน ขอยืนยันว่าสังคมแห่งนี้ เป็นพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์สังคม ค่ะ

ผูกพันนิดหน่อยครับ 555

นิดหน่อยจนจำกันไม่ได้เลยนะคะอ.วัส 555

 • ขอบคุณทุกท่านมากค่ะสำหรับความไว้วางใจ ร่วมมือกันเพื่อประเทศชาติคนละไม้คนละมือนะคะ
 • ดิฉันขออธิบายเพิ่มเติมอีกนิดนะคะ
  • Facebook กับ Google เป็นคู่แข่งในทางธุรกิจกันค่ะ ดังนั้นเนื้อหาใน FB จึงค้นหาไม่เจอใน Google และในทางกลับกันเช่นกันค่ะ
  • GotoKnow เลือกที่จะเป็น Google-friendly ค่ะ เพราะ search engine อย่าง Google จะช่วยให้คลังความรู้ของ GotoKnow เข้าถึงประชาชนได้อย่างทั่วถึงกว่าค่ะ
  • ดังนั้นถ้าเขียนไว้ที่ FB ก็เขียนไว้ที่ GotoKnow ด้วยนะคะ หรือเขียนเนื้อหาและฝากรูปไว้ที่ GotoKnow ก่อน แล้วใช้ FB เป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์ลิงก์ค่ะ
  • อยากให้ประชาชนไทยนึกถึงประเด็นเรื่องคลังความรู้ของประเทศไว้ให้เยอะๆ หน่อยตามที่ดิฉันได้เขียนไว้ค่ะ เพราะถ้าเว็บต่างชาติเหล่านี้จบลง ประเทศชาติจะไม่เหลือคลังความรู้อะไรเลยค่ะ
  • ดิฉันนั่งดูข้อมูลใน ClassStart.org อยู่ทุกวันพบว่าไม่ว่าจะเว็บโรงเรียน เว็บหน่วยงาน ฝากไว้กับ FB อย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บหรือคลังความรู้เป็นของตนเองเลยค่ะ อันตรายมากค่ะ
  • ขอบคุณมากค่ะ ฝากพิจารณาด้วยนะคะ

I share my sentiment on G@K with Nui (in her comment:

"...หวั่นใจข้อมูลผิดๆ ที่อ้างอิงสุขภาพมากมายในอินเตอร์เนท

คนไข้ที่เข้ามาที่เราจำนวนเยอะมาก ที่เป็นเหยื่อข้อมูลผิดๆ เพราะเรามีแหล่งความรู้ถูกๆ น้อยเกินไป

พี่ไม่เห็นการขายความเชื่อผิดๆ หรือคลุมเครือใน G2K ค่ะ...)

We recipes with harming ingredients (such as sugar and oil without warning); we have herbal remedies which virtually 'heresay' without 'reasonable'(or clinical) trials; we have copies of 'copyrighted' materials without proper acknowledgement/permission; we have references to minors (children) and disadvantaged people without considerations to possible adverse impacts to them;...

I believe (after having been around in G2K for 10 years too) we can do better and we will!

ขอขอบคุณทีมงานของ GotoKnow.org คลังความรู้ของประเทศไทย

หากวันหนึ่งเว็บต่างชาติอย่าง Facebook หรือเครื่องมืออย่าง Line ต้องจบลงเฉกเช่น hi5, mulitply, blogspot (ที่ Google ไม่ได้ให้ความสำคัญอะไรอีกแล้ว) ประเทศไทยจะเหลือคลังความรู้อะไรอยู่อีกบ้าง.....


อ่านบันทึกนี้ของอาจารย์แล้ว ทำให้อยากเขียน ในทุก ๆเรื่อง ที่ผมอยากเขียนทิ้งไว้ที่นี่จริง ๆ ครับ

..

เมื่อผมแก่เฒ่าและตายจากโลกนี้ไป..บันทึกของผมก็จะยังคงมีชีวิตอยู่...ให้ผู้คนชื่นชม

..

ขอบคุณอาจารย์มากนะครับ

ที่อาจารย์มองบันทึกทุกบันทึกที่นี่ เป็นสิ่งมีค่ายิ่ง เมื่อกาลเวลาผ่านไป

..


gotoknow คือประตูกว้างเปิดสู่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้นานาประเภท และต้อนรับทั้งผู้ให้และผู้รับความรู้อย่างมีคุณภาพและความสุข...ขอให้มี การพัฒนา ความมั่นคง และความยั่งยืน เป็นแบบอย่างของwebsite ที่ดีของประเทศไทยและสากลค่ะ

-สวัสดีครับ

-ตามมาขอบคุณพื้นที่แบ่งปันความรู้แห่งนี้ครับ

-ตัวผมเองได้รู้จักกับ G2K จาก"คุณสิงห์ป่าสัก"และ"คุณเขียวมรกต" ซึ่งทำงานอยู่ในหน่วยงานเดียวกัน

-ในตอนนั้นสมัครเป็นสมาชิกเพื่อเขียนเรืื่องของงานที่ปฏิบัติในพื้นที่เป็นหลัก

-ต่อมาก็ได้เริ่มบันทึกเรื่องราวของผักพื้นบ้านต่าง ๆ รวมทั้งเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

-ณ เวลานี้..พยายามเขียนทุกเรื่องที่่น่าสนใจ....และอยากแบ่งปันให้กับผู้อ่าน....และเก็บเอาไว้ในสมุดออนไลน์เล่มนี้.....

-มีความสุขทุกครั้งที่ได้ย้อนกลับไปอ่านบันทึกเก่าๆ ครับ

-ขอบคุณทีมงาน G2K ที่พัฒนาระบบและให้ความมั่นใจกับคลังความรู้แห่งนี้ครับ

มีประเด็นน่าสนใจมาก

อาจารย์เขียนได้ดีมากเลยครับ

ขอบคุณครับ

ใครจะไปรู้ว่า มีเพื่อนผมที่อยู่ต่างประเทศมานาน รู้จักผมผ่าน GotoKnow ถึงแม้ผมจะใช้นามแฝง

ขอบพระคุณมากครับ ที่ทำให้ผมสามารถเก็บบันทึก และค้นหาได้สะดวกมาก ๆ ครับ

และได้อ่านเรื่องราวของท่านอื่น ๆ และมีมิตรภาพจากที่นี้ครับ


ขอบคุณอาจารย์ทั้งสอง ขอบคุณทีมงาน GTK และสมาชิกทุกท่านที่ผลัดกันมาแลกเปลี่ยน เรียนรู้และให้กำลังใจกันและกันเสมอ ภูมิใจ GTK มากค่ะ

gotoknow ทำให้ผมคิดและเขียนหนังสือและเล่าประสบการณ์ต่างๆและได้รู้จักคนอื่นๆอีกมากมาย และมีความรู้จากการเขียนหนืงของท่านต่างๆมากมายที่ได้อ่านจากที่ไม่เคยรู้ และได้ผทมิตรภาพที่ดี

ผมเป็นสมาชิกมานานมากแล้ว จำไม่ได้ว่ากี่ปีแล้ว ต้องขอขอบคุณผู้มีส่วนร่วมที่สร้างสิ่งดี ๆให้พวกเราได้มีพื้นที่ในการแสดงความคิดหรือนำเสนอบทความต่าง ๆ ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์ต่อสังคมเป็นอย่างมาก ขอเป็นอีกหนึ่งแรงใจให้ทีมงานในการดูแลและสร้างสรรค์ gotoknow ต่อไป เพื่อเป็นคลังปัญญาของคนไทยต่อไป

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี