ชีวิตที่พอเพียง ๒๕๐๑. เชื่อมโยงความดี


ไม่ว่าสถานการณ์การเมืองจะเป็นเช่นไร คนแก่ผ่านโลกมายาวนานอย่างผม มีหน้าที่แสดงความไม่หวั่นไหว และยึดมั่นกับแนวทางสร้างความเจริญก้าวหน้าแก่บ้านเมืองแบบที่จะยั่งยืนยาวนาน เพราะชีวิตของตัวเองไม่ยั่งยืนอย่างยิ่ง จะตายวันตายพรุ่งก็ไม่รู้แน่ นั่นคือ เดินตามยุทธศาสตร์เชื่อมโยงความดี ขับเคลื่อนความดี โดยเป้าหมายหลักคือ คุณค่าต่อบ้านเมือง


ที่จริงช่วงนี้จิตใจผมแกว่งไกวไม่น้อย จากการที่มีการกล่าวหาองค์กรตระกูล ส เรื่องการจัดการการเงินที่ไม่โปร่งใส ถึงขนาดมีคนจาบจ้วง อ. หมอประเวศ นำไปสู่การย้ายผู้บริหารสูงสุดของบางองค์กร และทหารเข้าไป “คุ้ย” ในบางองค์กร

ผมสงสัยว่า ผู้มีอำนาจกำลังหลงทางหรือเปล่า ที่เสนอตัวมาปัดเป่ากวาดล้างความไม่ดีงามไม่ถูกต้อง จะกลายเป็นมาขัดขวางการดำเนินงานส่วนที่ดีงาม เป็นคุณต่อบ้านเมือง ที่ราชการทำไม่ได้ หรือเปล่า

ไม่ว่าสถานการณ์การเมืองจะเป็นเช่นไร คนแก่ผ่านโลกมายาวนานอย่างผม มีหน้าที่แสดงความไม่หวั่นไหว และยึดมั่นกับแนวทางสร้างความเจริญก้าวหน้าแก่บ้านเมืองแบบที่จะยั่งยืนยาวนาน เพราะชีวิตของตัวเองไม่ยั่งยืนอย่างยิ่ง จะตายวันตายพรุ่งก็ไม่รู้แน่

นั่นคือ เดินตามยุทธศาสตร์เชื่อมโยงความดี ขับเคลื่อนความดี โดยเป้าหมายหลักคือ คุณค่าต่อบ้านเมือง

เช้าวันที่ ๒๔ สิงหาคม ๒๕๕๘ ที่ห้องรับรองการบินไทย สนามบินสุวรรณภูมิ ศ. นพ. จรัส สุวรรณเวลา เล่าเรื่อง “โครงการห้วยยอด” ว่าท่านใช้ยุทธศาสตร์พัฒนาบริการในพื้นที่ล่วงหน้าไปก่อน ให้โรงพยาบาลห้วยยอดฟื้นความสามารถ ในการผ่าตัดง่ายๆ กลับคืนมา ได้แก่ผ่าไส้ติ่ง(อักเสบ) ผ่าตัดทำคลอดทารก เป็นต้น หลังจากมีการฟ้องร้องหมอใน โรงพยาบาลทุ่งสง และศาลตัดสินให้หมอต้องชดใช้ค่าเสียหายแก่ญาติผู้ป่วย โดยความผิดว่า ผ่าตัดผู้ป่วยโดยเครื่องมือและบุคลากร ไม่พร้อม โรงพยาบาลชุมชนปรับตัวโดยวิธีส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลจังหวัด หรือโรงพยาบาลที่พร้อมกว่า ทำให้ระบบบริการ สุขภาพถดถอยลงไปอย่างน่าเสียดาย

หลังจากนั้น ก็จะมีการรับนักศึกษาในปีการศึกษา ๒๕๖๐ ผมจึงเล่าเรื่องการประชุมคณะกรรมการกำกับทิศทาง แผนงาน สนับสนุนการขับเคลื่อนการพัฒนากำลังคนด้านสุขภาพด้วยหลักฐานเชิงประจักษ์ ของ สวค. ในสังกัด IHPP ที่สนับสนุนโดย สสส. คณะกรรมการชุดนี้มีท่านอดีตรัฐมนตรี นพ. มงคล ณ สงขลา เป็นประธาน ผมเป็นประธานร่วม มีข้อเสนอแนะจากการประชุม ที่ผมตื่นเต้นมาก ว่าจะก่อคุณประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบสุขภาพอย่างมหาศาล คือการพัฒนาระบบกำลังคนเป็นรายเขตบริการ สุขภาพ ที่จะทดลองนำร่องสักสองสามเขตก่อน โดยที่โครงการห้วยยอดจะดูแลพื้นที่ ๓ อำเภอ หากมีการศึกษาเรื่อง HRH Mix เทียบกับปัญหาสุขภาพและการพัฒนาสุขภาพของผู้คนในพื้นที่ ก็จะรับลูกกับแผนงานของ สวค.

วันที่ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๕๘ ผมไปประชุมสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่วิทยาเขตตรัง ฟังการบรรยายสรุป ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบแล้วผมก็แนะนำให้หาทางร่วมมือกับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ของสถาบันอาศรมศิลป์ เพราะเน้นแนวอนุรักษ์เหมือนกัน และทางสถาบันอาศรมศิลป์มีความร่วมมือกับสถาบัน AHO อันทรงชื่อเสียงของนอร์เวย์ ที่ผมบันทึกไว้ ที่นี่

วันที่ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๘ ได้รับ อีเมล์ จากอาจารย์วีรัฒน์ ชลายน แห่ง หลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันอาศรมศิลป์ เชิญไปกล่าวปิดการเสวนาที่ สสส. เรื่องการสำรวจชุมชนในวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๘ ซึ่งผมติดไปต่างประเทศ โดยได้แนะนำให้เชิญคณบดีของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง มาร่วมงานด้วย เพื่อจะได้รู้จักกัน และหาทางร่วมมือกันต่อไป

ช่วงนี้ ผมทำหน้าที่ “ช่างเชื่อม” แบบนี้บ่อยมาก ซึ่งผลก็เชื่อมติดบ้าง ไม่ติดบ้าง ขึ้นกับเหตุปัจจัยที่หลากหลาย แต่ผมก็มีความสุขล้นเหมือที่ได้ทำประโยชน์แก่สังคมผ่านชีวิตการเป็น “ช่างเชื่อม” เชื่อมโยงความดีวิจารณ์ พานิช

๑ ก.ย. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 595267เขียนเมื่อ 24 กันยายน 2015 16:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 กันยายน 2015 16:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ไม่หวั่นไหวเช่นเดียว...ตามแบบอย่างที่อาจารย์นำพาค่ะ

...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี