CEFR Kan 3 speaking (3) สพป กาญจนบุรีเขต 3


CEFR ซึ่งย่อมาจาก Common European Framework of Reference หรือภาษาไทยเรียกว่า “กรอบมาตรฐานการประเมินความสามารถทางภาษา จากประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป”

วันนี้วันที่ 12 กันยายน 2558 จัดกิจกรรมอบรมครูภาษาอังกฤษ CEFR ก่อนหน้านี้อาทิตย์ที่แล้วจัดกิจกรรมในบันทึกนี้ครับ วันนี้เริ่มกิจกรรมด้วย การรำมวยจีน Chinese boxing

1. Chinese boxing

A big melon

Cut the left, cut the right

You take one half

I take another….Ah….!!

Mea Klong River comes from the heaven

Passing my house

I take them all…Ah…!!

วันนี้นำเข้าสู่บทเรียนที่เป็นการเรียนรู้แบบ Total Physical Response หรือ TPR วันนี้คุณครูจะต้องฝึกทักษะการพูดให้ได้มากที่สุด ผู้เขียนให้คุณครูออกแบบท่ารำมวยจีน พร้อมนำเสนอด้วย เผื่อคุณครูนำไปประกต์ใช้สอนในชั้นเรียนได้

ครูนำเสนอ

-Start, maintain and closing simple face-to-face conversation.

-Express and respond to feelings and attitudes like surprise, happiness, sadness, interests and disinterest.

ในเนื้อหาการพูดวันนี้มีเรื่อง Ideal parent ,friend,and partner ให้คุณครูทำงานเป็นกลุ่มแล้วช่วยกันนำเสนอ ว่าแต่ละกลุ่มนั้นมีรายละเอียดอะไรบ้าง

ครูเรียนเรื่อง

-Discuss and give or seek personal opinions in an informal discussion with friends, agreeing and disagreeing politely. -Discuss and solve practical problems.

หลังจากนั้นคุณครูเล่นเกมกระซิบ แต่ว่าเกมไม่ค่อยสนุกเลยเปลี่ยนแบบกระทันหันเป็นเกมตะโกนแทน เนื่องจากจะต้องมีคนหัวแถวเขียนเรื่องที่เพื่อนกระซิบและตะโกนบอกด้วย เป็นที่สนุกสนาน ส่วนใหญ่คุณครูเขียนได้เกือบถูกต้องทั้งหมด ตอนผู้เขียนตรวจยังให้คุณครูแสดงละครจากเรื่องที่อ่านด้วย

เรื่อง

- Exchange and find out and pass on uncomplicated factual information.

- Ask and follow detailed directions.

ในภาพข้างบนการการนำเสนอเรื่องสำหรับวันหยุด หรือสิ่งที่คาดไม่ถึงว่าถ้าติดเกาะนั้น แต่ละอาชีพที่ครูอยากนำไปมีอาชีพอะไรบ้างให้ครูใช้การโต้วาที(Debating) สำหรับการพูดแทน เมื่อมีอาชีพที่นำเสนอแต่ละทีม ครูในกลุ่มอื่นๆช่วยกันดูว่าอาชีพไหนไม่สำคัญควรตัดออก ทีมที่นำเสนอต้องพยายามพูดให้เหตุผลว่า ทำไมถึงมีอาชีพที่ตนเองนำเสนอ อาชีพนั้นๆมีความสำคัญอย่างไร

-Mange unexpected things that could happen on holidays.

-Make agreements on telephone or in person.

คุณครูนำเสนอเรื่องที่กระซิบหรือตะโกน ออกมาเป็นภาษาอังกฤษ เรื่องที่กระซิบหรือตะโกนค่อนข้างยาว อ่านได้ที่นี่ครับ ถ้าคุณครูนำไปใช้อยากให้ปรับให้เรื่องง่ายกว่านี้

My daughter is your reward

Once there was a millionaire, who collected live alligators. He kept them in the pool in back of his mansion. The millionaire also had a beautiful daughter who was single. One day he decides to throw a huge party, and during the party he announces,

"My dear guests . . . I have a proposition to every man here. I will give one million dollars or my daughter to the man who can swim across this pool full of alligators and emerge alive!"

As soon as he finished his last word, there was the sound of a large splash!! There was one guy in the pool swimming with all he could and screaming out of fear. The crowd cheered him on as he kept stroking as though he was running for his life. Finally, he made it to the other side with only a torn shirt and some minor injuries. The millionaire was impressed.

He said, "My boy that was incredible! Fantastic! I didn't think it could be done! Well I must keep my end of the bargain. Do you want my daughter or the one million dollars?"

The guy says, "Listen, I don't want your money,

nor do I want your daughter! I want the person

who pushed me in that water!

ถ้าคุณครูให้นักเรียนแสดงลคร ควรเป็นเรื่องที่นักเรียนสนใจและสามารถแปลเรื่องที่จะแสดงละครได้

-Have simple telephone conversations with people I know.

คุณครูเล่าเรื่องรายละเอียดเรื่องเพื่อนหรืออาชีพที่อยากทำตอนเป็นเด็ก นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่าทำไมถึงเปลี่ยนอาชีพมาเป็นคุณครู

-Give a short prepared presentation on a very familiar area and answer clear questions

มีกิจกรรมภาษาอังกฤษที่ให้คุณครูอธิบายและใบ้คำที่ใช้เรียนโดยห้ามบอกคำที่ต้องห้ามไว้กิจกรรมนี้ผู้เขียนเรียกว่ากิจกรรม Taboo ถ้าพูดคำที่ต้องห้ามไว้จะต้องออกมาเป็นคนที่บอกคำที่เพื่อนครูใบ้คำแทน กิจกรรมนี้ตอนคุณครูพูดภาษาอังกฤษทำให้คุณครูลืมไปว่ากำลังเรียนรู้การพูดภาษาอังกฤษอยู่ มีกิจกรรมนี้ทำให้คุณครูลืมกิน break พักช่วงบ่ายเลย 555

กิจกรรมสุดท้ายของวันเป็นการนำพูดนำเสนอเรื่องของโรงเรียน ว่าโรงเรียนมีนักเรียนกี่คน มีครูกี่คน ในโรงเรียนมีโครงการพิเศษอะไรบ้างเช่น เศรษฐกิจพอเพียง(sufficiency economics) หรือเรื่องของโรงเรียนมาตรฐานสากล(world standard) หรือกิจกรรมพิเศษ อะไรบ้าง

ผู้เขียนสนใจโรงเรียนบ้านกุยแหย่ มีโครงการเลี้ยงจระเข้ให้นักเรียนเรียนรู้เรื่องของวงจรชีวิตจระเข้ถ้าสามารถทำเป็นโครงงานภาษาอังกฤษได้จะดีมากเลย เป็นโครงการที่น่าสนใจมาก

ภาพสุดท้าย ผู้เขียนชอบเป็นการส่วนตัวเป็นภาพหลุดของคุณครูและภาพถ่ายของคุณครูที่มาขอถ่ายรูปด้วย ตอนนี้ผู้เขียนเปลี่ยนกล้องใหม่ กล้องเก่าใช้มานานมากไม่ต่ำกว่า 6 ปี ที่เปลี่ยนกล้องใหม่เพราะว่าเลนส์หน้ากล้องมีปัญหาถ่ายภาพออกมาแล้วมัว ตอนนี้เปลี่ยนกล้องใหม่แล้วถ่ายภาพออกมาชัดมากๆๆ

ภาพหลุดคุณครู 555

ขอบคุณรับที่เข้ามาอ่าน...


หมายเลขบันทึก: 594743เขียนเมื่อ 12 กันยายน 2015 02:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กันยายน 2015 00:35 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (6)

Mea Klong River comes from the heaven

Passing my mind

I take them all…Ah…!!


The 1st Sunrise in Siam

ขอบคุณพี่ครูมะเดื่อที่อุยานราชภักดิ์ใช่ไหมครับ

ยังไม่มีโอกาสได้ไปเลยครับ

กล้องใหม่กับภาพใหม่ๆที่สะท้อนความสุขของทุกคนค่ะ...

ใช่ครับพี่ใหญ่

ตัดใจซื้อกล้องใหม่

ถ่ายออกมาชัดมากๆๆ

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี