ตัดสินใจง่าย : นพ. ชนวัธน์ เทศะวิบุล


ผู้ป่วยชาย อายุ 65 ปี ผู้ป่วยมีประวัติสูบบุหรี่มานาน โสด มีการศึกษาปานกลาง มีฐานะดี สนิทผูกพันกับน้องสาวซึ่งมีอาชีพเป็นบุคลากรการแพทย์ มีฐานะดี และเป็นผู้ที่ตัดสินใจแทนด้านการรักษาพยาบาล

ผู้ป่วยพบก้อนที่คอด้านขวาโตขึ้นผิดปกติ ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคมะเร็ง แต่ไม่ทราบที่มา พบด้วยว่ามีการกระจายตัวไปยังปอด ตับ และกระดูก หลังได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดทุก 1 เดือน อาการดีขึ้นระยะหนึ่ง หลังได้รับยาครบ 4 ครั้ง เริ่มมีอาการก้อนที่คอโตขึ้นและปวดหลัง ตรวจพบว่าโรคเริ่มลุกลามมากขึ้น แพทย์วางแผนการรักษาโรคมะเร็งต่อ แต่ผู้ป่วยมีโรคแทรกซ้อน พบการติดเชื้อที่บริเวณผิวหนังที่คอด้านขวาบริเวณที่มีก้อน และมีการติดเชื้อในปอดขวาล่างจากการสำลัก หลังได้รับการรักษาผู้ป่วยดีขึ้นแล้วกลับมีการติดเชื้อซ้ำอีกในระยะเวลาสั้นๆ ผู้ป่วยเริ่มช่วยเหลือตัวเองได้น้อยลง นอนบนเตียงเป็นส่วนใหญ่ ได้มีการปรึกษากันระหว่างทีมแพทย์ผู้รักษา ผู้ป่วย และครอบครัว ถึงแผนการดูแลรักษา ได้ข้อตกลงร่วมกันว่า จะพักการรักษาโรคมะเร็งทั้งหมดไว้ก่อน จะเน้นการรักษาการติดเชื้อก่อน เน้นที่การควบคุมอาการ และให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิต ในกรณีที่เกิดโรคแทรกซ้อนรุนแรงจนผู้ป่วยมีสัญญาณชีพเปลี่ยนแปลง เช่น หัวใจหยุดเต้น การหายใจล้มเหลว และความดันโลหิตต่ำลง จะไม่มีการทำการกู้ชีวิตเพื่อยืดชีวิตออกไปอีก

ปัจจัยที่เสริมให้เกิดการวางแผนการรักษาล่วงหน้าร่วมกัน ได้แก่

  • ผู้ป่วยและครอบครัวมีความผูกพันและไว้ใจบุคลากรทางการแพทย์ และรวมทั้งมีความอุ่นใจในการดูแลรักษาที่ได้รับ
  • ผู้ป่วยและครอบครัวเข้าใจและยอมรับในการเจ็บป่วยที่เป็นอยู่
  • ผู้ป่วยและครอบครับเข้าใจถึงการดูแลรักษาทางการแพทย์ ทั้งประโยชน์และโทษ
  • ผู้ป่วยและครอบครัวเห็นประโยชน์ของการวางแผนการรักษาไว้ล่วงหน้า


นพ.ชนวัธน์ เทศะวิบุล

โรงพยาบาลวัฒโนสถ

หมายเลขบันทึก: 593377เขียนเมื่อ 12 สิงหาคม 2015 11:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มีนาคม 2016 06:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี