(107) 'โรคหมอทำ' ช่วยตอกย้ำระบบสาธารณทุกข์ของประชาชน


ไม่น่าเชื่อนะคะว่า 'โรคหมอทำ'​ ความบกพร่องของการสื่อสาร ในบทความของ ศ.นพ.ประเวศ วะสี ที่ดิฉันเคยอ่านเมื่อ 30 กว่าปีก่อน ยังมีตัวตนอยู่ ถ้าดิฉันจับตัวมันได้เมื่อไร จะนำไปสต๊าฟไว้ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ 'โรคประจำวงการแพทย์ของไทย' เอาไว้เตือนใจคนวงการสาธารณสุขค่ะ

27 มิ.ย.58 ที่ผ่านมา ครอบครัวดิฉันมีกิจกรรมดีๆ ที่เรียกได้ว่า 'ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว' น้องอาย ลูกสาวคนเล็ก ได้ทำบุญตักบาตรในวันคลัายวันเกิดของพี่เอิน แล้วยังได้เพิ่มรอยยิ้มสดชื่นให้ 'คุณยายสำราญ' ผู้เฒ่าบ้านปะอาว ที่หงอยเหงาเศร้าซึมต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ กว่าจะทำให้คุณยายยิ้มแย้มแจ่มใสได้แต่ละครั้ง ก็ต้องออกอุบายกันหลายชั้น .. สาธุ

ล่วงเลยมาจนถึงกลางเดือน ก.ค.58 ดิฉันทราบสาเหตุแล้วค่ะ คุณยายสำราญเป็นโรค 'หมอทำ' .. คุณยายเล่าว่าก่อนหน้านั้น 'หมออนามัย' ตรวจดูผลเลือดแล้วบอกว่า

"คุณยายมีไขมันในเลือดระดับ 'คาบเส้น' "

ท่านถามดิฉันว่า คาบเส้นเป็นอย่างไร ดิฉันก็ตอบให้เข้าใจง่ายๆ ว่าทางการแพทย์นั้นจัดระดับผลตรวจต่างๆ เป็นช่วงๆ มีช่วงปกติ และช่วงผิดปกติอะไรประมาณนี้ แล้วช่วงปกติก็ยังมีระดับต่ำสุดกับสูงสุด ค่าสูงสุดของช่วงปกติเรียกว่า 'คาบเส้น' ก็ได้ เพื่อเตือนว่าถ้ามากกว่านี้จะเริ่มผิดปกติแล้วนะ จะได้ดำเนินชีวิตอย่างระมัดระวังมากขึ้น คุณยายพยักหน้าว่าเข้าใจ

แต่ก่อนหน้านี้คุณยายแปลความคำว่า 'คาบเส้น' ไปในทางลบ ความหมายประมาณว่า 'อาการหนัก' แล้วก็นำมาเชื่อมโยงกับสถานการณ์ในครอบครัว ที่มีคนรุ่นเดียวกับยาย ป่วยเรื้อรัง นอนติดเตียง ช่วยเหลือตนเองไม่ได้เลย

"หากยายเป็นอะไรอีกคน ลูกหลานจะลำบาก"
"ตายไปเลยน่ะไม่ว่า ไม่อยากเป็นแบบนี้ ต้องมีคนดูแล"

หลังจากลูกๆ หลานๆ ร่วมวางแผน ร่วมกันดูแล ใช้เทคนิคสารพัด คุณยายไม่ดีขึ้น จนหลายคนหมดกำลังใจ เกรงว่าคุณยายจะล้มป่วยไปอีกคน ดิฉันต้องนำหลัก empowerment มาใช้กับบุคคลรอบข้างคุณยายเป็นระยะ .. วันนี้คุณยายดีขึ้นเป็นปกติแล้วค่ะ ถือเป็นโอกาสดีที่ทำให้หลายคนมีโอกาสแสดงความห่วงใย ดูแลกัน รวมทั้งเป็นโอกาสให้ ‘น้องอาย’ ได้สัมผัส ได้เรียนรู้บรรยากาศอันอบอุ่นของคำว่า ‘ครอบครัว’ ด้วยค่ะ

... ไม่น่าเชื่อนะคะว่า 'โรคหมอทำ' ความบกพร่องของการสื่อสาร ในบทความของ ศ.นพ.ประเวศ วะสี ที่ดิฉันเคยอ่านเมื่อ 30 กว่าปีก่อน ยังมีตัวตนอยู่ ถ้าดิฉันจับตัวมันได้เมื่อไร จะนำไปสต๊าฟไว้ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ 'โรคประจำวงการแพทย์ของไทย' เอาไว้เตือนใจคนวงการสาธารณสุขค่ะ ฮา ..

หมายเลขบันทึก: 592677เขียนเมื่อ 20 กรกฎาคม 2015 16:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 กรกฎาคม 2015 16:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

I was told that 70% of cholesterol is produced by the liver in our body, so limiting cholesterol by diet and/or by drug is not really solving real problem (but raising drug companies profit). Perhaps our good doctors should ask why our liver make so much cholestero? Is cholesterol necessary for 'the' patient? (instead of drawing out a prescription book first.)

หมอเคยบอกยายว่า จะตายภายในเจ็ดวัน.ยาย.กลับบ้านมา..ไม่เป็นอันจะกินจะนอน..ลูกหลานเลยบอกว่า อาทิตย์หนึ่งมีเจ็ดวัน..จันทร์อังคารพุทธหฤหัสศุกร์เสาร์อาทิตย์..เขาบอกอย่างนั้น ก็ถูกต้องแล้ว...555..

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี