ส้วมลอยน้ำ


ส้วมลอยน้ำ

นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา)

ปีพุทธศักราช 2553 และ 2554 ได้เกิดอุทกภัย ภัยจากน้ำท่วมหรือภัยจากธรรมชาติ ในพื้นที่หลายๆจังหวัด รวมทั้งในพื้นที่จังหวัดสระบุรี ได้แก่อำเภอดอนพุด อำเภอบ้านหมอ อำเภอหนองโดน และอำเภอเสาไห้ ทุกส่วนราชการ ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างๆ ได้ให้ความช่วยเหลือทั้งข้าวสารอาหารแห้งต่างๆ(ถุงยังชีพ)รวมทั้งน้ำดื่มที่สะอาด การรักษาพยาบาลเบื้องต้น และสิ่งขับถ่ายปฏิกูลฯ (ส้วมลอยน้ำ)และถุงดำ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน

ปัจจุบันผ่านมาหลายปีแล้ว ถึงปีพุทธศักราช 2558 ส้วมลอยน้ำที่สร้างหรือผลิตขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดฯ และวิทยาลัยเทคนิคต่างๆ รวมทั้งเอกชน เร่งรีบกันสร้างจำนวนมากมหาศาลเพื่อให้ประชาชนไว้ใช้ขับถ่ายสิ่งปฏิกูลฯ ด้วยเงินภาษีของข้าพเจ้าและหลายๆท่าน และเงินที่รับบริจาค เมื่อเกิดอุกทุกภัยที่ผ่านมา เป็นเวลาหลายปี ส้วมลอยน้ำเหล่านั้น ได้ถูกทอดทิ้งไว้ไม่มีผู้ใดหรือหน่วยงานอื่นๆสนใจ เช่นผู้บริหารฝ่ายปกครองระดับอำเภอ หรือจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบลฯ เทศบาล องค์การบริหารส่วนจังหวัดฯ เงินภาษีของข้าพเจ้า ถูกสร้างขึ้นมาและถูกทอดทิ้ง บ้างก็ผุพัง บ้างก็จมอยู่ในน้ำ ริมคลอง อยู่บนถนน อยู่ตามวัด หรือตีลังกา หงายท้อง ไว้เป็นอนุสาวรีย์ในชุมชนหรือหมู่บ้าน ที่ใครๆผ่านไป ผ่านมา ได้พบเห็น เป็นที่งามตาของหมู่บ้าน ชุมชนนั้นๆ

ข้าพเจ้าขอร้อง ผู้ที่มีอำนาจ หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในระดับต่างๆช่วยนำส้วมลอยน้ำเหล่านั้นมาเก็บบำรุงรักษาซ่อมแซมไว้ ให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง และสามารถนำไปใช้งานได้เมื่อถึงคราวจำเป็น ในโอกาสต่อไป ข้าพเจ้าผู้เขียนไม่ได้เขียนทำลายใครๆ เงินภาษีของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าเสียดายจริงๆและสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน น่าจะเข้ามาตรวจสอบการจัดขึ้นทำบัญชีและงบประมาณที่ใช้ไปในการจัดสร้างและผลิตส้วมลอยน้ำ ส้วมลอยน้ำเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน

คำสำคัญ (Tags): #ส้วม#น้ำท่วม
หมายเลขบันทึก: 591802เขียนเมื่อ 29 มิถุนายน 2015 13:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 มิถุนายน 2015 13:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

มีหน่วยงานที่รับผิดชอบในท้องถิ่นไหมครับ

คราวจำเป็นก็จัดหามาใช้

หมดความจำเป็นก็ปล่อยไว้เป็นอนุสาวรีย์เนาะ

เงินที่น่าเสียดายอีกประเภทหนึ่ง..คือสร้างเขื่อนกัน น้ำ..5555...เงินที่ขุดลอกคูคลอง..แต่ทุกคลองยังตื้นเขินเหมือนเดิม..5555...เงินถมคูคลอง..เอาไปทำถนน..จากคลองระบายน้ำใหญ่ๆน้ำเน่าไหลไม่ได้ใส่ท่อเล็กนิดเดียว..."คิดได้อย่างไรนี่"...(ค่าเล่าเรียนก็แพงหูดับ..ชาวบ้านขายไร่ขายนา จำนำบ้านส่งลูกเรียน..อิอิ)..เอๆๆๆยิ่งเขียนต่อให้ยิ่งเยอะ อิอิ..เสียดายเงิน...หลวงตาบัวแกก็ไปแล้ว..คราวนี้..จะให้ใครช่วยรีดชาวบ้านได้อีกล่ะ...

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี