เรื่องเล่าระหว่างวันที่ 22 - 26. มิถุนายน. 2558

28 มิถุนายน. 2558

เรียน. เพื่อนครู ผู้บริหารและผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน

วันจันทร์ที่ 22. มิถุนายน. 2558. เช้าประชุมกรรมการกลั่นกรองการย้ายบุคลากรทางการศึกษาตามมาตรา 38 ค(2) ที่ขอย้ายมาลงในตำแหน่งว่าง ได้มาไม่พอกับความต้องการ เพราะ2 รายตำแหน่งปัจจุบันสูงกว่าตำแหน่งว่าง จึงลงไม่ได้ อีกรายของโอนมาจากข้าราชการพลเรือน พอจะรับโอนมาเสียชีวิตลงก่อน ก่อนเที่ยงเดินทางเข้ากระทรวงศึกษาธิการ เพราะมีประชุม อ.ก.ค.ศ.วิสามัญพิจารณารางวัลระดับชาติ เพื่อเลื่อนวิทยฐานะข้าราชการครู ตาม ว. 13 ที่ห้องประชุม สพฐ.1 ชั้น 2 อาคาร 4. ประชุมนัดนี้เก็บตกจากที่เคยพิจารณาแล้วให้ไปหาหลักฐานมาแสดงให้ชัดเจน. จึงมีทั้งคนผ่านและไม่ผ่าน เลิกประชุมเอาเย็นกลับเขตไปเซ็นแฟ้มอีกกองใหญ่

วันอังคารที่ 23. มิถุนายน. 2558. เช้าเป็นประธานเปิดอบรมพิธีกร ที่ห้องประชุมชั้น 3 วันนี้ได้วิทยากรดีอดีตศึกษาธิการจังหวัด ศึกษาธิการเขต. อาจารย์ทองสุข. มันตาทร ฟังแล้วไม่เบื่อ เพราะความรู้แน่น จากนั้น เดินทางไปศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ทำหนังสือเดินทางราชการ ที่อาคาร B ชั้น 7 สมุดเล่มเก่าเหลืออายุไม่ถึงปีต้ดใจทำเล่มใหม่เพราะได้หนังสือรับรองจาก สพฐ. ขยายเวลาไปอีกถึงปี 2019 แต่สามารถบันทีกใช้ VESA จากเล่มเดิมได้ เพราะผมมีของอเมริกา และอังกฤษที่ไม่หมดอายุ เวลาไปก็ต้องใช้ 2 เล่ม คนน้อยใช้เวลาไม่นานก็เสร็จให้มารับเล่มได้ในวันที่ 26 มิถุนายน 2558 ที่ต้องมาทำหนังสือเดินเพราะไปราชการที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เมืองฉางชุน ปลายเดือนกรกฎาคมนี้ บ่ายกลับเขตขึ้นไปฟังวิทยากรบรรยายเรื่องพิธีกรจนเลิก เสียดายไม่ได้ฟังทั้งวัน ลงมาเซ็นแฟ้มที่ห้องทำงาน เย็นครูอัตราจ้างโรงเรียนมัธยมมาร้องเรียนว่าไปสอบเป็นธุรการที่โรงเรียนประถมศึกษาย่านคลองหลวง พบว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงหอบหลักฐานมาขอความเป็นธรรม. รับเรื่องไว้พิจารณาต่อไป

วันพุธที่ 24. มิถุนายน. 2558. เช้าเดินทางไปร่วมงานวันเกิดครบ 12 รอบ ท่านอภิชาติ จีราวุฒิ อดีตเลขาธิการ กพฐ ที่วัดบ้านกลิ้ง. อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีการทำบุญเลี้ยงพระ ผู้คนยังหนาแน่น

เที่ยงมาแวะทานข้าวที่ร้านอาหารกันเอง คลองบ้านพร้าว บ่ายน้ดประชุมรองและผอ.กลุ่มเพื่อพิจารณาหนังสือร้องขอความเป็นธรรมในการลงตำแหน่งของบุคลากรทางการศึกษาตามมาตรา 38 ค.(2) ที่ประสงค์จะย้ายมาลงตำแหน่งที่ถูกโยกไปแล้วในการจัดกรอบ พลิกซ้ายพลิกขวากันแล้วก็จนปัญญา เชิญเจ้าตัวมาชี้แจงจนเข้าใจตรงกันจึงเลิกประชุม

วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน. 2558. เช้าประชุม กรรมการ ชพค ที่ห้องประชุมเทพหัสดิน สำนักงาน สกสค. เป็นการแก้ไขระเบียบ ช.พ.ค. ในเรื่องอำนาจการเก็บรักษาเงิน พอกรรมการใจอ่อนยอมให้ ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าไม่เอาเพิ่มแล้ว เพราะหาวิธีอื่นไดืแล้ว เถียงกันมา 2 นัดเสียแรงเปล่า บ่าย เดินทางกลับเขตเพื่อประชุม อกคศ.เขตพื้นที่การศึกษา มีการย้าย ผอ.รร. และบรรจุครูแบบเพิ่มเติมไม่กี่รายที่ตกค้าง นอกนั้นก็ตั้งครูผู้ช่วยเป็นครู ตั้งกรรมการประเมินวิทยฐานะ. หลังเลิกปาะชุมขึ้นไปมอบวุฒิบัตรผู้ผ่านอบรม พิธีกร แล้วปิดการอบรม


วันศุกร์ที่ 26. มิถุนายน. 2558. เดินทางเข้ากระทรวงศึกษาธิการเพื่อประชุม อกคศ.วิสามัญพิจารณารางวัลระดับชาติ เพื่อเลื่อนวิทยฐานะตาม ว.13 ที่ห้องจันทเกษม ตีกราชวังลภ ถกเถียงกันหน้กหน่วงแต่ก็จบลงก่อนเที่ยงมา แวะที่โรงแรมเอสดีอเวนิว เพื่อเยี่ยมคณะทำงานเตรียมการแข่งขันระดับนานาชาติ ของ สพฐ. กลับถึงเขตบ่ายโขแล้ว จึงก้มหน้าเซ็นแฟ้มเอกสารจนเย็น เสาร์นี้มีเปิดประชุมครูกลุ่มเครือข่ายที่ 8 อำเภอลาดหลุมแก้ว วันอาทิตย์ฟังบรรยายที่หอประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ เหนื่อยทั้งสัปดาห์

นายกำจัด. คงหนู

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  "เรื่องเล่าจากเจ้าพระยา"ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

การทำงาน ถ้าตรงไปตรงมา การสื่อสารสู่สาธารณะชน ก็ชัดเจน ดีมากค่ะ..