GD
ผศ.ดร. กัลยา ธรรมพงษา

ฺฺBBC THAI : โลกกำลังเข้าสู่ยุคการสูญพันธ์ครั้งใหม่


บีบีซีไทยรายงานว่า การศึกษาของสามมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา ได้แก่มหาวิทยาลัย สแตนฟอร์ด มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ได้ผลสรุปว่า โลกกำลังเข้าสู่ยุคการสูญพันธ์ครั้งใหม่ (ครั้งที่ 6- ครั้งล่าสุดเมื่อ 65 ล้านปีก่อน) มีสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มลพิษ และการตัดไม้ทำลายป่า

อัตราการสูญพันธ์ของสิ่งมีชีวิตในยุคปัจจุบันเร็วกว่าในอดีตถึง 1000 เท่า และมนุษย์จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่จะได้รับผลกระทบเป็นกลุ่มแรก ๆ

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความเป็นไปได้ที่จะหลีกเลี่ยงการสูญพันธ์ครั้งใหญ่นี้ โดยจะต้องเร่งอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างเต็มกำลังและสุดความสามารถ

......................

อากาศประเทศไทยช่วงนี้ตั้งแต่เมษา-พฤษภาแล้งจัดมาก แดดร้อนแผดเผาตั้งแต่เช้า ในบ้านร้อนระอุผิดปกติ ได้ยินข่าวมีคนร้อนตาย หรือตายเพราะอากาศร้อนทุกปีในแถบยุโรป บ้านเราก็มีบ้างประปราย ความร้อนแห้งแล้งของปีนี้ทำให้ตนเองเข้าใจภาวะที่คนตายเพราะความร้อน ทำไมคนถึงร้อนตายได้ และทำให้กระทรวงเกษตร ฯ ต้องทำพิธีขอฝน


บางตอนของรายงานจาก บีบีซีไทย

บีบีซีไทย - BBC Thai


............ผลการศึกษาร่วมกันของ 3 มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ ได้ผลสรุปว่า โลกกำลังเข้าสู่ยุคการสูญพันธุ์ครั้งใหม่ และมนุษย์เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่จะได้รับผลกระทบเป็นกลุ่มแรก ๆ

การศึกษาของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances ได้ประเมินบันทึกเกี่ยวกับซากฟอสซิล และพบว่าสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังมีอัตราการสูญพันธุ์เร็วกว่าปกติ 114 เท่า โดยมีสาเหตุมาจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มลพิษ และการตัดไม้ทำลายป่า

หนึ่งในทีมนักวิจัยบอกว่า โลกของเรากำลังเข้าสู่การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งที่ 6 หลังจากการสูญพันธุ์ครั้งล่าสุดเมื่อ 65 ล้านปีก่อน ซึ่งน่าจะเกิดจากอุกกาบาตพุ่งชนโลก ที่ได้ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์ไป
นายเจอราร์โด เซบายอส หัวหน้าทีมวิจัย เตือนว่าหากเรายังปล่อยให้สถานการณ์แบบนี้ดำเนินต่อไป สิ่งมีชีวิตบนโลกจะต้องใช้เวลาอีกหลายล้านปีในการฟื้นตัว และมนุษย์จะเป็นสิ่งมีชีวิตกลุ่มแรก ๆ ที่จะสูญพันธุ์

สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) ระบุว่าแต่ละปีมีสัตว์อย่างน้อย 50 ชนิดตกอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ ในจำนวนนั้น 41% เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ส่วนอีก 25% เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยตัวลีเมอร์เป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มากที่สุด เพราะนอกจากพวกมันจะถูกล่าเป็นอาหารแล้ว ถิ่นที่อยู่อาศัยของพวกมันบนเกาะมาดากัสการ์กำลังถูกทำลายจากการลักลอบตัดไม้อีกด้วย

ผลการศึกษาครั้งนี้ตอกย้ำงานวิจัยของ สจ๊วร์ต พิมม์ นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยดุ๊ก ในสหรัฐฯ ที่ตีพิมพ์เมื่อปีก่อน ซึ่งระบุว่าอัตราการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตในยุคปัจจุบัน เร็วกว่าในอดีตถึง 1,000 เท่า อย่างไรก็ดีผู้เขียนรายงานฉบับล่าสุดชี้ว่า ยังคงมีความเป็นไปได้ ที่จะหลีกเลี่ยงการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ โดยจะต้องเร่งการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างเต็มกำลังและสุดความสามารถ.......

บีบีซีไทย - BBC Thai's photo.

บีบีซีไทย - BBC Thai's photo.

</a>

บีบีซีไทย - BBC Thai's photo.

</a>
หมายเลขบันทึก: 591454เขียนเมื่อ 21 มิถุนายน 2015 03:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2015 03:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (7)

สวัสดีครับอาจารย์...ไม่ค่อยได้เข้ามานาน อาจารย์สบายดีนะครับ?...ร่วมแสดงความคิดเห็นหน่อยครับ...

ต่อคำกล่าวที่ว่า "...จะต้องเร่งการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างเต็มกำลังและสุดความสามารถ..."

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งครับ...ไม่ต้องอะไรมากหรอก เอาร่างกายของเรา ความรู้สึกของเรานี้แหละวัดได้เลย...

วัดอุณหภูมิในปีนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 36-37 องศา ในภาวะปกติกลางวัน และอุณหภูมิ 37-40 องศาในเวลาบ่่าย พอร่างกายรับรู้ความร้อนได้ระดับหนึ่ง ก็ลองเข้าไปดูอุณหภูมิที่โทรศัพท์ หรือเช็คกับกรมอุตุดู ก็จะไม่แตกต่างกันเลย...

จนป่านนี้น้ำในเขื่อนทุกเขือนยังแห้งขอด เขื่อนสิริกิตติ์ตามข่าวออกมาบอกว่าจะอยู่ได้อีกเพียง 40 วันเท่านั้นข่าวเมื่อประมาณหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมา ก็แสดงว่าเหลือเวลาอีกประมาณ ๑ เดือนเท่านั้น หากภายใน ๑ เดือนนี้ฝนยังไม่ตก เขื่อนหลายๆ เขื่อนภายในเมืองไทย จะเกิดอะไรขึ้น...

ประเทศไทยดูที่แผนที่โลก ที่มีการสำรวจความร้อนความแล้ง เมืองไทยสีแดงนิดหน่อยแต่ยังมีสีส้มแซมอยู่มาก แต่เขตที่ร้อนมากคือจากอินเดียไปตะวันออกกลาง ยุโรป แอฟริกานั้น สีแดงเข้ม จนเกิดภาวะร้อนตายกันมาก อินเดียความร้อนของแดดและอุณหภูมิ ถึงกับทำให้สีของทางม้าลาย ละลายเป็นน้ำไหลลงขอบถนนได้...

เมื่อภาวะโลกร้อนผิดปกติก็ส่งผลต่อระบบหายใจของเรา รู้สึกหายใจติดขัด เหงื่อออกมาก อยากดื่มน้ำเย็น พอดื่มน้ำเย็นมาก ก็จะร้อนใน พอร้อนในก็จะมีผลต่อระบบประสาทตามร่างกาย ผดผื่น สายตาฝ้าฟาง ผู้ที่เป็นหอบหืดก็จะเกิดอาการหายใจลำบากไปด้วย ฯลฯ ร่างกายของคนเรารับรู้ได้ดี...

ร่างกายของสัตว์ ยุง แมลงต่าง ๆ มีการแพร่พันธุ์รวดเร็ว ก่อให้เกิดโรคไข้ต่างๆ ได้ง่าย ไข้ที่เกี่ยวกับยุง แมลงวัน แมลงสาบ หนู ฯลฯ ตามมาอีกมากมาย และมีพัฒนาการทางเชื้อโรคที่รวดเร็วมาก เช่น ไข้เลือดออก ซาร์ และไข้หวัดเมอสฯลฯ ที่เราไม่รู้ไม่เห็นในอากาศอีกมาก...(ลองดูหนังวิทยาศาสตร์ฝรั่งแล้วจะเห็นภาพ)

อุณหภูมิที่ปรับเพิ่มขึ้นจึงส่งผลต่อคน สัตว์ เชื้อโรค ธาตุ4 คือ ดิน น้ำ ลม ความร้อน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...

ผมจึงเห็นด้วยต่อคำกล่าวเบื้องต้นที่ว่า.. "...จะต้องเร่งการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างเต็มกำลังและสุดความสามารถ..." อย่างยิ่ง แต่...ไม่ใช่แต่เพียงอนุรักษ์เท่านั้นนะครับ ต้องปรับกันทั้งระบบเลยทีเดียว...

"อนุรักษ์" แปลตามภาษาบาลีแล้วหมายถึง "การตามรักษา" "การรักษาภายหลัง" และ "การรักษาน้อยๆ" ..."อนุ" คำเดียว แปลได้ ๓ ความคือ "น้อย, ภายหลัง,ตาม" ...จะตามรักษาธรรมชาติอย่างเดียวไม่ได้หรอกครับ...มันต้องทำทั้งระบบ ทั้งโลก หรือทั้งประเทศ...คิดใหญ่ ทำใหญ่กันเลยหละ...ถ้าคิดเล็กทำใหญ่ หรือคิดใหญ่ ทำเล็ก ก็ไม่สำเร็จหรอกครับ...ส่วนจะคิดกันอย่างไร ผมเห็นว่า...ต้องรีบคิด รีบทำแล้วล่ะครับ...ช้าไม่ได้การณ์แล้ว.

ขอขอบคุณที่มีพื้นที่ให้แสดงความเห็น...ขอบคุณอาจารย์ในสิ่งที่ผ่านๆ มา พร้อมกับคำดีๆ ที่มีให้ด้วยครับผม

"พี่หนาน"

ปีนี้ร้อนมากๆ ร้อนจริงๆ ค่ะ .... ต้นไม้ก็ถูกตัด .... ภูเขาก็หัวโล้น ... เมื่อไหนจะมีใครจัดการได้เสียทีนะคะ ... เราก็พยายามเริ่มปลูกที่บ้านก่อน...นะคะ .... ฮื้อ เหนื่อใจจริงๆๆ ...ค่ะ..ต้องอาศัยผู้มีบารมี+การมีจิตสำนึกของทุกๆ คนนะคะ

ขอบคุณค่ะ

เรื่องของจิตสำนึก เป็นเรื่องที่ปลูกกันยากมาก ๆ ทุกคนรู้ว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลง

ในทางที่แย่ลง แต่ไม่ค่อยมีใครจะตระหนักในการแก้ไขนะจ๊ะ

We are living dangerously now -- anywhere in the world. It is sad that a lot of resources are used in wars that kill people and destroy our environment instead of used to save our environment and our lives.

ขอบคุณบันทึกดีๆ นี้ค่ะ ถ้าพลาดบันทึกนี้ต้องเสียใจทีเดียว

คงอ่านไม่ผิดนะคะ และมนุษย์จะเป็นสิ่งมีชีวิตกลุ่มแรก ๆ ที่จะสูญพันธุ์...

ดิฉันเพิ่งเขียนบันทึกถึงหนังเรื่องAn Inconvenient Truth เสร็จเมื่อเช้าค่ะอาจารย์

ชุมชนคนรักโลกมีสมาชิกที่สนใจเรื่องการปกป้องสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเรื่อยๆ นะคะ

สวัสดีค่ะ..คุณ GD..เห็นโฆษณาในArte tv.ว่า ใครมี ความคิดที่จะก่อให้เกิดผลดี..ในด้านลบ..ที่เป็นปรากฏการณ์อยู่ขณะนี้ให้ส่งแผ่น ซีดีไปร่วม เขาจะเผยแพร่ ความคิดเหล่านั้นให้กระจายออกไป..ทั่วโลก ทุกๆท่านสามารถ เข้าร่วม โปรเจคนี้..เจ้าค่ะ.....

ปลูกต้นไม้..ยืนต้นรักพืชทุกชนิด..ใช้ต้นไม้เป็นสัญญลักษณ์..แทนค่า การแลกเปลี่ยน..สร้างคุณค่าการแลกเปลี่ยนใหม่..มีศีลสัตย์..ไม่เบียดเบียน..เปิดพรมแดนในจิตไม่คิดแบ่งแยก คนคือสัตว์(ที่จริงๆยังไม่ประเสริฐเท่าไรนัก..ด้วยการศึกษาแบบ ??..ประเพณีนิยม..ตะวันตก..(ระบบทาสสมัยใหม่)...

เป็นสิ่งที่เริ่มได้ทุกๆชีวิต..พุทธวิถี..วิถีธรรม.คือ.ธรรมชาติ อันมีความรู้อันเป็น สัจจธรรม...(.อัน.ควรตื่นจาก ความหลง..ยึดถือ..เป็นของตน.ที่กำลังสุดโต่ง อยู่เวลานี้..อิอิ.)...อนิจาอนิจังวัฏรสังขารา...เกิดแก่เจ็บตาย..

ขอให้..เข้าใจสิ่งเหล่านี้..ก็จะเป็นประตู ผี(ใหม่) ที่เปิดไปสู่..ยุคหน้าสมัยหน้า...โบราณ..เล่าขานให้ได้ยินว่า มนุษย์ จะเตี้ยเล็ก จน ต้องสอยมะเขือกิน...555... "อสงไขยแห่งกาลเวลา...นิยายที่ต้องเล่าสู่กันฟัง"...

ขอบคุณ พี่หนาน ดร. เปิ้ล คุณหมอนุ้ย คุณครูมะเดื่อ คุณ เอส อาร์ และคุณยายธี

มนุษย์จะเป็นกลุ่มแรก ๆที่ต้องสูญพันธ์ ด้วยอัตราเร็วกว่าการสูญพันธุ์ครั้งก่อน ๆด้วยน่ากลัวนะคะ สิ่งที่พวกเราและนักอนุรักษ์และผู้คนที่ตระหนักแล้วอาจช่วยให้สถานการ์ดีขึ้นเล็กน้อยนะคะ แต่ก่อนที่จะสูญพันธุ์ อาจถึงจุดที่คุณยายธีเล่ามาว่า มนุษย์ จะเตี้ยเล็ก จน ต้องสอยมะเขือกิน...555... "

และขอบคุณที่บอกต่อเรื่องโปรเจคที่โฆษณาใน Arte tv. ค่ะ น่าจะมีคนสนใจค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี