สุนทรพจน์ในงาน 60 ปี พี่ยอด


ผมเขียนบทสุนทรพจน์นี้ไว้ในช่วงที่ผมอายุ 30 กว่าๆ เขียนไว้เรื่อยๆ ตามวันเวลาที่อยากเขียน ในความเป็นจริง สุนทรพจน์มีอยู่ 2 แบบ คือ รอบเตรียมตัวมา กับรอบฉับพลัน เตรียมตัวมาคือกำหนดหัวข้อให้ห่อนล่วงหน้า แล้วหาคำมากล่าว กับ ฉับพลัน คือ กำหนดหัวข้อให้ขณะนั้น แล้วคิด เขียน กล่าว ในเวลาจำกัด แต่ช่างเถอะ ผมเขียนไว้ล่วงหน้า คงสรรหาคำกล่าวได้ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง แต่ข้อสำคัญคือตามใจตัวเอง วันนี้อาจจะยาวหน่อย แต่มันคงเป็นวันที่ผมจะได้พูดอย่างเป็นทางการ ก็ขอให้ทุกท่านพยายามฟัง เพราะน้อยครั้งที่ท่านจะได้ฟัง หรือ คนเป็นครู ก็อยากให้นักเรียนฟังเวลาสอนหน้าชั้น วันนี้ ขออนุญาตเป็นครูหน้าชั้น แต่มิใช่จะมาเป็นครูของทุกท่าน ขออนุญาตจำลองเป็นครู เพราะไม่ได้จบครู ไม่ได้เป็นครู เป็นภารโรงเสมอมา วันนี้ ส่วนใหญ่คงเป็นกัลยาณมิตรที่นับขึ้นมาจากชั้นปริญญา เสียส่วนมาก จึงจะขอเล่าเรื่องตอนเรียนรับดับปริญญาให้มากกว่าตอนเป็นเด็กวัยรุ่น มิใช่จะไม่ให้ความสำคัญกับตอนวัยรุ่นหรือวัยเด็ก แต่จบการตลาดมา จึงพยายามพูดเรื่องกับกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ก่อน หากมีโอกาสจะไปพูดกับลูกค้าอีกกลุ่มนะครับ เวลานับกัลยาณมิตรเป็นลูกค้าก็ดูขัดๆหูเนาะ แต่ ช่างเถอะ นักการตลาดก็เรียกอย่างนั้น หรือจะให้ดูดีอีกนิดในทางการตลาดก็เรียก ผู้บริโภค ในวันนี้คงเป็นผู้บริโภคคำพูดของผม

ขอบคุณนะครับ ขอบคุณที่มาร่วมงานวันนี้ คงไม่มีอะไรตอบแทนมากกว่าคำว่าขอบคุณ สมัยเป็นนักศึกษา พี่ภาคภูมิสอนผมว่า มีอยู่สองขอที่คนมักจะชอบใจคือ ขอขอบคุณ กับ ขอโทษ แล้วแกก็สอนผมเรื่อง "แมว" เป็นนิทานของคนลาวกับคนอีสาน และแกก็สอนให้ผมรู้จักครูพักลักจำ ผมจึงฉวยโอกาส ลักจำ เอาเสียมาก จึงขอขอบคุณมากๆที่มาร่วมงาน "ในสมัยนั้น "thank you three times" คงเป็นวลีเด็ดที่ท่านนายกรัฐมนตรีคนหนึ่งกล่าว ...

วันนี้ อาหารอาจไม่อร่อย คงมีคนบ่นบ้าง อากาศร้อน ก็คงบ่นอยู่บ้าง หาที่จอดรถลำบากก็ไม่ต่าง ถ้าเป็นผม ผมคิดในแง่ว่า มาร่วมงานของภาสกร แสดงว่าวัตถุประสงค์ของการมาวันนี้ ไม่ได้มากอน มาสนุก มาสบาย มาสะดวก แต่พยายามมาหาภาสกร ขออภัยนิดหน่อย แต่หากคนที่ใกล้ชิดกันจริงๆคงไม่ค่อยคิดแบบนั้น เพราะได้มาเจอกันก็ถือเป็นเรื่องมหัสจรรย์มาก เพราะกว่าผมหรือใครหลายคนจะก้าวมาถึงวันเกษียณ และมีงานแบบนี้คงมิใช่เรื่องง่าย ที่บอกอย่างนั้นก็เพราะกว่าจะเกษียณ เหอะๆ ฝ่าด่านร้อยพันอรหันต์มา ถอดใจหลายรอบ แต่ก็อดทน ไม่เคยคิดว่าจะมาถึงเส้นชัย เพื่อนผมน้องผมหลายคนถึงก่อน ผมเรียนก่อนเกณฑ์ อาจถึงเส้นชัยช้านิดหน่อย ผมเป็นพวกอุดมการณ์สูงไป อินดี้มาก แต่ก็รัก ฮ่าๆๆๆ

ขอกล่าวถึงกลุ่มบุคคลที่น่าจะสำคัญในชีวิต โห คงมาก เอาแบบกลุ่มแล้วกัน ที่ไม่ได้กล่าวก็ไม่ต้องน้อยใจ ญาติเยอะจริงๆ ขอบคุณครู มตพ.และเพื่อนวิทย์หกหนึ่ง เพื่อนแอ็กอีคอนยี่สิบห้า แอ็กกี้สามสิบเก้า ชาวแอ็กกี้ซอฟท์บอล เป็นดั่งพี่น้องเพื่อผองและกำลังใจ ปนน. ร่วมใจ มข. หอ 6 ในความทรงจำ เพื่อนพี่น้อง MBA Marketing 4 ชาว วปท. น้องๆฮอกกี้ มข. และ ฮอกกี้ EN คงแปลกที่ผมกล่าวถึงและรัก ฮอกกี้ EN มาก ขอบคุณแจ้กับเป่งที่ทำให้ผมรู้จักกับฮอกกี้อย่างจริงๆจังๆ ขอบคุณ อน.มข. สน.มข. และชาวกิจการนักศึกษาที่ประคับประคองกันมา เอ้อ ชมรมศอ. และ ชมรมอีสานใต้ ที่ทำให้ผมลึกซึ้งมากขึ้นในศิลปวัฒนธรรม โอ้ยลืม คอรัปชั่นฉันไม่ขอรับ ที่เปิดโลกกว้างให้ผม UNDP ที่เป็นกำลังหลัก เกือบลืม EU ที่ครั้งหนึ่งให้เป็นเจ้าภาพจัดโต้วาทีภาษาอังกฤษถึง 2 ปีซ้อน อาจจะจำไม่ได้บ้างหรือมี Partner อีกมากให้หลัง

สองสามกลุ่มที่ต้องให้ความสำคัญมาก หนึ่ง my family at KKU โห ใช้ชีวิตร่วมกันแบบโหดๆ ถัดมาเป็น ต๋งหม่งเหมียวขื่อ จอมยุทธ ดาวเดือนดิน และเด็กงานวินัย เอ้อ เคยอยู่กิจกรรมนักศึกษา แต่แม่ม ก็เหี้ยได้ใจ เหอะๆ เพื่อนพี่น้อวหยังบุ ก็โอเคมากนะ เออๆ พวกถวายงานผ่านภาษา "สุนทรพจน์" ก็ใช่ย่อย ลืม เชียร์กลางและพี่เลี้ยงน้องใหม่กับพวกทำงานสืบทอดปณิธาน อุดมการณ์มอดินแดง ที่ช่วยให้ผ่านไปด้วยกันร่วมสิบปี ชมรมพนักงาน มข. สมัยนั้น ก่อนออกนอกระบบก็ฝ่าฟันกันมาก ออกนอกระบบแล้วก็ยังสู้มาเรื่อยๆ หอ 11 กับหอ 12 ก็สนุกและรักมากนะครับ วีรกรรมดูจะมากเหมือนกัน ภูมิใจ มข. กับ เลือดสีอิฐก็อย่างเพิ่งน้อยใจไป ครูเปิ้ล ปริญญาและสมาชิก ก็สำคัญนะ ดร.ต่อ ที่รู้ใจและขัดใจกันสม่ำเสมอ ตั๋งและเป่งที่ช่วยงานมาตลอด ในเรื่องที่ไม่ถนัด พี่เล็ก บัญชา ที่ดูเหมือนผมไปยืนข้างๆพี่ แต่พี่ไม่ได้ยืนข้างๆผม ครูโย ที่สอนให้ผมได้เรียนรู้เรื่องราวมากมาย พี่น้องทางเมืองเลยโดยเฉพนาะท่านนายกอามชัย ที่กรุณาผมอย่างสม่ำเสมอ มะตูม ลูกรัก ที่อยู่กับพ่อในวันที่ไม่มีใคร น้องโย วะชิ ที่มารับน้าไปทานข้าวบ่อยๆ ลูกเข้ม ลูกฟลุ๊ค ลูกหนึ่ง ลูกเบียร์ เอ้อ พวกน้ำโสมก็น่ารักเสมอ ครูตุ๊กติ๊ก ดูแลผมตลอด มากบ้างน้อยบ้าง สาขาภาษาไทย คณะมนุษย์ และสาขาการสอนภาษาไทย คณะศึกษา ที่ไว้ใจใช้งานบ่อยครั้ง

คิดถึงตอนทำวิจัยไปเก๋บข้อมูลผัก ผลไม้ ที่ต้องระหกระเหินไปตลาดตอนตีสองในเมืองขอนแก่น ไปลงพื้นที่ที่บ้านแฮดกับ รศ.นงลักษณ์ สุพรรณไชยมาตย์ และ ดร.จินตนา คาวาซากิ เจ้านายคนแรก อ.นงลักษณ์ นี่แหละที่ค่อยๆตัล่อมสอนคนดื้ออย่างผม อ.วีระ ภาคอุทัย ก็เป็นครูที่ แหม๋ เข้มมากในชีวิต ดร.เทพฤทธิ์ ตุลาพิทักษ์ ก็ใช่ย่อย ดีใจที่ได้เป็นลูกศิษย์ห่างๆของ รศ.ดร.สุวิทย์ เลาหศิริวงศ์ คิดถึง รศ.คูณ โทขันธ์ ปธ.9 รศ.ดร.พีรสิทธิ์ คำนวณศิลป์ และ รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ แห่ง วปท. ที่ทำให้ได้เรียนวิชานอกห้งเรียนและนอกห้องใจในแบบแปลกประหลาด

นอกเหนือบุพการีและญาติมิตร ที่อดกล่าวถึงไม่ได้ ในวันที่เขียนอยู่คือ รศ.ดร.นพมาศ สุวชาติ อาจารย์ ครู แม่ พี่สาว เพื่อน และอีกสารพัดจะให้เป็น เคารพ รัก และศรัทธา จนยากจะอธิบาย อีกคน อภิสิทธิ์ บุญเรือง แม้จะอยู่ด้วยกันไม่นาน ก็ขอบคุฯนะ เลขานุการส่วนตัวในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต

วันนี้ อย่างที่กล่าวข้างต้น ว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมาถึงเส้นชัย หลายคนก็หายไปจากถนนหรือลู่วิ่งก่อนถึงเส้นชัย เพื่อนที่ไม่เคยคิดว่าจะสนิทและรักก็กลับสนิท ไอแซก ผู้เป็นตำนาน ตอนมันป่วย ถุงน้ำยาล้างไตก็วางไว้ข้างๆเวที อน.มข. อีกตัวที่ฮาๆก็เจ้าฉลาม หมาประจำยุคสมัยนั้น ตายเพราะโดนไฟช็อตตายที่ตู้เอทีเอ็ม แล้วเอามาฝังที่โคนต้นยอป่า เวที อน.มข.

เหลือสหายรักกลุ่มใดที่ยังไม่เอ่ยถึง บอกหน่อยครับ?

ขออนุญาตให้เสือหนึ่ง ร้องเพลงขับกล่อมท่านๆสักหน่อย เสือหนึ่งเป็นคนรู้ใจพอๆกับ อ.นพมาศ ที่รู้ว่าผมชอบร้องเพลงอะไร เพลงที่ผมชอบฟังมีมาก แต่เพลงะที่บอบร้องดูจะมีไม่มาก ถัดไป จะขออนุญาตให้ นักสุนทรพจน์ปากทองคำ สมัยนั้น กล่าวสุนทรพจน์ชีวิตของผมครับ ขอบคุณล่วงหน้า ท่าน ผอ.คุณาธิป จำปานิล และ ศ.ดร.ชลธี ใยงูเหลือม ดูจะมีอีกมากที่กล่าวไม่ได้หมด เกรงจะกินเวลาไปมาก ที่จริงก็มากโขแล้ว เชิญเสือหนึ่ง ครูเอฟ และ โบกี้ ครับ

กาลพฤกษ์ถึงเวลาต้องผลัดสี

กาลพฤกษ์จึงเวลาให้ผ่องใส

กาลพฤกษ์จึงมีเวลาให้ผลัดใบ

กาลพฤกษ์เบ่งบานในใจ...ชาวมอดินแดง

หมายเลขบันทึก: 590847เขียนเมื่อ 6 มิถุนายน 2015 23:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 มิถุนายน 2015 23:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท