ชีวิตที่พอเพียง :๒๔๒๕. ไปโตเกียว : ๒. ประชุม Scientific Committee ของ PMAC 2016 วันที่ ๑๖ เมษายน ๒๕๕๘การประชุมมีระหว่างวันที่ ๑๖ - ๑๘ เมษายน ๒๕๕๘ โดย JICA เป็นเจ้าภาพ ทาง JICA เป็นเจ้าภาพการประชุมแบบนี้ต่อเนื่องมาทุกปี ปีนี้เป็นปีที่ ๖ โดย Dr. Takao Toda, Director General, Department of Human Development, JICA บอกว่า การเข้าร่วมเป็น Co-host ของ PMAC และเป็นเจ้าภาพการประชุม SC & Joint Secretariat Meeting ทำให้ทาง JICA ได้เรียนรู้มาก โปรดสังเกตว่า การทำงานอย่างมีคุณภาพของทีม secretariat ไทย เป็นเสน่ห์ดึงดูดความร่วมมือจาก co-host อย่างดีมาก คณะกรรมการ SC จาก co-host และที่ได้รับเชิญจาก co-host มาร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน และตั้งใจทำงานอย่างดีมาก

การประชุมแบบนี้มีเรื่อยมา แต่ผมไม่เคยเข้าประชุมเลย เพราะถือว่าเป็นรายละเอียด ผมไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง ผมดูแต่ภาพใหญ่ๆ แต่คราวนี้ อ. บุ๋มชวน และผมคิดว่าควรไปทำความเข้าใจเพื่อหาทางสนับสนุนการสร้างทีม secretariat รุ่นใหม่ของไทย ขึ้นมาทำงานต่อเนื่องจากทีมเดิม ที่ต่างก็สูงอายุขึ้น และโชคดีที่ ศ. นพ. ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และเป็นรองประธานมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลฯ ไปด้วย รวมทั้งมีทีมงานใหม่จากศิริราช ไปด้วย ๓ คน จึงมีโอกาสได้พูดคุยวางแผนการเรียนรู้เพื่อรับช่วงงานภายใน ๔ ปี ได้ประโยชน์มาก

รวมทั้งผมได้เรียนรู้รายละเอียดของการ review abstract ที่มีคนส่งมาถึง ๔๑๐ ราย ที่เข้าเกณฑ์ที่ประกาศ ๓๙๕ และทีมงานทำ short list แยกที่ไม่สอดคล้องกับหัวข้อการประชุม ๘๘ ราย แต่ก็ยังเอามาให้ SC ประเมินทั้งหมด โดยใช้เกณฑ์ประเมิน ๓ ข้อคือ (๑) วิธีการแม่นยำน่าเชื่อถือ (๒) เรื่องสอดคล้องกับประเด็นหัวข้อการประชุม (๓) มีลู่ทางประยุกต์ใช้


แนวคิด Data Mining ตัว abstract เพื่อ HPER (Health Professional Education Reform)

เนื่องจากมี SC ไม่มา ๑ คน เขาจึงกระจายให้คนที่ไม่ใช่ SC ช่วยประเมินด้วย คือ ท่านคณบดีประสิทธิ์และผม ในฐานะคนแก่เขาให้งานเบาๆ เพียง ๕ abstract และเป็น abstract ที่ไม่สอดคล้องกับหัวข้อการประชุมเสีย ๒ ผมให้คะแนนเพียง ๓ เรื่อง และได้คะแนนต่ำทั้ง ๓ แต่อันที่ไม่สอดคล้องนั้น เรื่องที่มาจากฟิลิปปินส์ เป็นเรื่องที่บอกความเชื่อมโยงไปยังเรื่อง Health Professional Education Reform ที่ อ. วิม และ อ. ภิเศก กำลังทำงานขับเคลื่อนในประเทศไทย และร่วมกับบางประเทศในเอเซีย ผมจึงได้ความคิดว่า abstract เหล่านี้เป็นเสมือน data พร้อมให้เราทำ data mining สร้างความหมายเพื่อหาแนวร่วม/success story ในเรื่องที่ต้องการ เอามาใช้ประโยชน์ในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงระบบต่อไป

ได้ data มายังไม่พอต้องเอามาทำ data mining ติดตามสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนที่เราสนใจ ดังในกรณีนี้เขาส่ง abstract เรื่องแพทย์ที่ทำงานในระบบสุขภาพชุมชน จากการที่ประเทศฟิลิปปินส์ออกกฎหมายตั้งแต่ปี ค.ศ. 1991 (๒๔ ปีมาแล้ว) ให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นรับผิดชอบดูแลระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิ ที่เขาเรียก Local Health Office จำนวน ๑,๗๐๐ แห่ง เท่าจำนวนเกาะในประเทศ


บรรยากาศในห้องประชุม


อีกมุมหนึ่ง


ถ่ายไปด้านหน้า


วิจารณ์ พานิช

๑๔ เม.ย. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 590743เขียนเมื่อ 2 มิถุนายน 2015 09:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 มีนาคม 2016 23:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี