เรื่องเล่าระหว่างวันที่ 18-24. พฤษภาคม. 2558


24 พฤษภาคม. 2558

เรียน. เพื่อนครู ผู้บริหาร และผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน

วันจันทร์ที่ 18. พฤษภาคม. 2558. วันนี้มีประชุม อ.ก.ค.ศ.วิสามัญ พิจารณารางวัลระดับชาติ ที่โรงแรมปริ้น พาเเลซ. มหานาค. ตั้งใจว่าจะขับรถไปเอง พอเข้าถนนราชพฤกษ์ฟังข่าว. จส 100 แจ้งว่ารถติดทุกเส้นทางเพราะเป็นวันเปิดเรียนวันแรก. เลยตัดสินใจเข้าสำนักงาน หลัง 08.00 น. ให้จำลองไปส่ง. ทางด่วนไม่ติดมากนัก ลงท่านด่วนที่ยมราชถนนโล่ง. การประชุมใช้ห้องประชุมชั้น. 11. วันนี้พิจารณา ว.13. ของครูผู้สอน. ผ่านน้อย ที่ไม่ผ่านเพราะผลงานไม่ครบเกณฑ์ ทั้งที่อนุกรรมการฯ พยายามค้นหาทางช่วยก็หมดหนทาง ที่ต้องเสียเวลาขนาดนี้เพราะไม่ได้คัดกรองมาให้ดี มีผลต่อภาพลักษณ์ของ. ก.ค.ศ. เหมือนกันว่า ครูส่งผลงานหมื่นคนผ่านแค่ร้อยเดียว. ใช้เวลา ตั้งแต่ 09.00 น.-17.00น. มึนสมองเต็มที ลากลับสำนักงานเพราะมีงานด่วนรออยู่ ท่านอื่นจะประชุมต่อภาคกลางคืน. พรุ่งนี้ค่อยมาใหม่ ถึงสำนักงานมีแฟ้มกองอยู่เกือบ 10 แฟ้ม สั่งการจนหมด. ลงไปไหว้หลวงปู่ พระภูมิ เจ้าที่ ตามที่เคยทำทุกวันจันทร์ เช้าบ้างเย็นบ้างแล้วแต่สะดวก

วันพุธที่ 20. พฤษภาคม. 2558. วันนี้งดไปประชุม อ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯ การพิจารณารางวัลระดับชาติ เพราะบ่ายต้องประชุม. คณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา. เช้านั่งทำงานที่ห้อง. ประสานการตรวจผลงาน. ผอ.ฉวีวรรณ. ม่วงปรางค์ ที่จะเข้าประชุมวันนี้ ซึ่งคะแนนการวิเคราะห์ของเจ้าหน้าที่ผ่านมาแต่ต้น. ไม่ต้องลุ้นกันมาก. รองฯวิรัตน์ ฐิตติรัตนมงคล. มาหาเรื่องผู้แทน. ก.ค.ศ. ใน อ.ก.ค.ศ.เขตมัธยมศึกษา. เที่ยงนำอาหารปิ่นโตมาจากบ้านเลยไม่ลำบาก. บ่ายประชุมคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา. วันนี้มีเรื่องพิจารณาเกี่ยวกับการจัดการศึกษาโดยครอบครัว. 2. เรื่อง. นอกนั้นเป็นการดูผลการประเมิน O-NET และ NT เลิกประชุมกลับไปทำงานแฟ้มเอกสารที่ห้องกว่าจะหมดโต๊ะก็ ๖ โมงเย็น

วันพฤหัสบดีที่ 21. พฤษภาคม. 2558. ตื่นตีสี่เพราะนัดจำลองไว้ที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. ถนนราชพฤกษ์ ขับรถไปจอดไว้ที่นั่น. ตีห้าครึ่งเดินทางเข้ากระทรวงศึกษาธิการตามที่ เลขาธิการ. กพฐ.สั่งให้ไปพร้อมกันเวลา 07.00 น. ช่วงนี้โรงเรียนเปิดเรียนแล้ว รถติดมากหากช้าจะไม่ทันเวลา. พอไปเช้าก็ถึงเร็วเกินไป. ลงชื่อแล้วจึงขึ้นไปทานกาแฟที่ห้อง ผอ.สพร. คุณสมยศ. ศิริบรรณ. วันนี้กระทรวงจัดนิทรรศการมิติใหม่การศึกษา. เดินหน้าประเทศไทย. มีพลเอกประยุทธ. จันทรโอชา. นายกรัฐมนตรีและ หัวหน้า คสช. เป็นประธาน. อยู่จนประธานกลับจึงเดินทางกลับ. บ่ายเดินดูงานก่อสร้างหลังคาโรงรถและตกแต่งห้องประชุม วันนี้ช่างหยุดงานเสียอีก บริษัทนี้ทำงานช้าไม่ทันใจ คนงานมีน้อยหยุดมากกว่าทำ. บ่าย ทำงานแฟ้มเอกสารกว่าจะเสร็จเกือบ 5 โมงเย็น

วันศุกร์ที่ 22. พฤษภาคม. 2558. วันนี้เดินทางไปจังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อพิจารณาปรับปรุงระเบียบ ช.พ.ค. ในฐานะเป็นกรรมการบริหาร ช.พ.ค. (แห่งชาติ) คนหนึ่ง ด้วยเห็นว่าระเบียบเดิมได้ถูกปรับปรุงแก้ไขหลายครั้ง จนสมาขิกส่วนหนึ่งประมาณ 4แสนคน ไปเป็นลูกหนี้ธนาคารออมสิน ในวงเงินประมาณ 4 แสนล้านบาท โดยใช้คุณสมบัติที่เป็นสมาชิก ช.พ.ค.เป็นเงื่อนไขในการกู้ยืม. คณะทำงานจะเริ่มวันนี้ไปจบเอาวันอาทิตย์ใช้ รีสอร์ทในอำเภออัมพวา. ผมเคยรับราชการที่สมุทรสงครามมาก่อนจึงไม่ลำบากในการเดินทางและค้นหา. การพิจารณาเริ่มบ่ายโมง แม้จะมีคณะทำงานร่วมพิจารณาเพียง 5 คน. แต่สามารถกำหนดกรอบความคิดได้ครอบคลุม เหลือ 2 วันจะมีคณะทำงานมาเพิ่มคงได้ข้อสรุปในทุกประเด็น

วันเสาร์ที่ 23. พฤษภาคม. 2558. วันนี้มีคณะทำงานมาเพิ่มอีกร่วม 10 คน. จึงสามารถอภิปรายประเด็นที่เป็นปัญหาได้อย่างกว้างขวาง. โดยเฉพาะผู้รักษาการเลขาธิการ สกสค. มาร่วมรับฟังด้วย จึงสามารถได้ข้อสรุปในการนำไปสู่การปฏิบัติที่ชัดเจนขึ้น. เป้าหมาย คือ คืน ช.พ.ค.ให้สมาชิกตามขอบวัตถุประสงค์เดิม. แม่กลองเสาร์นี้ดูเหงา ๆ นักท่องเที่ยวไปรวมกันแถวตลาดน้ำอัมพวา ขากลับแวะซื้อผักพื้นบ้านคือ ใบชะครามไปแกงส้ม เป็นพืชขนาดเล็กขึ้นตามขอบนาเกลือใบกลมเล็กคล้ายใบสน. นิยมแกงส้มกับปูหรือกุ้ง. เขาใส่ถุงขายถุงละ 20 บาท.

วันอาทิตย์ที่ 24. พฤษภาคม. 2558. วันนี้ออกเยี่ยมการอบรมครูทางไกล BBL. ที่โรงเรียนคลองบ้านพร้าวและโรงเรียนประถมศึกษาธรรมศาสตร์ เคยวิตกว่าเอาครูมานั่งดูทีวีทั้งวันเขาจะเบื่อและเซ็งขนาดไหน. พอมานั่งฟังและดูกิจกรรมในวันนี้ รู้เลยว่าบรรยากาศแห่งการเรียนรู้เต็มไปด้วยการตื่นตัว สนุกสนานและเกิดการเรียนรู้นาทีต่อนาที วิทยากรทำให้ไม่น่าเบื่อเลย ตรงข้ามกลับช่วยทำเรื่องยากให้ง่ายเข้า. ผู้เข้าอบรมให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมไปพร้อมกับวิทยากรในทีวี ทำให้คาดการณ์ว่าในอนาคตครูพระราชทานจะร่วมมือกับครูในโรงเรียนจัดการเรียนการสอนให้น้กเรียนเกิดการเรียนรู้ได้อย่างทั่วถึง ไม่ว่าโรงเรียนจะตั้งอยู่ ณ. มุมใดของประเทศไทย

นายกำจัด. คงหนู

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1

หมายเลขบันทึก: 590503เขียนเมื่อ 25 พฤษภาคม 2015 05:53 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 มิถุนายน 2015 11:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี