ไวรัสตับอักเสบซี รักษาให้หายขาดได้อย่างไร 4 : ราคายา


จากการสอบถามและค้นข้อมูลทั้งจากผู้รู้และทางอินเตอร์เน็ตทราบว่าราคายา อินเตอร์เฟอรอน และยาไรบาไวรินแพงมาก(ข้อมูลปี 2555) โดยราคาชุดหนึ่งประมาณ 13,500 บาท ซึ่งหากผู้ป่วยรักษาอย่างน้อยต้องฉีดถึง 6 เดือนในทุกๆสัปดาห์รวม 24 เข็มคิดเป็นเงินก็ประมาณ 324,000 บาท (ผู้เขียนเป็นไวรัสตับอักเสบซี สายพันธ์ที่1 เท่ากับต้องฉีด 1 ปี 48 เข็ม คิดเป็นเงิน 648,000 บาท)

ที่สำคัญที่สุดคือเบิกประกันสังคมไม่ได้...

แล้วผู้เขียนจะหาเงินมาจากไหนเพื่อรักษา ผู้จัดการใหญ่ท่านก็แนะนำให้ติดต่อกับทางบริษัทยาดูเผื่อจะได้ลดราคายาลงบ้าง แต่เมมื่อติดต่อไปก็เงียบ ผู้เขียนก็เข้าใจกับธุรกิจยากับเงินจำนวนมากขนาดนั้น

อินเตอร์เฟอรอน ทำไมถึงไม่เป็นยาหลักประกันสุขภาพ จากการสอบถามกับทางสำนักงานประกันสังคม บอกว่าเพราะเป็นโรคที่รักษาหายขาดยาก แต่เจ้าหน้าที่คนนั้นก็ชีช่องทางการต่อสู้โดยบอกว่า หากจะสามารถรักษาได้ต้องได้รับการยินยอมจากแพทย์ที่รักษาอยู่เป็นผู้อนุมัติและส่งตัวไปรักษาที่ รพ.รัฐบาลก็อาจเป็นไปได้ และยังได้แนะนำให้ผู้เขียนร้องเรียนไปที่สำนักประกันสังคมในท้องที่ เพื่อให้รพ.ประกันสังคมแห่งนั้นยินยอมรักษา โดยให้แนบประวัติผลการวินิจฉัยของแพทยืไปด้วย

ผู้เขียนจึงได้ไปขอประวัติที่รพ.แห่งนั้น แต่ถูกปฏิเสธไม่ให้โดยอ้างว่าจะให้ก็ต่อเมื่อแพทย์ทำการอนุมัติส่งตัวไปรักษาที่อื่น และนั่นเท่ากับว่าผู้เขียนไม่มีประวัติการรักษาเพื่อยื่นเรื่องร้องเรียน

และเวลาก็ผ่านไปอีกเดือน ที่ผู้เขียนยังไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี ขณะที่ผลตับอักเสบยังรุนแรงอยู่ต่อไป...

ในเมื่อ รพ.ที่รักษาอยู่ในปัจจุบันไม่ยอมให้ประวัติ ผู้เขียนเลยทำประวัติใหม่โดยการไปรักษาที่ รพ.ของรัฐ คือ รพ.จุฬาลงกรณ์ ที่คลีนิคพิเศษ ซึ่งย่อมใช้เงินในการเจาะเลือด ค่าแพทย์เองโดยนำใบเสร็จมาเบิกที่บริษัทได้

และที่ รพ.จุฬาลงกรณ์นี้เองเป็นจุดเริ่มต้นที่ผู้เขียนได้รับการรักษาต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน...

ภาพช่วงปีที่ผู้เขียนพบว่าป่วยเป็นไวรัสตับอักเสบซีและยังไม่ไได้รับการรักษาโดยยาอินเตอเฟอรอน...

........................

8 พฤษภาคม 2558

พ.แจ่มจำรัส

หมายเลขบันทึก: 589916เขียนเมื่อ 8 พฤษภาคม 2015 21:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 พฤษภาคม 2015 12:54 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ดูแลสุขภาพจ้ะ ระลึกถึงเสมอ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี