ต้นยูคาลิปตัสสายรุ้ง (Rainbow Eucalyptus) ต้นไม้ที่สวยที่สุดในโลก

ต้นไม้ที่สวยที่สุดในโลก

ต้นยูคาลิปตัสสายรุ้ง (Rainbow Eucalyptus) ต้นไม้ที่สวยที่สุดในโลก

เมื่อพูดถึงต้นยูคาลิปตัส ใครหลายคนคงนึกไปถึงต้นยูคาลิปตัสที่มีการรณรงค์ปลูกตามคันนาเพื่อตัดเอาลำต้นไปทำกระดาษ ในความจริงต้นยูคาลิปตัสในโลกใบนี้มีด้วยกันมากมายหลายสายพันธุ์ แค่ในประเทศออสเตรเลียก็มีข้อมูลว่ามีสายพันธุ์ยูคาลิปตัสถึง 700 สายพันธุ์ ในบรรดาสายพันธุ์ยูคาลิปตัสที่มีมากมายนั้นปรากฏเพียงสายพันธุ์เดียวที่ขึ้นเองตามธรรมชาติในแถบซีกโลกเหนือ เช่น ปาปัวนิวกินี ฟิลิปินส์ อินโดนีเซีย เป็นต้น สายพันธุ์นี้ก็คือ Eucalyptus Deglupta หรือที่คนทั่วไปรู้จักในชื่อยูคาลิปตัสสายรุ้ง (Rainbow Eucalyptus) และสายพันธุ์นี้เองที่เรากำลังจะกล่าวถึงในบทความนี้

ต้นยูคาลิปตัสสายรุ้งเป็นต้นไม้ที่คนไทยไม่ค่อยคุ้นเคยมากนัก แต่สำหรับชาวต่างชาติมีการนำต้นไม้ชนิดนี้มาประดับตกแต่งสวนกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากชื่นชอบในความงามและความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมัน

สาเหตุที่คนทั่วไปนิยมเรียกต้นไม้ชนิดนี้ว่ายูคาลิปตัสสายรุ้ง เนื่องจากพื้นที่เปลือกไม้บริเวณลำต้นและกิ่งไม้ของต้นไม้ชนิดนี้ถูกแต่งเติมไปด้วยสีสันมากมาย อันเกิดขึ้นมาจากกระบวนการทางธรรมชาติ (Act of Nature) หลายคนที่ได้เห็นต้นไม้ชนิดนี้เป็นครั้งแรกอดคิดไม่ได้ว่าใครหนอช่างมือบอนเอาสีมาทาต้นไม้ แต่เมื่อทราบความจริงในภายหลังว่าสีสันเหล่านั้นเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติก็ทำให้เกิดคำถามด้วยความประหลาดใจว่าทำไมธรรมชาติถึงได้สร้างสรรค์สิ่งที่สวยงามนี้ขึ้นมาได้

ต้นยูคาลิปตัสสายรุ้งเป็นต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ในเขตร้อนชื้น หากมีพื้นที่และมีการให้น้ำอย่างดี ต้นไม้ชนิดนี้สามารถโตได้ถึงปีละ 3 เมตร ในช่วงปีแรกต้นไม้ควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษโดยการรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ แต่เมื่อต้นไม้โตขึ้นก็สามารถทนสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งได้

ในต่างประเทศนอกจากนำต้นยูคาลิปตัสสายรุ้งมาประดับตกแต่งสวนแล้ว ได้มีการนำต้นไม้ชนิดนี้มาใช้ทำกระดาษ เฟอร์นิเจอร์ และนำมาใช้เป็นวัสดุในงานก่อสร้างอีกด้วย

หากผู้อ่านท่านใดสนใจอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับต้นยูคาลิปตัสสายรุ้ง สามารถเข้ามาแวะชมได้ที่ www.rainboweucalyptusshop.com หรือติดตามผ่านทาง Fanpage: www.facebook.com/rainboweucalyptusshop

เชน ม่วงสกุล ผู้เรียบเรียง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรเล่าเรื่องความเห็น (0)