Water Festival... Songkran


ใกล้ถึงวันสำคัญของไทยเราแล้วนะคะ ..... วันสงกรานต์ (Water Festival) ...ถอดเป็นอักษรละตินSongkran … เป็นประเพณีของ.... ประเทศไทย ลาว กัมพูชา พม่า…. ชนกลุ่มน้อยชาวไต แถบเวียดนาม และมณฑลยูนนานของจีน ศรีลังกา และทางตะวันออกของประเทศอินเดีย สันนิษฐานว่า สงกรานต์ได้รับอิทธิพลมาจากเทศกาลโฮลีในอินเดีย ....แต่เทศกาลโฮลีจะใช้การสาดสีแทน ...เริ่มในทุกวันแรม 1 ค่ำเดือน 4 คือ ในเดือนมีนาคม ค่ะ


สงกรานต์ .... เป็นคำสันสกฤตหมายถึง "การเคลื่อนย้าย" .... ซึ่งเป็นการอุปมาถึงการเคลื่อนย้ายของการประทับในจักรราศี คือ การเคลื่อนขึ้นปีใหม่ในความเชื่อของไทยและบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สงกรานต์...สืบทอดมาแต่โบราณคู่กับตรุษ... จึงเรียกรวมกันว่า ประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึง ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ .... เดิมวันที่จัดเทศกาลกำหนดโดยการคำนวณทางดาราศาสตร์ ... แต่ปัจจุบันระบุแน่นอนว่า "13 ถึง 15 เมษายน" .. วันขึ้นปีใหม่ไทย... เป็นวันเริ่มปีปฏิทินของไทย

พิธีสงกรานต์ .... เป็นพิธีกรรม ... ที่เกิดขึ้นในสมาชิกในครอบครัวหรือชุมชนบ้านใกล้เรือนเคียง.... แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนไปสู่สังคมวงกว้างและมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยน "ทัศนคติและความเชื่อ" ไป .... ในความเชื่อดั้งเดิมใช้... สัญลักษณ์ .. เป็นองค์ประกอบหลักในพิธี ได้แก่ ... การใช้น้ำเป็นตัวแทนแก้กันกับความหมายของฤดูร้อน .... ช่วงเวลาที่ .... พระอาทิตย์เคลื่อนเข้าสู่ราศีเมษ ... ใช้น้ำรดให้แก่กัน.... เพื่อความชุ่มชื่น .... มีการขอพรจากผู้ใหญ่.... การรำลึกและกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับ ...

สังคมไทยสมัยใหม่ .... เกิด ประเพณีกลับบ้าน ... ในเทศกาลสงกรานต์ นับวันสงกรานต์เป็นวันครอบครัว ....

ในพิธีเดิม ... มีการสรงน้ำพระที่นำสิริมงคล ... เพื่อให้เป็นการเริ่มต้นปีใหม่....ที่มีความสุข

ปัจจุบัน .... มีการประชาสัมพันธ์ในเชิงท่องเที่ยวว่าเป็นWater Festivalหรือสงครามน้ำ …. ซึ่งตัดส่วนที่เป็นความเชื่อดั้งเดิมไป

ปัจจุบัน ...... ปฏิทินไทยกำหนดให้...เทศกาลสงกรานต์...ตรงกับวันที่ 13-15 เมษายนของทุกปี.... และเป็น วันหยุดราชการ นะคะ

อย่างไรก็ตามประกาศสงกรานต์ ... อย่างเป็นทางการจะคำนวณตามหลักเกณฑ์ในคัมภีร์สุริยยาตร์ซึ่งแต่โบราณมา .... กำหนดให้

- วันแรก ของเทศกาลเป็นวันที่พระอาทิตย์ ย้ายออกจาก ราศีมีน เข้าสู่ราศีเมษ เรียกว่า "วันมหาสงกรานต์"

- วันถัด มาเรียกว่า"วันเนา" (ภาษาเขมรแปลว่า "อยู่")

- วันสุดท้าย เป็นวันเปลี่ยนจุลศักราช และเริ่มใช้ "กาลโยคประจำปีใหม่" เรียกว่า "วันเถลิงศก"

ขอบคุณข้อมูลจากhttp://th.wikipedia.org/wiki/สรุปได้ว่า .. สงกรานต์ปี 2558 ปีนี้มีวันหยุดยาวหลายวัน นะคะ .... เริ่ม 12 เมษายน ซึ่งเป็นวันเสาร์พอดี ... ไปจนถึง 15 - 16 เมษายน 2558 .... เป็นเทศกาลความสุขของคนไทยนะคะ ... ขณะที่ ชาวประเทศลาว กัมพูชา พม่า…. ชาวไตแถบเวียดนามและมณฑลยูนนานของจีน ศรีลังกา และทางตะวันออกของประเทศอินเดีย ... ต่างก็ให้ความสำคัญกับ "วันสงกรานต์" กัน นะคะ .... คนไทยที่อยู่ต่างจังหวัด .... ต่างก็เดินทางกลับบ้านเกิด .... ไปพบญาติผู้ใหญ่ ... เป็นวันพบหน้าญาติ พี่ น้อง นะคะ .... เป็นความสุข ความอบอุ่น สดชื่น แจ่มใส นะคะ.....ขอให้สงกานต์ปีนี้ขอให้ "พี่ๆๆ ... เพื่อนๆๆ .. น้องๆๆ ชาว GOTOKNOW" ทุกท่าน มีความสุขมากๆๆนะคะ ...."เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์" กัน นะคะขอบคุณค่ะ

9 เมษายน 2558


หมายเลขบันทึก: 588679เขียนเมื่อ 9 เมษายน 2015 07:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 เมษายน 2015 07:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (7)

ประเพณีดีงามที่ควรรักษไว้ ขอบคุณค่

สุขสันต์สงกรานต์ไทยจ้ะ ปีนี้พี่หมอเปิ้นไปเล่นสงกรานต์ที่ไหนจ๊ะ

ขอบคุณมากครับ ได้เห็นบรรยากาศอันงดงามของประเพณีนี้จากอดีตสู่ปัจจุบัน

แต่เสียดายที่ประเพณีหลายอย่างกำลังถูกบิดเบือนและ

ทรัพยากรธรรมชาติกำลังถูกทำลายไปมาก

...เพียงเพื่อตอบสนองการบริหารในระบบทุนนิยม

 • ขอบคุณพี่ใหญ่ คุณบุษยมาศ คุณมะเดื่อ ผอ. ชยันต์ท่าน GD และท่าน rojfitness มากๆๆ ที่ให้กำลังใจนะคะ


 • นงนาท สนธิสุวรรณ

 • บุษยมาศ
 • คุณมะเดื่อ
 • ชยันต์ เพชรศรีจันทร์
 • GD
 • rojfitness

 • สวัสดีปีใหม่ไทยครับ พี่หมอเปิ้น

  ปีเปิ้นครับ

  สงกรานต์น่าสนุกมาก

  ปีนี้ไม่ได้ไปไหนหรือครับ

  สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
  ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี