เคยฝันถึง...สักวันคงถึง


เมื่อก่อนฉันไม่เคยคิดเคยฝันว่าตัวฉันจะมาเรียนสายครู...เพียงแค่การตัดสินใจของเราแค่ครั้งเดียว มันทำให้ชีวิตของเราเปลี่ยนไปทั้งชีวิตเลย ไม่เป็นไรหรอก ใช่ว่าทุกอย่างบนโลกจะมีแต่ด้านที่เลวร้ายเสมอไป ในความโชคร้ายยังมีความโชคดีแฝงอยู่เสมอ บางทีเราอาจจะเลือกเดินบนเส้นทางนี้เพื่อรอบางสิ่งบางอย่างที่มันคู่ควรสมแก่การเดินทางที่ยากลำบากของเราก็ได้...ฉันเชื่อ

แล้วใครจะรู้ล่ะ ว่าสิ่งที่มันคู่ควรสมกับการเดินทางที่ยากลำบากของฉัน คือคำว่า"ครู" จากนักเรียน ทุกครั้งฉันคิดว่ามันเป็นคำที่นักเรียนเรียกครูทั่วไปนะ แต่พอเราเป็นฝ่ายถูกเรียก ทำไมน้ำตามันถึงจะไหลก็ไม่รู้ ขอบคุณที่ทำให้รู้ว่าการทางที่เดินมา อย่างน้อยก็ยังมีเรื่องดีๆ

สำหรับความฝันของฉันน่ะหรอ ฉันไม่ได้คิดไปไกลมากมายหรอกนะ แต่ฉันอยากมีชีวิตที่เรียบง่ายอยู่ที่บ้านของเกิดเมืองนอนพร้อมกับทุกคนที่ฉันรัก ฉันฝันว่าสักวันฉันจะได้รับราชการครู มีตำแหน่งตามสมควรแต่ไม่ต้องทะเยอทะยานเกินตัว ได้นอนหลับอยู่ที่บ้าน ตื่นเช้ามาไปทำงาน เย็นก็กลับบ้านมาดูแลพ่อ แม่ และคนที่ฉันรัก มอบแต่สิ่งที่ดีที่สุดให้กับพวกเขา มีฐานะทางการเงินที่พอกินพอใช้ ไม่ต้องร่ำรวยอะไรมากมายก็ได้ แค่ไม่ขัดสนจนหนทางก็พอ ฉันอยากมีอาชีพเสริมนะ อยากให้มันเป็นธุรกิจส่วนตัว จะให้พ่อกับแม่มีส่วนดูแล ท่านจะได้ไม่เหงาและไม่ได้ทำงานหนักเกินไป

ฉันฝันอยากเป็นครูที่นักเรียนรัก เป็นครูที่ดี เป็นครูที่สอนเก่ง มีเทคนิคการสอนที่ทำให้นักเรียนเข้าใจได้ง่าย นักเรียนมีความรู้สึกอยากเรียนด้วย อยากเป็นครูที่มีโอกาสได้ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือนักเรียนบ้างตามสมควร

ฉันฝันว่า...อยากถูกเรียกว่าครูตลอดไป

และความฝันสูงสุดของฉันคืออยากให้พ่อกับแม่สบายและมีความสุขที่สุด แม้ตอนนี้ฉันจะมอบอะไรให้ท่านได้ไม่มาก แต่ก็จะพยายามทำหน้าที่ลูกไม่ให้ขาดตกบกพร่อง


04/04/2558


หมายเลขบันทึก: 588480เขียนเมื่อ 4 เมษายน 2015 22:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 เมษายน 2015 22:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

เป็นกำลังใจให้จ้ะ สิ่งใดคิดดี และฝันดี ขอให้ได้ดังใจฝันนะจ๊ะ

ชอบใจภาพเด็กๆครับ

น่ารักมากๆๆ

คุณมะเดื่อ ขอบคุณสำหรับคำอวยพรที่แสนดีนะคะ

ขจิต ฝอยทอง ขอบคุณอาจารย์มากค่ะ

เด็กๆน่ารักที่สุดค่ะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท