หัวล้าน:ลักษณะของหัวล้าน ๗ ประเภท ๗ ชนิด


๑. ทุ่งหมาหลง

๒. ดงช้างข้าม

๓. ง่ามเทโพ

๔. ชะโดตีแปลง

๕. แร้งกระพือปีก

๖. ฉีกขวานฟาด

๗. ราชคลึงเครา

เห็นไหมละครับ ท่านว่าของท่านเป็นบทเป็นกลอนเสียด้วย นี่ละครับคนไทย

เพลงร้องก็เคยมี แต่เนื้อเพลงจาระไนไม่สู้จะได้ความนัก เนื่องจากคนแต่งมือไม่ถึง และยังไม่เข้าใจลักษณะหัวล้านดีพอ จึงไม่ถ่องแท้ในชื่อที่เขาตั้ง

ลักษณะ

ทุ่งหมาหลง นั้นลักษณะก็คือ ล้านเกลี้ยง บนหัวไม่มีผมสักเส้น เปรียบเหมือนทุ่ง ซึ่งไม่มีต้นไม้ใบหญ้าให้สังเกตสังกาเอาเลย หมาจึงหลง เจ้าคุณไชยยศสมบัติไงล่ะครับ ลักษณะนี้ อดีตรัฐมนตรีกลาโหมของอาจารย์เสนีย์ ปราโมช สมัยหลังสุดนี่ก็อีกท่านหนึ่ง

ดงช้างข้าม คือเลี่ยนเป็นทางตรงช่องกลางตั้งแต่หน้าผากจรดท้ายทอย เปรียบเสมือนป่า ที่ช้างมันข้ามมันเดินกันเป็นประจำ จนเป็นเทือกเป็นทาง ต้นไม้มันเลยไม่ขึ้น ไม่ว่าแต่ช้างหรอกครับ คนก็เหมือนกัน-ถ้าเดินทางใดเป็นประจำทางนั้นหญ้าก็ไม่ขึ้น เพราะเช่นนั้นจึงต้องมีการปักป้าย "ห้ามเดินลัดสนาม" ไงล่ะครับ เพราะลงได้หญ้าตายเป็นทางเสียแล้วคนก็ต้องเดินกันเรื่อยละ แล้วหญ้าจะโผล่ขึ้นมาได้อย่างไรลักษณะนี้เราได้เห็นกันอยู่ทุกวันทั้งทางหน้าหนังสือพิมพ์และในโทรทัศน์ ก็โฆษกเอกของทำเนียบไงละครับ แต่ของท่านถ้าประกวดขณะนี้คงยังไม่ได้รางวัล เพราะยังมีหญ้าอยู่บาง ๆ

ง่ามเทโพ แหลมเข้าไปสองข้างตรงรอยแสก-ลักษณะเหมือนเงี่ยงปลาเทโพแทงเข้าไป แต่ถ้าปลายแหลมงุ้มเข้าหากันกลางศีรษะเขาเรียก "ง่ามถ่อ" ใครที่เคยเห็นง่ามถ่อคงหายสงสัย เพราะเป็นง่ามงุ้มเข้าหากันเหมือนเขาควาย อีนี่หาตัวอย่างให้ดูไม่ได้ มีครับ เยอะด้วยแต่มันไม่มีในบรรดาท่านที่ดัง ๆ ที่ได้เห็นหน้าหนังสือพิมพ์

ชะโดตีแปลง ลักษณะเป็นวงกลมข้างหลัง-เหมือนปลาชะโดที่มันดิ้นตีแปลงอยู่ในปลักตม มีตัวอย่างพอยกให้เห็นได้ครับอีนี่คุณสุประวัติ ปัทมสูตร ไงล่ะ

แร้งกระพือปีก อีนี่เลี่ยนกลางจากข้างหน้าเข้าไปท้ายทอย ลักษณะก็เหมือนดงช้างข้าม ทว่าผมสองข้างพองออกเป็นปีก เหมือนปีกนกที่กำลังกระพือ จึงเรียก "แร้งกระพือปีก"

ฉีกขวานฟาด อีนี่เถลิกหน้าเข้าไปเป็นแหลม เป็นรูปสามเหลี่ยม เหมือนดินที่ถูกขวานฟัน ลองเอาขวานฟันดินที่หมาด ๆ หนึก ๆ ดูเถอะครับ จิกคมขวานลงไปตรง ๆ ดินตรงโคนขวานจะเบอะออกไปรับกับตรงปลายขวานเป็นรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่ว พอมีตัวอย่างบุคคลสำคัญครับลักษณะนี้ แต่เดี๋ยวนี้ลักษณะกลายไปเสียแล้ว อ้างไปก็มองไม่เห็นเว้นแต่คนที่เคยเห็นเมื่อก่อนนี้ลักษณะนี้กลายง่ายครับ เมื่อเป็นใหม่ ๆ จะเป็นรูป ๓ เหลี่ยม แต่ไป ๆ พอมีอายุเข้าหน่อยจะกินวงกว้างออกไป และถ้าหากมีชะโดตีแปลงอยู่ข้างหลังด้วย ก็จะกินวงจดกันกลายเป็นดงช้างข้ามไป

ราชคลึงเครา อีนี่ก็ลักษณะของดงช้างข้ามหรือแร้งกระพืปีก แต่ว่ามีเคราตั้งแต่จอนหูลงมาจนจดถึงคาง ถ้าดก ๆ หนา ๆ และตัดแต่งให้ดีแล้ว อื้อฮื้อ งามชะมัด อีนี่คนไทยมักไม่ค่อยมี แขก ฝรั่ง มีเยอะและเขาเห็นว่าเป็นบุคลิกที่เข้ม จึงมักเอามาแสดงหนังให้เราได้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ

แหล่งที่มา http://www.silpathai.net

คำสำคัญ (Tags): #หัวล้าน
หมายเลขบันทึก: 588477เขียนเมื่อ 4 เมษายน 2015 14:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 เมษายน 2015 00:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี