AAR การตัดสินโครงการวิจัยเด่น สกว. ปี ๒๕๕๗การประชุมคณะกรรมการตัดสินโครงการวิจัยเด่น สกว. ประจำปี ๒๕๕๗ จัดวันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์๒๕๕๘ กรรมการมาประชุมครบทั้งชุด ๑๐ คน หน่วยต่างๆ ของ สกว. ส่งผลงานมาให้เลือก ๓๗ โครงการ และบอกว่าอยากให้เลือกเหลือ ๒๒ โครงการ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ ๒๒ ปี สกว. ในปี ๒๕๕๘

ลงท้ายกรรมการเลือกให้ ๒๓ โครงการ ตรงตามหลักการ อายุ + ๑ และตรงตามปรารภของประธาน (คือผม) ว่าอยากให้รางวัลเยอะๆ เพื่อชื่นชมผลงานดี แต่ต้องมีคุณภาพจริงๆ

ผมบอกตัวเองว่า ผมมีบุญที่ได้มีส่วนทำงานนี้ เพราะทำแล้วน่าจะอายุยืนขึ้น จากพลังของปิติสุข

นอกจากนั้น ผมได้เรียนรู้มาก จากงานนี้ เพราะได้มีโอกาสทดสอบความคิด และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กับกรรมการอีก ๙ ท่าน ที่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิสูงสุดของประเทศ ว่าจากการอ่านเอกสารเรื่องนี้ของ สกว. และเอกสารของทั้ง ๓๗ โครงการ ผมเกิดความรู้สึกว่า วัฒนธรรมคุณภาพแบบราคาคุย เขียนด้วยคำโตๆ แต่ขาดหลักฐานสนับสนุน กำลังค่อยๆ คืบคลานเข้ายึดครอง สกว.

รางวัลผลงานวิจัยเด่น ที่ริเริ่มมาตั้งแต่สมัยผมเป็นผู้อำนวยการ สกว. เน้นเป้าหมายเพื่อใช้เป็นเครื่องมือ สื่อสารกับสังคม ว่าผลงานวิจัยที่ดีเป็นอย่างไร มีที่มาที่ไปอย่างไร และมีคุณค่าต่อสังคมอย่างไร เพื่อให้สังคมเข้าใจคุณค่าของงานวิจัย (ที่ดี) เวลานี้ดูเสมือนว่า จุดเน้นไปอยู่ที่รางวัลและการยกย่อง โดยเรื่องการสื่อสารสังคมที่สาระดูจะหย่อนลงไป เมื่อปรารภประเด็นนี้ ผู้บริหาร สกว. ก็ยอมรับ ว่าจะระมัด ระวังเพิ่มขึ้น

คณะกรรมการเห็นพ้องกันว่า การเขียนรายละเอียดเสนอต่อคณะกรรมการคัดเลือกควรเน้นเขียนแบบ เขียนผลงานวิจัย เน้นความน่าเชื่อถือ และบอกข้อจำกัด ต้องไม่เขียนแบบโฆษณาชวนเชื่อ และไม่ over-claim ซึ่งจะยิ่งมีผลติดลบ ซึ่งในการประชุมวันนี้ บางโครงการที่อาจมีผลงานดี แต่เขียนแบบไม่มีโจทย์วิจัย ไม่มีกระบวนวิธีวิจัย และไม่แสดง evidence อย่างชัดเจน ก็อาจไม่ได้รับการคัดเลือก

ไม่ว่าผลงานวิจัยประเภทใด ที่เสนอเข้ามารับการคัดเลือกเป็นผลงานวิจัยเด่น คณะกรรมการพิจารณา โดยให้น้ำหนักความเป็นผลงานวิจัย ไม่ใช่ความเป็นโครงการพัฒนา หรือนวัตกรรม หรือสิ่งประดิษฐ์

คณะกรรมการยืนยัน และยืนหยัดการทำงาน เพื่อให้ สกว. ดำรงความเป็นองค์กรวิจัยคุณภาพสูง (excellence) ไม่ใช่คุณภาพปานกลาง (mediocre) ไม่ว่าในโครงการวิจัยประเภทใดวิจารณ์ พานิช

๑๙ ก.พ. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 587931เขียนเมื่อ 26 มีนาคม 2015 01:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 มีนาคม 2015 01:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี