เรื่องเล่าระหว่างวันที่ 16 - 20 มีนาคม 2558


23 มีนาคม 2558

เรียน. เพื่อนครู ผู้บริหารและผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน

วันจันทร์ที่ 16 มีนาคม 2558 เข้าสำนักงานเช้าไปกราบพระก่อน ตามด้วยศาลพระภูมิ ศาลตายาย กลับเข้าทำงาน ติดตามผลการไปขอหนังสืออนุญาตฯ ของผู้สอบค้ดเลือกครูผู้ช่วยกรณีพิเศษได้ ปรากฎว่าทางเจ้าหน้าที่คุรุสภาต่อว่ามามากมาย ทำนองว่าหน่วยงานรับสมัครเข้าไปได้อย่างไร. ความจริงทุกเขตก็รับไปทำตามที่ ก.ค.ศ.และสพฐ. สั่ง ต่อไปความเชื่อมั่นต่อหน่วยงานคงลดลง เรียกว่าเชื่อได้ไม่สนิทใจ จะต้องตามค้นตามล้วงความถูกต้องเอาเอง. เชื่อใครไม่ได้จริง ๆ เที่ยงนี้พกข้าวห่อมากิน แต่กับข้าวหาซื้อเอาที่ร้านข้าวแกงนายหัวชาติ บางคูวัด สมทบกับปลาส้มที่มีคนมาฝาก ก็รอดไปได้หนึ่งมื้อ บ่ายประชุมรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตและผู้อำนวยการกลุ่ม ก็อยู่กันไม่ครบ แต่น้ดแล้วก็ต้องประชุม พูดไปพูดมาเลิกเอา 16 นาฬิกา.

วันอังคารที่ 17 มีนาคม. 2558 เช้านี้เข้าร่วมประชุมกับศึกษานิเทศก์ ปกติเขาประชุมกันเองทุกเดือน บังเอิญเดือนนี้ไม่ได้ออกไปไหนเลยถือโอกาสเข้ารับฟังข้อมูลทางวิชาการ โดยเฉพาะคะแนน. O-NET ที่ดูค่าเฉลี่ยของเขตต่ำกว่า สพฐ. และประเทศ. แม้เพียงเล็กน้อยก็ต่ำ ถ้าเป็นการวิจัยต้องเรียกว่ามีตัวแปรแทรกซ้อนซึ่งเราคุมไม่ได้มากมาย. เริ่มจากกลุ่มตัวอย่าง คือนักเรียนที่หลากหลายทั้งกรรมพันธ์ุและสภาพแวดล้อม. Treatment เช่น ครูที่แตกต่างทั้งความสามารถ ความรู้ เทคนิค ทำให้กระบวนการเรียนการสอนแตกต่างกัน ผู้บริหารโรงเรียน ขนาดโรงเรียน แบบทดสอบ. ฯลฯ. ทุกอย่างเหล่านี้ส่งผลโดยตรงต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน แต่เมื่อเราควบคุมไม่ได้ ผลที่ออกมาจึงตามยถากรรม ตั้งเป้าไปลมๆแล้งๆ ให้ฟังดูดี ท้ายสุดก็ต้องหาเหตุผลมาแก้ตัวกันทุกปี

บ่ายเดินดูเขาทำป้ายสำนักงานมาติดที่ตัวอาคารด้านหน้า เป็นป้ายเก่าที่เคยใช้มาหลายปี เปลี่ยนสีพื้นใหม่ให้เข้ากับสีประจำ สพฐ. กำหนดว่าวันนี้จะติดตั้งให้ได้ ช่างเลยต้องรีบประกอบตัวอักษรให้แล้วเสร็จ. ประมาณ ๑๕ นาฬิกาก็ได้ฤกษ์ดี ติดตั้งแล้วก็ดูดี คนจะได้ไม่สับสนกับชื่ออาคาร

วันพุธที่ 18 มีนาคม. 2558 เช้าเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายใน สพฐ. เข้ามาพบแจ้งว่าเลขาธิการ กพฐ. ให้ออกมาตรวจโรงเรียนอนุบาลปทุมธานี ตามที่มีข่าวในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ. คงต้องรีบรายงานรัฐมนตรี กรรมการของเขตไปสอบแล้วหยุดไม่ได้รายงานตามที่สั่งไว้ เขาจึงต้องมาเอง. เหตุการณ์ทำนองนี้ก็ไม่ได้เหนือความคาดหมายอะไร เพราะพยากรณ์ล่วงหน้าไว้นานแล้ว แต่เมื่อคราวคนมีวาสนาใครก็ขวางไม่ได้ แต่หากความรู้ความสามารถไม่เพียงพอที่จะถือหางเสือเรือขนาดใหญ่ได้ จุดจบก็เหมือนเรือไททานิก พระเขาเรียกทุกขลาภ เรื่องทำนองนี้มีบรรทัดฐานไว้แล้วก็ว่ากันไปทั้งนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ บ่ายประชุมผู้บริหารโรงเรียนประจำเดือน ให้รองผู้อำนวยการสำนักงานเขต. ผู้อำนวยการกลุ่ม เจ้าของเรื่องนำเสนอ. ประมาณ 15.30 น. ก็เลิกประชุม

วันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม. 2558 ให้จำลองขับรถไปส่งที่โรงแรมโกลเด้นทิวลิป พระราม9 เพื่อประชุมคณะทำงานของ ก.ค.ศ. เป็นการยกร่างหลักเกณฑ์ต่าง ๆ จึงแบ่งออกหลายทีม. ผมอยู่ในทีมร่างหลักเกณฑ์ให้เงิน พตก. กับนิติกรที่โอนย้ายมาจากข้าราชการประเภทอื่นซึ่งได้รับเงิน พตก.อยู่แล้วก่อนโอน. ในหลักการหากอยู่ในมาตรฐานเดียวกันก็ให้รับต่อเนื่องไปได้แต่ต้องยื่นคำขอ. แย้งกันไปแย้งกันมาเลิกเอา 17 นาฬิกา พรุ่งนี้ลาคณะทำงาน 1 วัน จะมาช่วยอีกครั้งในวันเสาร์ กลับถึงเขตทำงานต่อจนมืด.

วันศุกร์ที่ 20 มีนาคม. 2558 เช้าเป็นประธานเปิดการประชุมสอนอ่านเขียนอย่างไรในระดับปฐมวัย ที่ห้องประชุมชั้น 3 เกณฑ์ครูที่สอนชั้นอนุบาลปีที่ 2 มาอบรม.

ลงไปสโมสรประชุมคณะกรรมการคุรุสภาเขตพื้นที่การศึกษา เน้นการค้ดครูเข้าอบรมศีลธรรมตามที่คุรุสภามอบหมาย ไม่น้อยกว่า 60 คน โดยจะดำเนินการประมาณเดือนมิถุนายน. 2558 ที่เวิร์ลพีช. เขาใหญ่ ในโควตาของ สพป.ปทุมธานี เขต 1 จะให้ครูผู้ช่วยเข้าอบรม.

บ่ายประชุม อกคศ.เขตพื้นที่การศึกษา มีระเบียบวาระที่เกี่ยวข้องกับการขอมีและเลื่อนวิทยฐานะ. การบรรจุและแต่งตั้งครูผู้ช่วย อนุกรรมการคณะนี้ความจริงหมดวาระไปแล้ว แต่ชุดใหม่ติดขัดไม่ครบองค์ประกอบจึงต้องทำหน้าที่ต่อไป ทราบว่าวันนี้ ก.ค.ศ. ประชุมอนุมัติการแต่งตั้งผู้แทนคุรุสภา หากไม่ติดขัดอนุกรรมการชุดใหม่จะได้เริ่มงานเร็ว ๆ นี้

นายกำจัด คงหนู

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1

หมายเลขบันทึก: 587829เขียนเมื่อ 23 มีนาคม 2015 13:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มีนาคม 2015 13:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

สำนักงานสวยมากเลยครับ ผอ

ขอให้มีความสุขกับการทำงานครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี