JJ15V3_6 มโน สร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาคุณภาพ HA ฮาเฮ มาสู่เครือข่าย G2K


มโน สร้างสรรค์

บรรยากาศ ห้อง มโน จาก วิชาชีพ รังสีรังสีเทคนิค ก้าวไปสู่ เครือข่าย ไร้สาย เครือข่าย ชาว Gotoknow

ปีนี้ ห้องวิชาชีพรังสีเทคนิค คึกคัก หนาแน่น พอควร กว่า ๖๐ ชีวิต มาร่วม เล่าประสบการณ์ ของการพัฒนาวิชาชีพรังสีเทคนิค โดย ผศ.ลัดดา เฉลยกิตติ อาจารย์อาวุโส ผู้เชี่ยวชาญ และ ผู้เยี่ยมสำรวจ จาก คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เสนอแนะให้ นักรังสัเทคนิค ได้คิดเชิงนวตกรรม ให้ วิชาชีพ อยู่รอด และ อยู่ต่อไป

รศ.ดร.เพชรากร จาก ภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เล่าถึงการ พัฒนา โดยตระหนักหน้าที่ของ ครู ที่จะต้องบูรณาการให้เกิดตวามรู้ใหม่ นำไปถ่ายทอด พัฒนาวิชาชีพ รังสีเทคนิค เรียนรู้จุดอ่อน สร้างอนาคต ใช้ข้อมูลจากการเรียนรู้ในอดีต โดยท่านได้เล่าถึง คณบดี ผู้ก่อตั้ง คณะแพทยศาสตร์ มอดินแดง คือ ศ.นพ.กวี ทังสุบุตร ได้สั่งสอนให้ "สังเคราะห์องค์ความรู้" และ อาจารย์ JJ นำมาต่อยอด ให้ "ตั้งเป้า เฝ้าดู ปรับเปลี่ยน เรียนรู้ และ พัฒนา"

อาจารย์ ต้อม ได้ ให้เคล็ดวิชา ของ ครูมืออาชีพ คือ "ทำให้รู้ ทำให้ดู ทำให้เห็น" "เปลี่ยน วิธีคิด ชีวิตเปลี่ยน เป็นการจัดการตนเอง"

ท่าน รศ.ชวลิต วงษ์เอก สหาย JJ ไม่ค่อบชอบคำว่า "มโน" เพราะว่า ไม่มีจุดเน้น อยากใช้คำว่า "จินตนาการ" หากใช้ TQA มาเป็น Framework มาเพื่อพัฒนา เน้น Service Quality ระดับสากล โดยใช้ Practice Guideline เป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน โดยเน้น Safety and Quality โดยอาจทำ Dis-satisfaction survey สำรวจ ความไม่พึงพอใจ ของผู้รับบริการในแต่ละวัน

สายสาย ชาวไร้สาย แต่มีข่ายใย ของการพัฒนา นำทีม โดย อาจารย์ ดร.จันทวรรณ ปิยะวัฒน์ จาก มอ เจ้าแม่ Gotoknow มาเล่า ถึงพัฒนาการของรูปแบบต่างๆ ที่บันทึก สามารถเชื่อมกับ อากู๋ หรือ Google

อาจารย์ หมอ มารวย ส่งทานินทร์ จาก โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ผู้เชี่ยวชาญ TQA มาสร้างแรงจูงใจให้ พวกเราได้ ฝึกถอดบทเรียน โดยให้เคล็ดวิชา ของการเขียนบทความ โดยตั้งเป้าหมาย เดือนละ ๑-๒ บทความ กระตุ้นตนเอง กำหนดเส้นตายในการเขียนบทความ สร้าง "Can Do Attitude"

อาจารย์ ต้อม หรือ รศ.ดร.เพชรากร หาญพานิชย์ Blogger ชาว G2K เล่าถึงการนำ การกระตุ้น คุณแม่ ด้วยกิจกรรม ที่สามารถ ลดความเหงา ของ ผู้สูงอายุ

สุดท้าย ปิดท้ายด้วยให้ ชาว Blogger เช่น พี่แก้ว คุณอุ้มบุญ และ หลายๆท่านได้ แสดงความคิดเห็น

รวมทั้ง ผศ.พอ.นพ.ดุสิต สถาวร จาก รพ.พระมงกุฏเกล้า จะเริ่มเขียน Blog จากการถอดบทเรียน ประสบการณ์ Critical Care เพื่อการ ลปรร ใน อนาคต ต่อไป

JJ15 Give and Grow

หมายเลขบันทึก: 587363เขียนเมื่อ 12 มีนาคม 2015 16:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 มีนาคม 2015 16:08 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (5)

เห็นแล้วอยากไปนั่งฟังจังครับอาจารย์

ที่จริงงาน HA forum ที่มีห้องโกทูโน

ถ้าเราเชิญชวนสมาชิกที่มาอยู่ HA อยู่แล้ว มารวมตัวกัน

ถือเป็นงานคืนสู่เหย้า เราชาวโกทูโน

ก็จะคึกคักไม่น้อยค่ะ

ปีหน้าพบกันใหม่นะคะ

ว้าว จะมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาเขียนบล็อกขึ้นนะครับ ;)...

เสียดายติดงาน

มาเชียร์ทีมงานก่อนครับ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
฿399.00 -65.16%
฿300.00 -61.67%
฿390.00 -51.28%
฿13,499.00 -40.0%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี