"พี่หนาน"
นาย พรพจน์ พี่หนาน เรียงประพัฒน์

ลงทะเบียนซิมกันหรือยัง?


๙/๐๓/๒๕๕๘

*********

ลงทะเบียนซิมกันหรือยัง?


อบต.งานเข้า ถูกกำหนดให้เป็นจุดรับลงทะเบียนซิม...ตามข่าวดังต่อไปนี้...

http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9580000027003

อ่านแล้วก็สะท้อนให้เห็นปัญหาของการสื่อสารหลายอย่าง โดยส่วนตัวแล้วเห็นว่า...

 • ๑.รัฐบาลประชาสัมพันธ์ข่าวสารน้อยไปหน่อย
 • ๒.การทำธุรกิจต้องมีผลประโยชน์ร่วม ให้ทำงานฟรี มักไม่ค่อยเคลื่อนตัว
 • ๓.สะท้อนถึงการเรียนรู้ของคนไทย ผู้คนขาดความสนใจต่อสถานการณ์บ้านเมือง ต่อข่าวสารที่ได้รับ แยกแยะไม่ค่อยออก

ก่อนหน้านี้ได้มีหนังสือ อ้างประกาศ กสทช.เรื่องหลักเกณฑ์การจัดสรร และบริหารเลขหมายโทรคมนาคม ข้อ ๒๕ กำหนดให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่มีหน้าที่จัดเก็บข้อมูลและรายละเอียดผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในลักษณะที่เรียกเก็บเงินล่วงหน้า(ระบบเติมเงิน) เพื่อส่งเสริมการรักษาสิทธิผู้ใช้บริการ และเพื่อรักษาประโยชน์สาธารณะด้านความมั่นคงของประเทศ เริ่มใช้ได้เมื่อวันที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗ หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ๑ วัน(ดูอ้างอิง) จึงก่อให้เกิดโปรแกรมเพื่อทำการลงทะเบียนผู้ใช้โทรศัพท์แบบเติมเงิน ผ่านทางโทรศัพท์ระบบสมาร์โฟน โดยให้โหลดมาเริ่มใช้งานได้ตั้งแต่ วันที่ ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๗ เป็นต้นมา...

การค้าขายหรือสโลแกนของร้านผมกำหนดไว้ ๓ ค. คือ ๑.เครื่องคอม ๒.เครื่องเขียน และ ๓.เครื่องครูเครื่องคอมที่นำมาขายคือ สินค้าไอทีประเภทอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับอุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์และเสริมโทรศัพท์ เครื่องเขียนเท่าที่เห็นว่ามีความจำเป็นและสำคัญมาก ๆ และ เครื่องครู คือของบูชาสิ่งสูงส่ง เช่น ธูป เทียน ทอง สายสิญจน์ พวงมาลัย ชุดเจิม ผ้าแพร เป็นต้น

ผู้เป็นตัวแทนจำหน่ายโทรศัพท์และซิมอย่างร้านไอทีเอิร์น ก็ต้องปฏิบัติตามด้วย หากลูกค้าหรือผู้รับบริการไม่ยอมลงทะเบียนซิมระบบเติมเงิน หรือที่รู้จักกันในนาม "วันทูคอล" ผู้ขายสามารถปฏิเสธการขายซิมได้...(แหมมม...ใครจะกล้าปฏิเสธลูกค้าเนาะ) ซิมใหม่ลงทะเบียนให้ฟรี หากพกบัตรมาด้วย แต่ก็น้อยคนนะที่จะนำบัตรประชาชนมาซื้อซิม เพราะคนใช้เองก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องนี้กันดีพอเช่นกัน

ทางร้านจึงต้อง(ยอม)ลงทุนซื้อโทรศัพท์ เครื่องใหม่ ที่เขาเรียกกันทั่วไปว่า "สมาร์ทโฟน" จากเอไอเอส ในชื่อว่า LAWA IRIS จำนวน ๑ เครื่อง เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ใช้โทรศัพท์ราคาแพงที่สุด ๒,๖๙๐ บาท ฮ่า ๆ ๆ...ทั้ง ๆ ที่ตนเองก็ไม่อยากซื้อเลย(ขี้ถี่นิดๆ)...ทางการ หรือต้นสังกัดบังคับให้ทำ ก็ต้องทำ(แบบจำใจ)...แต่ขอทำในสไตล์ของตนเอง คือ ขอเก็บค่าธรรมเนียมลงทะเบียนบ้างนิดหน่อย ดั่งกับระบบเติมเงินนั่นแหละ...เพราะทางร้านก็ต้องลงทุนพอสมควรค่าเครื่อง ๒ พันกว่า ค่าเน็ตเดือนละ ๒ ร้อยกว่า ค่ารักษาเครื่องเดือนละไม่ต่ำ ๑ ร้อย(ไม่งั้นสิทธิ์ในการโทรฟรีจะขาด) ดั่งที่กล่าวถึงแต่เบื้องต้นว่า "ธุรกิจต้องมีผลประโยชน์ร่วมด้วย" หากเราไม่เก็บค่าธรรมเนียมจะอยู่ได้หรือ? ...ผมจึงเป็นห่วงผู้ใช้โทรศัพท์ในทุกวันนี้ ดั่งเคยเขียนในบันทึกก่อน ๆ มาว่า ควรคำนึงถึงการใช้งานให้เหมาะสม มีสมาร์ทโฟนแล้ว ก่อให้เกิดรายได้ หรือก่อให้เกิดรายจ่าย เพิ่มรายจ่ายของตนหรือของผู้ปกครองโดยไม่จำเป็นหรือเปล่า ก็ควรจะได้ฉุกคิดพิจารณากันบ้างก็ดีนะครับ

ทางร้านไม่มีการบังคับให้ลูกค้าต้องมาลงทะเบียนกับทางร้าน พอมาถึงและถาม ก็จะบอกและอธิบายให้เขาเข้าใจว่าทำไมเราต้องเก็บเงินกับทุกคน หากต้องการลงฟรีก็ให้ไปที่บ้านแสนขันระยะทาง ๕ กิโลเมตร หรือไปที่เทเลวิช เทสโก้ในเมืองอุตรดิตถ์ระยะทาง ๔๒ กิโลเมตร ท่านก็เลือกเอา ส่วนใหญ่เป็นซิมเก่าและเขาก็เห็นด้วยนะ...ตอนนี้ผมยังไม่ได้ค่าโทรศัพท์ ค่าเน็ตคืนทั้งหมดเลย

การลงทะเบียนซิมมี ๓ ระดับ คือ ซิมเก่า(ใช้งานแล้ว)ซิมใหม่(เพิ่งซื้อ) และซิมแบบบาร์โค้ด(แถมมากับเครื่อง) โดยใช้แอพพลิเคชั่น "2 แชะ" ของ กสทช.ผู้ใช้โทรศัพท์ให้นำ "เครื่อง" และ "บัตร" มาทำการลงทะเบียนมีวิธีการลง ๒ ขั้นตอน คือ ๑.ถ่ายรหัสจากในเครื่อง โดยการกดดูที่เลข*151# โทรออกได้รหัสอะไรก็ถ่าย ๑ แชะ และจำรหัสเอาไว้ก่อน ๒. ถ่ายบัตรประจำตัวให้อยู่ในกรอบ ๑ แชะ จากนั้นก็ใส่เลขบัตรประจำตัวตามที่ปรากฏในบัตร ใส่รหัสที่ได้จากขั้นตอนแรก แตะที่ "ดำเนินการ" ระบบก็จะประมวลผล เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย...

ที่กล่าวมานี้ ทำได้เฉพาะตัวแทนจำหน่ายของบริษัทที่ลงทะเบียนแล้วเท่านั้นนะครับ บุคคลทั่วไปโหลดแอพฯมาได้ก็ไม่สามารถทำรายการได้โดยส่วนตัวนะครับ บอกกันไว้ก่อน...ว่าแต่ว่า ตอนนี้ท่านใดที่ยังมิได้ลงทะเบียนซิมก็อย่าลืมรีบไปดำเนินการให้เรียบร้อยช่วยแจ้ง หรือบอกกันต่อ ๆ ไป หรือจะรอลงที่องค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่ดังข่าวเบื้องต้นก็ได้นะครับ...แต่อย่าให้เกินที่กำหนดไว้คือ วันที่ ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๕๘ นี้เท่านั้น หากเกินกว่านี้ ท่านจะใช้โทรศัพท์แบบเติมเงินโทรออกไม่ได้อีกต่อไป ...แบบรายเดือนยังใช้งานได้ปกติ ไม่เกี่ยวกันครับ

...

ขอบคุณทุกท่านที่สนใจขอบคุณโกทูโนว์อ้างอิง

http://sim.nbtc.go.th/index.php

http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9580000027003

ประกาศ กสทช. หลักเกณฑ์การจัดสรรฯ (ใหม่).pdf

หมายเลขบันทึก: 587228เขียนเมื่อ 9 มีนาคม 2015 13:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 มีนาคม 2015 09:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (8)

Every time I come to Thailand I buy a new sim and use prepaid service. How do foreigners register sims?

ต้องไปลงทะเบียนให้แม่บ้านค่ะ เกือบลืมไปแล้ว อ่านบันทึกนี้เลยนึกได้ ขอบคุณนะคะ

ขอขอบคุณมาลัยน้ำใจจากคุณครู อาจารย์ คุณหมอ เจ้าหน้าที่ กัลยาณมิตรที่เคารพรักทุกท่านที่ให้กำลังใจต่อไปนี้ครับ...

 • โอ๋-อโณ
 • sr
 • nui
 • ผู้เฒ่าสวนไผ่
 • Wasawat Deemarn
 • ส.รตนภักดิ์
 • GD
 • อร วรรณดา
 • ….. อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/587228

  สำหรับอาจารย์

  sr

  ที่จะมาเมืองไทยและต้องการใช้ซิมของไทย เครือข่ายหรือระบบไหนก็ได้ ที่เป็นแบบเติมเงิน(prepaid) ก็สามารถใช้ได้โดยขอลงทะเบียน ด้วยการใช้พาสปอร์ตแทนบัตรประจำตัวประชาชนครับ

  ขอบคุณคุณครู

  อร วรรณดาทท


  ที่ให้กำลังใจตลอดมา

  </a>

  ขอบคุณคุณหมอ พี่

  nui

  ที่ให้กำลังใจและร่วมแสดงความเห็นด้วย...

  ด้วยความยินดีอย่างยิ่งเช่นกันครับ หากบันทึกนี้เกิดประโยชน์บ้าง

  สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
  และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
  ขอแนะนำ ClassStart
  ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
  ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี