การเล่านิทาน..ต่างกับ..การอ่านนิทาน?


วันนี้ผู้เขียนนำข้อมูลมาแลกเปลี่ยนนะคะ.....ทั้งการเล่านิทานและการอ่านนิทาน ดังนี้ค่ะ

1. "การ เล่านิทาน" หมายถึง การที่พ่อแม่และคุณครูพูดเล่าเรื่องราวในนิทาน....โดยที่พ่อแม่และคุณครู จะเล่า ปากเปล่าหรือใช้ภาพในหนังสือประกอบการเล่าก็ได้ คำพูดที่พ่อแม่และ คุณครู พูดจะไม่ตรงกับข้อความในหนังสือ แม้ว่าอาจจะมีบางส่วนเหมือนกันหรือคล้ายๆ กัน และเหตุการณ์ที่เล่านั้นตรงกับในหนังสือนะคะ

"การเล่านิทาน" ช่วยให้เด็กๆ โดยเฉพาะ เด็กเล็กๆ ได้เข้าใจเรื่องราว เป็นการขยายประสบการณ์ ของเด็กเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ รอบตัวเขา และช่วยให้เด็กมีคำศัพท์และสำนวนต่างๆ มากขึ้น "การเล่านิทาน" ยังเป็นการช่วยย่อยเรื่องยากๆ หรือภาษายากๆ ในหนังสือนิทานหลายๆ เล่มให้เด็กเล็กๆ ซึ่งยังมีความจำกัดทางด้านภาษา สามารถเข้าใจเรื่องนั้นได้ โดยการใช้คำง่ายๆ ประโยคสั้นๆ แทนการฟังพ่อแม่และคุณครู"เล่านิทาน" จึงเป็นพื้นฐานสำคัญของการพัฒนาทักษะการฟังและการพูด .... รวมทั้งทักษะการคิดหลาย ๆ ด้านค่ะ

2. "การอ่านนิทาน" หมายถึง การที่พ่อแม่และคุณครู ... อ่านข้อความในหนังสือให้เด็กฟัง พ่อแม่และคุณครู ... อาจใช้เสียงดัง-เบา สูง-ต่ำ เพื่อให้เรื่องที่อ่านสนุกสนานยิ่งขึ้น แต่ที่สำคัญพ่อแม่และคุณครูจะต้องอ่านโดยไม่เพิ่มเติมคำพูดของตัวเองเข้าไปนะคะ

หากต้องการอธิบายเพิ่ม ก็จะพูดคุยกับเด็กด้วยน้ำเสียงที่ทำให้เด็กแยกได้ว่า เป็นการพูดคุยที่ไม่เกี่ยวกับตัวหนังสือในหนังสือที่กำลังอ่าน การฟังพ่อแม่และคุณครู "การอ่านนิทาน" โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าได้เห็นตัวหนังสือ ภาพ และมองตาม การชี้ตัวหนังสือที่กำลังอ่านของ พ่อแม่และครูไปด้วย จะมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการพัฒนาการอ่าน-เขียนของเด็ก ในเด็กเล็กๆ ... การทำเช่นนี้จะช่วยให้เด็กเกิดความตระหนักว่า ตัวหนังสือหน้าตาแปลก ๆ เหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ที่แทนเสียงที่เปล่งออกมาเป็นคำต่าง ๆ ในเด็กที่ตระหนักในเรื่องนี้ดีแล้ว จะเริ่มสังเกตว่าตัวอักษรใดหรือคำใดแทนเสียงอะไร และเริ่มจำคำเหล่านั้นได้ ซึ่งความรู้และความเข้าใจในเรื่องนี้คือพื้นฐานของการอ่านเป็นคำ และการรู้จักตัวพยัญชนะ สระ ตัวสะกดและวรรณยุกต์ เพื่อประสมคำต่อไปค่ะ

"การเล่านิทาน" และ "การอ่านนิทาน" ... จึงเป็นกิจกรรมที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อ... การส่งเสริมภาษาของเด็กและขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ในเด็กเล็กมากๆ เด็กต้องเรียนรู้ภาษาพูดก่อน และเมื่อมีความสามารถในภาษาพูดพอสมควรแล้ว ความรู้ความเข้าใจในภาษาพูดก็จะเป็นฐานสำคัญให้สามารถเรียนรู้ภาษาเขียนหรือภาษาหนังสือต่อไปค่ะ ....

ขอบคุณ ที่มาของข้อมูล : http://www.planforkids.com
สรุปว่า.... ในเด็กเล็กมากๆ จึงมักจะเน้น "การเล่านิทาน" มากกว่า .... ขณะที่เมื่อเด็กโตขึ้น "การอ่านนิทาน" จะต้องเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น และ "การเล่านิทาน" ก็จะค่อย ๆ ลดบทบาทลง แต่ "การเล่านิทาน" จะหมดไปไม่ได้เช่นเดียวกับที่ทักษะการพูดก็ยังมีความสำคัญต่อไปตลอดชีวิตของเด็กนะคะ ... "การเล่านิทาน" และ "การอ่านนิทาน" จึงเป็นกิจกรรมที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อการส่งเสริมภาษาของเด็กนะคะ .... รักลูก...ให้เล่าและอ่านนิทานให้ลูกๆ นะคะ


ขอบคุณค่ะ

25 กุมภาพันธ์ 2558

หมายเลขบันทึก: 586786เขียนเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2015 15:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2015 15:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (4)

ชอบค่ะ กิจกรรมแบบนี้ อยากเห็นเด็กๆ ทุกคนได้ฟังนิทาน เล่านิทาน

กิจกรรมนี้ดีและได้มุมมองระหว่างการเล่ากับการอ่านนิทาน ขอบพระคุณมากครับ

-สวัสดีครับพี่หมอ

-บรรยากาศน่าสนุกนะครับ

-การอ่านนิทาน...เล่านิทาน...เด็ก ๆคงชอบใจ

-พี่หมอสบายดีนะครับ?

เด็กๆชอบฟังนิทานมากๆเลยนะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี