เมื่อคนสร้างค่าย ให้เป็นที่ประจักษ์แล้ว ค่ายก็จะเป็นกลไกสำคัญที่จะสร้างคนให้สมบูรณ์เช่นกัน


พูดไปก็อาจจะไม่ประจักษ์เท่าใดนัก อยากเชิญชวนไปออกค่าย ไปลิ้มรสการใช้ชีวิตแบบชาวค่าย เพื่อแสวงหาตัวตน และจะได้พบ เรื่องเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ และสัมผัสเรื่องยิ่งใหญ่ในมุมเล็กๆ ด้วยตนเอง

มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีพันธกิจสำคัญในการจัดการเรียนการสอน การบริการวิชาการ การวิจัย และการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม เรื่องของการจัดกิจกรรมจิตอาสานั้นก็แฝงอยู่ในทุกพันธกิจ เพราะ การเรียนการสอนเราต้องสอดแทรกกิจกรรมที่สร้างจิตสาธารณะลงไปทั้งในหลักสูตรและการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรเพื่อพัฒนานักศึกษา การบริการวิชาการก็คือการออกไปทำหน้าที่ชี้นำสังคมและชุมชน การช่วยเหลือเกื้อกูลสังคมและชุมชนให้ยั่งยืน การวิจัยก็เป็นเรื่องสำคัญที่มุ่งหมายจะยกระดับและพัฒนาชุมชน สังคมและประเทศชาติให้มีความเจริญหรือช่วยแก้ไขปัญหาของชุมชน ส่วนการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมนอกเหนือจากในเชิงวิชาการ เราก็ร่วมกันส่งเสริม สนับสนุนและจัดกิจกรรมเพื่อร่วมอนุรักษ์ศิลปะและวัฒนธรรมให้คงอยู่ พันธกิจทั้ง 4 ด้านของมหาวิทยาลัยจึงเกื้อกูลให้นักศึกษาและคณาจารย์ได้มีจิตอาสาไปพร้อมๆกับการทำหน้าที่ของตนเอง

เมื่อคนสร้างค่าย ให้เป็นที่ประจักษ์แล้ว ค่ายก็จะเป็นกลไกสำคัญที่จะสร้างคนให้สมบูรณ์เช่นกัน

------------------------------------

ผมว่าคนทำค่ายจะเข้าใจว่าคำกล่าวข้างต้น โดยเฉพาะประโยคสั้นๆ ที่ว่า เมื่อคนสร้างค่าย ให้เป็นที่ประจักษ์แล้ว ค่ายก็จะเป็นกลไกสำคัญที่จะสร้างคนให้สมบูรณ์เช่นกัน การทำค่ายเป็นเรื่องเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ในมุมหนึ่ง แต่อีกมุมหนึ่งก็น่าจะเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ในมุมเล็กๆของใครบางคน เพราะเรื่องเล็กๆของค่าย ค่ายเล็กๆบนโลกใบใหญ่หลายครั้งก็สร้างคุณค่าให้แก่สังคมและชุมชนไม่น้อย แม้การไปทำเรื่องเล็กๆให้เกิดขึ้นในชุมชน และมองอีกมุมหนึ่งเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ในมุมเล็กๆก็คือ คนค่าย จะได้รับคุณค่าและประสบการณ์ที่ดีที่มีประโยชน์ให้เราจากการเรียนรู้ ได้ความสุขเมื่อค่ายเสร็จสิ้น และเชื่อว่าจะเป็นคุณค่าที่จะติดตัวคนค่ายตลอดไป นั่นคือปัญญา ที่เกิดจากการคิด การพูด การลงมือปฏิบัติ จนเกิดองค์ความรู้ที่ทรงคุณค่า

พูดไปก็อาจจะไม่ประจักษ์เท่าใดนัก อยากเชิญชวนไปออกค่าย ไปลิ้มรสการใช้ชีวิตแบบชาวค่าย เพื่อแสวงหาตัวตน และจะได้พบ เรื่องเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ และสัมผัสเรื่องยิ่งใหญ่ในมุมเล็กๆ ด้วยตนเองหมายเหตุ : ส่วนหนึ่งในบทคำกล่าวเปิดงาน 10 ปี สิงห์สร้างค่าย ค่ายสร้างคน "รวมพลคนรุ่นใหม่หัวใจอาสา"

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2558 ณ ศูนย์อาหารและบริการ 1 มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ปล.2 : ภาสกร เตือประโคน ยกร่างคำกล่าว

หมายเลขบันทึก: 586670เขียนเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2015 11:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2015 11:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

-สวัสดีครับ

-คนสร้างค่าย...ค่ายสร้างคน..

-ชอบภาพนี้ครับ..

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี