Buck...ในสวนสาธารณะ

กวางที่นี่มีอายุยืน อาจเป็นเพราะไม่มีเสือคูการ์ (cougar) และหมา coyote สัตว์นักล่ารบกวน เหมือนสวนสาธารณะอื่นๆ จึงทำให้สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นที่นิยมของผู้คนที่มาออกกำลังกาย เพราะได้ชื่นชมสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติอีกด้วย

แคนาดาตะวันตก ดินแดนแห่งภูเขา ทะเลสาบอันสวยงาม และสัตว์ป่าที่สามารถพบเห็นได้ไม่ยาก นอกจากนกนานาชนิด และนกน้ำประเภทต่างๆ ก็มีกระต่าย กระรอก และกวาง whitetail จำนวนมากที่อาศัยอยู่ทั่วไปตามทุ่งนาป่าเขา และสวนสาธารณะในเมือง ทำให้การขับรถบนถนนหลายสายในแถบแคนาดาตะวันตก ต้องระมัดระวังกวางข้ามถนน ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงตายได้ทั้งคนและกวาง หลายวันมาแล้วที่อากาศเมือง Calgary เย็นสบายๆ กวาง whitetail จำนวนมากที่อาศัยอยู่ใน Carburn Park ออกมาเดินรับไออุ่นจากแสงแดด แต่ที่น่าแปลกก็คือได้เห็นกวางตัวผู้ (Buck) มากถึงเจ็ดตัว ซึ่งโดยปกติจะเห็นกวางตัวเมีย (Doe) และลูกกวาง (fawn) ส่วนกวางตัวผู้นานๆจึงจะเห็นสักตัวหรือสองตัวเท่านั้น เจ้า Buck กวางตัวผู้ที่เห็นวันนี้อายุมากสุดคือ10 ปี โดยนับจากกิ่ง (point) ที่เขา (Antler) ได้10 กิ่ง (point) กวางที่นี่มีอายุยืน อาจเป็นเพราะไม่มีเสือคูการ์ (cougar) และหมา coyote สัตว์นักล่ารบกวน เหมือนสวนสาธารณะอื่นๆ จึงทำให้สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นที่นิยมของผู้คนที่มาออกกำลังกาย เพราะได้ชื่นชมสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติอีกด้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มนต์เสน่ห์ดินแดนแห่งหิมะ และขุนเขา Charming Lands of the Snow & the mountainsความเห็น (15)

เขียนเมื่อ 

เมื่อไรน้อ..เมืองไทย..จะมีสวนสารธารณะ..มีกวางมาเดินให้เห็น..แทนร้านค้า..และรีสอรท..อิอิตรงนี้น่าจะ doing fix.. นะเจ้าคะ สวัสดีค่ะ..สุขสบายๆ..ปีใหม่ค่ะ..

มีต้นไม้มาฝาก..ค่ะ


เขียนเมื่อ 

เขากวางสวยมากเลยครับ

เห็นเป็นสีขาวๆด้วย

ชอบใจมาก ต้องขอบคุณที่พี่เอาภาพมาให้ดู

เข้าใจว่าหนาวมาก

อุณหภูมิประมาณเท่าไรครับ

เขียนเมื่อ 

...doing fix นะคะ...ดีใจค่ะที่คุณยายธีสุขสบายดี...เช่นกันค่ะหนาวนี้อากาศสบายๆแต่เสียดายเพราะเป็นคนชอบหิมะ...หน้าบ้านและหลังบ้าน...หิมะเก่าก็ละลายเกือบหมดแล้วค่ะ...ได้ออกไปทำกิจกรรมสนุกๆหลายอย่าง กินข้าวนอกบ้าน เดินออกกำลัง... ขี่จักรยาน ...ถ่ายรูป...และ shopping ...และไม่ลืมที่จะแวะไปเยี่ยมต้นไม้อายุยืน...มีรูปมาฝากค่ะ...ดีใจที่มีคนอื่นไปเยี่ยมเหมือนกันแถมเอาดอกไม้ไปฝากด้วย...

เขียนเมื่อ 

...เป็นฤดูหนาวในรอบ 10 ปี ที่หิมะหยุดตกเป็นอาทิตย์ มองไม่เห็นกองหิมะขาวๆตามถนนหนทาง และอาคารบ้านเรือน...อากาศเย็นสบายๆค่ะน้องขจิต...เขากวางสวยๆแถมมีกำมะหยี่ velvet ถ้าไม่ใช่แคนาดาสงสัยถูกจับไปตัดเขา...ดีหน่อยก็อาจถูกจับไปขูดเอา velvet ทำยาบำรุงแล้วนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอขอบคุณท่านสมาชิกทุกท่านที่แวะมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และมอบดอกไม้ให้กับบันทึก Buck...ในสวนสาธารณะขอบคุณมากๆค่ะ

เขียนเมื่อ 

ธรรมชาติน่ารักน่าชื่นชม

ล้วนเหมาะสมสร้างสุขให้แน่นแฟ้น

เปิดโลกทัศน์ไกลในต่างแดน

แม้นอยู่แคว้นดินแดนไกลได้รับรู็

อร วรรณดา ๓๑-๑๒-๕๘เขียนเมื่อ 

ชอบมากๆๆเลยค่ะ ..... เขาสวยงามจริงๆๆ ค่ะ .....

-สวัสดีครับอาจารย์

-เมืองไทยอากาศกำลังร้อน ๆ พอได้ชมภาพแบบนี้แล้วรู้สึกเย็นสบาย

-ขอบคุณภาพสวย ๆ นะครับ

เขียนเมื่อ 

...บทกลอนสั้น แต่ความหมายครบถ้วนนะคะคุณอร...แลกเปลี่ยนเรียนจากแดนไกลนะคะ

เขียนเมื่อ 

...เจ้า Buck ...ก็น่าจะมีความภูมิใจในความสวยงามของเขาตัวเองเหมือนกันนะคะDr.Ple...

เขียนเมื่อ 

น่ากินมากๆนะคะ...น้ำปลาหวานยอดสะเดา...กินยอดสะเดาหน้าหนาว กับ หน้าร้อน รสชาติแตกต่างกันหรือเปล่าค่ะคุณเพชรน้ำหนึ่ง...คงต้องตามไปอ่าน...

บรรยากาศชวนให้หนาวจับใจ ขอบพระคุณมากครับผม

เขียนเมื่อ 

Buck กวางตัวผู้ นับอายุได้จาก "กิ่ง" ที่เขา น่าทึ่งจริงๆ

อาจารย์ถ่ายภาพได้สวยงาม เห็นแล้วสบายตามากค่ะ

เขียนเมื่อ 

หนาวเย็นสบายค่ะน้อง Dr.Pop...

เขียนเมื่อ 

ธรรมดาเห็นตัวยากนะคะคุณnui...วันนั้นโชคดีออกมาเดินกันหลายตัว...และเห็นใกล้จนสังเกต "กิ่ง" ที่เขาได้ ...สวยงามค่ะ