แนะนำหนังสือน่าอ่าน ราชันผู้พลัดแผ่นดิน เมื่อพม่าเสียเมือง

seeyinkui
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

หนังสือแนะนำที่น่าอ่านของประวัติศาสตร์พม่าในยุคล่าอาณานิคมขยายตัวทั่วภาคพื้นอินโดจีน ราชอาณาจักรอังวะอันมีประวัติศาสตร์มายาวนาน ต้องสิ้นสภาพ "รัฐเอกราช" ในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์และผันเปลี่ยนชะตาชีวิตของครอบครัวหนึ่งที่เคยเป็นสถาบันหลักของชาติไปตลอดกาล พระเจ้าธีบอและพระนางศุภยาลัตกษัตริย์และราชินีองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์คองบองของพม่า สูญสิ้นพระราชอำนาจลงพร้อมกับการเข้ายึดครองของอังกฤษกษัตริย์ผู้เยาว์ชันษาและครอบครัวถูกส่งไปพำนักยังชนบทอันห่างไกลในอินเดียเพื่อตัดโอกาสฟื้นราชบัลลังก์ หลายทศวรรษผ่านไป ทายาทราชนิกุลรุ่นต่อๆมารับรู้เรื่องชาติกำเนิดของตนต่างกันออกไป บ้างโหยหาความรุ่งโรจน์ของวันวาน..บ้างปล่อยวางไปตามวิถีของผู้แพ้บ้างขมขื่นจากสถานะและข้อผูกมัดที่จำกัดเสรีภาพแห่งชีวิตและจิตใจ คำให้การสัตย์ซื่อจากปาก "หลายชีวิต"หลังพม่าเสียเมืองนี้จึงเป็นบันทึกประวัติศาสตร์สังคม วัฒนธรรม และการเมืองชั้นเยี่ยมของ "บุคคลไม่ธรรมดา"ผู้ถูกสถาการณ์พรากอภิสิทธิ์โดยกำเนิดไป

รายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ ราชันผู้พลัดแผ่นดิน เมื่อพม่าเสียเมือง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน หนังสือน่าอ่านความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

เป็นหนังสือ น่าอ่าน นะคะ

เขียนเมื่อ 

อยากอ่าน เคยอ่านของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช วางไม่ลงเลย

เขียนเมื่อ 

ใช่ครับ ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ทุกเล่มนี่อ่านแล้ววางไม่ลงจริงๆ ภาษาที่ท่านเขียนอ่านง่าย เหมือนท่านมานั่งเล่าเรื่องให้เราฟังเลยครับ

ขอฝากเล่มนี้ไว้ครับ จดหมายเหตุ ลา ลู แบร์ ราชอาณาจักรสยาม ตำนานประวัติศาสตร์ของประเทศสยามในมุมมองของชาวต่างชาติในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยา

เขียนเมื่อ 

จะพยายามหาอ่าน