พริก พระเอกในอาหารไทย


พริก

มารู้จักเครื่องปรุงหลักของอาหารไทยอีกสักชนิดดีกว่า วันนี้เราจะมารู้จักกับพระเอกของอาหารไทยกันค่ะ

พริก

พริก เป็นผลแก่หรือสุกของต้นพริก มีหลายพันธุ์ เช่น พริกขี้หนู พริกบางช้าง พริกหยวก พริกตุ้ม พริกชี้ฟ้า เป็นต้น พริกทุกชนิดมีรสเผ็ดร้อนใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องแกง ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร สีของพริกช่วยแต่งสีในอาหาร เช่น พริกสีเขียวใช้ในการทำแกงเขียวหวาน สีแดงใช้ทำแกงเผ็ด ใบและยอดอ่อนของพริกใช้รับประทานเป็นผัก เช่น ผัดกับเนื้อสัตว์หรือใส่แกงเลียง มีรสเผ็ดเล็กน้อย

ในพริกมี คุณค่าทางอาหาร คือ วิตามินซี ฟอสฟอรัส ช่วยเจริญอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยเจริญอาหาร ขับเหงื่อ ขับลม กระตุ้นระบบหายใจ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น บรรเทาอาการปวดเอว ปวดหลัง และไขข้ออักเสบ แต่มีรสเผ็ดร้อนที่ควรระวัง

พริกขี้หนู (Bird Chilli, Chili pepper) หรือในชื่อท้องถิ่นว่า ดีปลี, ดีปลีขี้นก, พริกขี้นก (ใต้) พริกชี้ฟ้า พริกแด้ พริกแจว พริกนก (เหนือ) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Capsicum frutescens Linn. อยู่ในวงศ์ Solanaceae

พริกขี้หนู มีรสเผ็ดร้อนมากที่สุด มี 2 ชนิด คือ พริกขี้หนูสวน มีขนาดเล็ก รสเผ็ดจัด นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนผสมในอาหารให้รสเผ็ดร้อน

พริกชี้ฟ้า (Chili spur pepper) หรือในชื่อท้องถิ่นว่า พริกหลวง พริกแล้ง พริกหนุ่ม พริกเดือยไก่ พริกมัน (เหนือ) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Capsieum annuum Linn. Var. acuminatum Fingerh. อยู่ในวงศ์ Solanaceae

พริกชี้ฟ้า เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีผลกลมยาวปลายแหลม มีหลายสี เช่น ขาว เหลืองอ่อน เขียวแก่ ส้มหรือแดง เมล็ดใหญ่และยาวกว่าพริกขี้หนู ผลชี้ขึ้นข้างบน รสเผ็ดจัด

พริกหนุ่ม (Chili spur pepper) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Capsicum annuum Linn. Var. acuminatum Fingerh

พริกหนุ่มคือ พริกสดที่มีเมล็ดยาวคล้ายพริกชี้ฟ้า แต่มีสีเขียวอ่อน ผิวจะเป็นคลื่นเล็กน้อย มีรสเผ็ดร้อน

พริกแห้ง (Dried Hot Pepper) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Capsicum annuum Linn. Var. Acuminatum Fingerh.

พริกแห้งที่ใช้ในอาหารไทยมี 2 ชนิดคือ พริกแห้งเม็ดใหญ่และพริกขี้หนูแห้ง ให้ความเผ็ดร้อนต่างกัน ส่วนใหญ่นิยมใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ ช่วยให้แกงมีสีแดงสวย ให้ความเผ็ดร้อนไม่มากเหมือนพริกขี้หนูแห้ง ประโยชน์ของพริกแห้งคือ ใช้เป็นส่วนประกอบของน้ำพริกแกงต่าง ๆ เช่น แกงเผ็ด ผัดเผ็ด ยำ เป็นต้น ถ้านำมาคั่วและบดจะได้พริกแห้งป่น ใส่ในอาหารต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน

หมายเลขบันทึก: 582262เขียนเมื่อ 14 ธันวาคม 2014 02:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 ธันวาคม 2014 03:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ข้อมูลนี้ ได้มาจากผลงานวิจัย "ฐานข้อมูลอาหารไทยสี่ภาค" ซึ่งท่านใดสนใจ สามารถเข้าชมได้ที่ www.thaicuisinenetwork.com

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี