กิจกรรมเล็ก ๆ ของเด็ก ๆ ที่....รักการอ่าน


แม้ว่า ระยะนี้คุณมะเดื่อจะ " ว่างงาน " บ่อย ๆ แต่ก็เป็นการดีที่จะได้จัดกิจกรรม ดี ๆ ให้กับเด็ก ๆ เหล่านี้ได้อย่างเต็มที่่อีกหลาย ๆ กิจกรรมจ้ะ


วันนี้ลมแรง ฟ้าครึ้ม ๆ มาตั้งแต่เช้ามืด ดูเหมือนเป็นใจให้ เว็บโกทูโน ลื่นฉลุย...!

คุณมะเดื่อจึงรีบลงบันทึกโดยฉับไว....ก่อนที่เว็บจะไม่เป็นใจเหมือนที่ผ่าน ๆ มาอีก อิ อิระยะนี้ห้องสมุด ( สิ้นชีวิต ) ของคุณมะเดื่อ ค่อยเริ่มมีลมหายใจรวยรินขึ้นมาบ้าง

เพราะมีเด็ก ๆ ที่สนใจอ่านตั้งแต่เด็ก อนุบาล ถึง ป.ุุ6 เข้ามาหาหนังสืออ่าน

และ มีบางคนได้แรงบันดาลใจจากการอ่าน นำมาต่อยอดอีกด้วยอย่างเช่น การทำกังหันกระดาษ ตามหนังสือ ของเล่นเด็กไทยสมัยก่อน ที่เด็ก ๆ ได้อ่าน

โดยวัสดุ อุปกรณ์ในการทำ คุณมะเดื่อจัดเตรียมไว้ให้เรียบร้อย เด็ก ๆ สามารถ

หยิบใช้ได้ตลอดเวลาหรือจะเป็นกิจกรรมต่อยอดการอ่าน โดยการจัดทำหนังสือเล่มเล็ก โดยที่คุณมะเดื่อ

จะแนะนำขั้นตอนการจัดทำให้ และจัดหาอุปกรณ์ในการทำให้ทั้งหมด (ยกเว้นสี)

ให้เช่นเดียวกัน หากเด็ก ๆ คนใดจัดทำได้เป็นเล่มเรียบร้อย

คุณมะเดื่อจะรับซื้อแล้วนำไว้ที่ชั้นหนังสือเล่มเล็ก หนังสือเล่มเล็ก ที่เด็ก ๆ ทำเองนี้

เป็นที่ชื่นชอบในการอ่านของเด็ก ๆ ในระดับ อนุบาล - ป.3 เป็นอย่างยิ่งแม้ว่า ระยะนี้คุณมะเดื่อจะ " ว่างงาน " บ่อย ๆ แต่ก็เป็นการดีที่จะได้จัดกิจกรรม

ดี ๆ ให้กับเด็ก ๆ เหล่านี้ได้อย่างเต็มที่่อีกหลาย ๆ กิจกรรมจ้ะ


หมายเลขบันทึก: 582203เขียนเมื่อ 13 ธันวาคม 2014 05:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 ธันวาคม 2014 05:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (8)

หนังสือเล่มเล็กกระตุ้น เป็นแรงจูงใจให้นักเรียนรักที่จะอ่านเป็นพื้นฐาน ของความใฝ่รู้ เป็นกิจกรรมที่ยอดเยี่ยมมาก ยิ่งได้ทำด้วยตัวเอง ที่เพิ่มคุณค่าแห่งความภาคภูมิใจ สร้างนิสัยรักการอ่านอย่างยั่งยืน และได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการเขียนและตกแต่งภาพ จินตนาการภาพให้สอดคล้องกับเนื้อหา เพียงครูต้องมีเวลาให้กับนักเรียน ขอชื่นชมครูมะเดื่อ ผู้ถึงพร้อมด้วยวิณครู รัก และคิดถึง. .....ครูหยินคนเดิม14 ธ.ค. 57

ชอบหนังสือเล่มเล็กค่ะ ทำให้เด็กได้ถ่ายทอดประสบการณ์ ความรู้ ทักษะ บูรการณาการกับทุกกลุ่มสาระได้เป็นอย่างดี ที่ชอบมากคือ หนังสือเล่มเล็กช่วยส่งเสริมสร้างนิสัยรักการอ่านให้เด็กๆค่ะ

หวัดดีจ้ะคุณครูหยิน ขึ้นเหนือแล้วเที่ยวเผื่อด้วยเด๊อ คิดถึงจ้ะ

สวัสดีจ้ะคุณอร ใช่จ้ะการทำหนังสือเล่มเล็ก ให้ประโยชน์หลาย ๆ อย่างแก่เด็ก แต่ก็มีเด็กไม่กี่คนที่สนใจเรื่องนี้จ้ะ ขอบคุณที่มาให้กำลังใจกันจ้ะ

มีหนังสือเล่มไหน อยากให้ทำเป็นเล่มให้ ยินดีนะครับ ส่งเสริมการอ่านให้เด็กๆ ครับ

ชอบใจการสอนนักเรียน

ถ้ามีใบลานหรือใบตาลมาทำด้วยก้ดีนะครับ

หนังสือเล่มเล็กทำให้นักเรียนได้ทำหนังสือคิดสร้างสรรค์ ฝึกเขียนฝึกคิดเอง

ต่อไปนักเรียนจะพัฒนาการเขียนครับ

ขอบคุณมากๆครับ

สวัสดีจ้ะอาจารย์แผ่นดิน หนังสือเล่มเล็ก ๆ ที่เด็ก ๆ ทำ เป็นแบบต้นฉบับจ้ะ ถ้าได้ทำแบบสมบูรณ์ เป็นหนังสือจริง ๆ จะดีมาก ๆ เด็ก ๆ คงสนใจกันมากจ้ะ จะมีวิธีไหนจ้ะ

หวัดดีน้องอาจารย์ขจิต มีเด็ก ป. 4 หลายคนสนใจทำหนังสือเล่มเล็กจ้ะ เด็ก ๆ เหล่านี้พอว่างจากการเรียนก็จะมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เขาสนใจกันในห้องสมุดเสมอ...คุณมะเดื่ออยากจะส่งเสริมเขาให้มากกว่านี้ แต่...ทางตัน....อย่างที่น้องอาจารย์ทราบน่ะแหละจ้ะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี