เรื่องดีที่ มวล. : ชื่นชมทิวทัศน์และนกในวันหยุด


ชีวิตในวันหยุด 3 วัน ดูจะเป็นไปเหมือนๆ กันทุกวัน แต่ถ้าจะพินิจพิจารณาให้ดีชีวิตและสิ่งแวดล้อมรอบตัวเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

วันหยุดยาวเริ่มจากวันพ่อต่อด้วยเสาร์อาทิตย์ ดิฉันไม่ได้ไปไหนอยู่แต่ในบ้านพักภายในมหาวิทยาลัย จึงมีเวลาสำรวจธรรมชาติรอบตัวสลับกับการนั่งทำงานเป็นพักๆ

วันที่ 5 ธันวาคม 2557 ดิฉันตื่นเช้าประมาณ 06 น. กว่า เสียงนกร้องดังเป็นนาฬิกาปลุกที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อ อากาศตอนเช้าเย็นสบาย ชวนให้ออกมาชมทิวทัศน์ที่ระเบียงหน้าบ้านชั้นสอง เห็นยอดไม้นานาพันธุ์ทิวทัศน์ยามเช้า จากระเบียงหน้าบ้านชั้นสอง


สายหน่อยก็ออกไปนอกบ้าน ภาพแนวไม้ด้านหลังบ้านก็งดงาม ทั้งความเขียวของสนามหญ้า แสงแดด สีของท้องฟ้าและเมฆขาว


แนวไม้ริมถนนและสวนสาธารณะด้านหลังบ้าน


นกแขกเต้าเป็นฝูงนับสิบตัวมาปรากฏตัวให้เห็น ถ่ายภาพได้บางส่วน น่าทึ่งจริงที่ความเขียวของตัวนกกลืนไปกับสีของใบไม้ ตอนถ่ายภาพไม่ค่อยรู้หรอกว่ามีนกแขกเต้ากี่ตัวในตำแหน่งนั้น มาเห็นเอาทีหลัง


น่าค้นหาว่าในรูปข้างบนแต่ละรูปมีนกแขกเต้ากี่ตัว


เช้าวันที่ 6 ธันวาคม 2557 อากาศสบายดีเช่นทุกวัน เสียงนกแขกเต้าร้องดังมาจากต้นไม้ด้านข้างบ้าน แต่มองไม่เห็นตัวเพราะใบไม้หนา ถ่ายรูปก็ไม่เห็นเพราะย้อนแสงอาทิตย์ ได้ยินเสียงของมันก็สบายใจว่าฝูงนกยังอยู่ใกล้ๆ ไม่หนีไปไหน


ท้องฟ้าสวยยามเช้า


ที่ต้นไม้ด้านหลังบ้าน มีนกตัวเล็กๆ เกาะอยู่ ใช้กล้องซูมดูเห็นที่หัวและคางมีสีแดงๆ น่าจะเป็น นกตีทองที่เคยจับภาพได้ที่ต้นชุมพู่ข้างบ้าน นกตีทองเป็นนกที่อยู่ในวงศ์นกโพระดก


นกตีทอง


นกตะขาบทุ่งมาเกาะนิ่งอยู่บนยอดไม้แถวเดียวกัน


นกตะขาบทุ่ง


สายๆ ได้ยินเสียงฟ้าร้องดังมาไกลๆ อีกไม่นานฝนก็ตกลงมาแต่ไม่หนัก หลังฝนหยุดท้องฟ้ายังมัวๆ แต่พอใกล้เที่ยงแดดก็ออกจ้า ตามธรรมชาติของดินฟ้าอากาศในภาคใต้ ทุกอย่างมาเร็วไปเร็ว

ตกเย็นประมาณ 16.25 น. ได้ยินเสียงนกตะขาบทุ่งร้องอยู่ใกล้ๆ บ้าน ออกไปดูพบว่านกตะขาบทุ่งหนึ่งตัวเกาะอยู่ที่สายอะไรสักอย่างใกล้ๆ สายไฟฟ้า ส่งเสียงร้องดัง อยู่นิ่งไม่ไปไหน เป็นนาย/นางแบบให้กดชัตเตอร์อยู่นาน พักใหญ่จึงได้คำตอบว่าสงสัยร้องเรียกอีกตัวที่มาพร้อมคาบอาหารมาด้วย พร้อมหน้ากันแล้วก็พากันโบยบินไป ไม่รู้ว่าเอาอาหารไปให้ลูกนกหรือเปล่า


นกตะขาบทุ่งสองตัว


วันที่ 7 ธันวาคม 2557 ตื่นสายกว่าทุกวัน เกือบ 07 น. มองออกไปนอกหน้าต่างเห็นพื้นถนนเปียก ไม่รู้ว่ามีฝตกตั้งแต่ตอนไหน ขณะเตรียมตัวไปอาบน้ำมองจากหน้าต่างด้านหลังของบ้านพักชั้นสอง เห็นนกแขกเต้า 2 ตัวเกาะที่ยอดไม้คนละต้น ไม่นึกว่าจะมีนกในช่วงเวลานี้เพราะคนงานกำลังตัดหญ้าด้วยรถ ส่งเสียงดังอยู่เบื้องล่าง


นกแขกเต้าตัวเมีย (ดูจากสีปาก)


ตอนกลางวันเสียงนกกินปลีส่งเสียงดังอยู่ที่ต้นชมพู่สองต้นข้างบ้านที่เริ่มมีดอกและลุกชมพู่เล็กๆ แล้ว นกชนิดนี้ตัวเล็กมาก เสียงดัง เคลื่อนไหวเร็ว และอยู่สูง แหงนคอพยายามถ่ายรูปอยู่นานจนเมื่อยก็ไม่สำเร็จ

วันนี้ได้ยินเสียงร้องของนกหัวขวาน แต่ก็มองหาตัวไม่เจอ

ตอนเย็นขับรถออกจากบ้านพักเพื่อไปกดเงินจากตู้อัตโนมัติภายในมหาวิทยาลัย ระหว่างทางเจอนกตัวเอี้ยง นกพิราบ นกกระยาง และนกอะไรไม่ทราบตัวเล็กหางยาวเกาะที่สายไฟฟ้าหรือสายอะไรไม่ได้แยกแยะใกล้ๆ กับป้อมยาม ไม่ได้จอดรถถ่ายรูป เกรงว่ายามจะสงสัยในปฏิบัติการนี้ ตั้งใจว่าสักวันจะเก็บภาพนกชนิดนี้ให้ได้

ท้องฟ้าเริ่มมีเมฆดำๆ แสดงว่าในค่ำคืนนี้อาจจะมีฝนตกที่นี่หรือที่ใกล้ๆ


เริ่มมีเมฆฝน


ช่วงนี้ค่ำเร็ว เกือบ 18 น. ก็มืดแล้ว เสียงนกร้อง (คงจะเป็นนกเอี้ยง) เซ็งแซ่ คงจะแย่งที่นอนบนต้นไม้กัน

ชีวิตในวันหยุด 3 วัน ดูจะเป็นไปเหมือนๆ กันทุกวัน แต่ถ้าจะพินิจพิจารณาให้ดีชีวิตและสิ่งแวดล้อมรอบตัวเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2557

หมายเลขบันทึก: 581848เขียนเมื่อ 7 ธันวาคม 2014 18:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 ธันวาคม 2014 08:35 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

อาจารย์ชอบธรรมชาติต้องไปนั่งเรือชมนกนะคะที่ทะเลน้อยค่ะ นกอพยพมาช่วง ก.พ.- เม.ย. ค่ะ

ชอบบ้านอาจารย์จังสวย ธรรมชาติ...รูปภาพอาจารย์สวยทุกรูป เหมือนคนถ่ายมีความสุขมากครับ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี