เทคนิคการทำให้มะนาวหนุ่ม ยืดอายุการเก็บเกี่ยวให้ตรงกับราคาที่เหมาะสม

ในห้วงช่วงนี้คงมีเกษตรกรผู้ปลูกมะนาวหลายคนที่ตั้งหน้าตั้งตาที่จะดูแลรักษามะนาวให้เริ่มติดดอกออกผลในช่วงต้นเดือนตุลาคม ซึ่งก็คงจะเตรียมพร้อมเริ่มสะสมอาหารกันมาตั้งแต่เดือนกันยายน เพราะการที่จะทำให้ดอกออกในเดือนตุลาคมได้นั้น ใช่จะทำกันได้ง่ายๆ แบบเปิดปุ๊บติดปั๊บดังใจนีกเสียที่ไหน ล้วนแต่ต้องผ่านกระบวนการที่พิพิถันบำรุงทะนุถนอมมาอย่างดีและเข้าอกเข้าใจ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมหรือหลังการเก็บเกี่ยวตัดแต่งกิ่งจนเรียบร้อยแล้ว ระหว่างนี้ต้องรดน้ำใส่ปุ๋ยดูให้มะนาวได้กินอาหารอย่างครบโภชนการไม่ปล่อยให้ขาดธาตุอาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะอาจจะทำให้กิ่ง ก้าน ใบและลำต้นของมะนาวขาดแคลนความอุดมสมบูรณ์จนไม่พร้อมต่อการออกดอก และระหว่างนี้อย่าปล่อยให้มีดอกและผลอ่อนเกิดขึ้นออกมาได้เป็นขาด (สำหรับผู้ที่ต้องการทำมะนาวนอกฤดูจริง นะจ๊ะ) เพราะต้นมะนาวจะอ่อนแอชำรุดทรุดโทรมจนขาดความพร้อมที่สมบูรณ์เต็มที่ในระยะที่ต้องการให้มีดอกนั่นก็คือเดือนตุลาคม เพื่อจะได้มีผลผลิตเก็บได้ในห้วงเดือนมีนา-เมษายน


แต่ปัญหาบางคนก็ปล่อยให้มะนาวมีดอกออกผลกันตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนมาแล้วทำให้อาจจะมีปัญหาว่ามะนาวนั้นจะแก่ก่อนที่จะถึงฤดูแล้ง ซึ่งหมายถึงมะนาวในหน้าแล้งนั้นจะมีราคาค่อนข้าง ปีนี้มะนาวที่เบตง จังหวัดยะลามีราคาสูงขึ้นไปถึง 14 บาท ถ้ามะนาวที่ตั้งใจจะให้ติดดอกออกผลแล้วเก็บไปขายในช่วงที่มีราคาแพง แต่กลับกำเนิดเกิดดอกขึ้นมาก่อนในระยะนี้จึงทำให้มะนาวอาจจะไม่สามารถให้ผลผลิตได้ดังหวัง เพราะมะนาวจะเก็บเกี่ยวผลผลิตก่อนที่จะถึงฤดูแล้ง ทำให้มะนาวมีราคาถูก เพราะในระยะนี้ก็จะมีมะนาวปีออกมาบรรจบพบกันพอดีตั้งแต่ธันวาคมจนถึงกุมภาพันธ์ซึ่งมะนาวปีก็เริ่มที่จะลดน้อยร่อยหรอลง ซึ่งทำให้มะนาวจะค่อยๆขาดแคลนและมะนาวก็จะเริ่มแพงในช่วงนี้

สำหรับผู้ที่ต้องการให้มะนาวที่ออกดอกติดผลก่อนกำหนดคือตั้งแต่กันยายนและผลจะเริ่มแก่ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ทำให้เสียราคาถ้าในปีนั้นมีมะนาวปีออกมามาก วิธีการที่จะพอทำให้มะนาวยืดระยะเวลาให้ไปแก่ในเดือนมีนาคมหรือเมษายนก็พอจะมีหนทางอยู่บ้าง สำหรับผู้ที่มีปัญหาผลมะนาวได้อายุเก็บเกี่ยวก่อนกำหนดนั่นก็คือการหยุดสารเพิ่มความแก่ ซึ่งก็คือสารเอทธิลีน การที่จะบรรเทาเบาบางสารแก่หรือเอทธิลีนให้ลดน้อยถอยลงนั้นก็ด้วยการเพิ่มปุ๋ยตัวหน้าให้มากๆ ซึ่งก็คือไนโตรเจนนั่นเองครับท่านผู้อ่าน การคงความหนุ่มสาวให้แก่ผลมะนาวยืดระยะเวลาออกไปก็คือการใส่ปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก ปุ๋ยน้ำชีวภาพ ปุ๋ยยูเรีย ปุ๋ยแอมโมเนียหรือปุ๋ยไนเตรท เรียกว่ามีอะไรก็รีบนำมาประเคนปรนเปรอกันให้ได้ล่ะครับในช่วงนี้ การใช้สารจิ๊บเบอเรลลิค แอซิดด้วยการนำยอดอ่อนของพืชหรือดอกไม้มาหมักกับจุลินขี้ควายในอัตรา 3 ต่อ 1 ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดก็คือดอกของกล้วยหรือหัวปลีก็ช่วยให้เราทำจิ๊บได้ง่ายขึ้น ฉีดพ่นทางใบไปพร้อมกับการให้ปุ๋ยไนโตรเจนอย่างถึงลูกถึงโคนอย่างน้อยก็ช่วยให้ท่านๆสมหวังกันไปได้บ้าง ไม่มากก็น้อย โชคดีครับ

มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไม้ผลไม้ยืนต้นความเห็น (0)