อ้อย : พืชตอบสนองต่อซิลิก้า สร้างภูมิต้านทาน น้ำตาลเพิ่ม เสริมน้ำหนัก

งานวิจัยเกี่ยวกับซิลิคอน อิน เอกริคัลเจอร์ ที่รัฐฟลอลิด้า ในปี ค.ศ. 1999 หรือตรงกับปีพ.ศ. 2542 โดยมีเหล่าคณาจารย์และด๊อกเตอร์หลายประเทศมาร่วมประชุมสุมหัวกันเกือบทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย แคนาดา เวเนซุเอลา อเมริกา ฯลฯ เพื่อศึกษาประโยชน์จากซิลิคอนจากแหล่งต่างๆที่มีอยู่ในโลกใบนี้แล้วนำไปใช้ทดสอบกับพืชหลากหลายชนิด เพื่อให้ทราบว่าเจ้าแร่ธาตุซิลิคอน ซิลิก้าหรือซิลิเกต นั้นจะช่วยให้พืชได้ประโยชน์หรือบทบาทในด้านใดบ้าง


ผลสรุปจากเหล่านักวิชาการที่ศึกษาทดลองและวิจัยออกมาส่วนใหญ่ ผลลัพธ์จะเป็นเรื่องของการช่วยทำให้พืชมีความสามารถสร้างภูมิต้านทาน มีผนังเซลล์ที่แข็งแกร่ง มีความแข็งแรงต่อการยับยั้งการเข้าทำลายของ เพลี้ย หนอน แมลง รา และไร อีกทั้งทำให้พืชเจริญเติบโตดีในฐานะธาตุพิเศษที่ช่วยกระตุ้นส่งเสริมการเจริญเติบโตเมื่อร่วมกับการทำหน้าที่ของธาตุอาหารหลัก ธาตุรอง และจุลธาตุ มีความโดดเด่นในเรื่องของการทำให้พืชทนต่อสภาพภูมิอากาศที่ไม่เหมาะสม ร้อนจัด หนาวจัด แล้งจัด และสภาพดินที่เค็ม กรดหรือด่าง พืชที่มีวัสดุปลูกที่มีองค์ประกอบของซิลิคอน จึงสามารถเจริญเติบโตได้ดีกว่าพืชที่ปลูกในดินทั่วๆไป

อ้อยก็เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการตอบสนองต่อการใช้ซิลิคอน ซิลิก้า ในอันดับต้นๆของพืชตระกูลใบเลี้ยงเดี่ยว ดังนั้นการใช้หินแร่ภูเขาไฟ (พูมิช, มิชซัลเฟอร์) หว่านการะจายปรับปรุงพื้นดินในแปลงปลูกในอัตรา 20-40 กิโลกรัมต่อไร่ จะสามารถช่วยทำให้อ้อยมีการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์และมีความแข็งแกร่ง ต้านทานต่อโรค แมลง เพลี้ย หนอน ราและไร จะช่วยลดการใช้ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง มีสภาพแวดล้อมที่ใกล้เคียงกับพื้นที่เกษตรที่ปลูกบนพื้นที่หรือรอบๆภูเขาไฟ อย่างเช่น เกาะชวา บาหลี ฟูจิยามา วิสุเวียสกรากาตัว ฯลฯ ซึ่งเกาะหรือพื้นที่ภูเขาไฟเหล่านี้จะมีแร่ธาตุและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อพืชอย่างล้นเหลือ จนทำให้พืชมีความอุดมสมบูรณ์มากเพียงพอต่อการสร้างภูมิต้านทานให้ตนเอง ถ้าใครเคยไปเที่ยวเกาะบาหลีแล้วได้มีโอกาสขับรถไปเที่ยวรอบๆเกาะจะสังเกตุได้ว่าในรัศมีหรือระยะทางหลายกิโลเมตรที่รถผ่านไปแทบจะมองไม่เห็นร้านขายปุ๋ยขายยาเคมีเลย ทั้งๆที่เกาะบาหลีเป็นแหล่งท่องเที่ยวและศึกษาเกษตรเชิงธรรมชาติปีหนึ่งมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาหลายหมื่นหลายแสนคน นี่ก็ถือเป็นอิทธิพลจากหินแร่ภูเขาไฟได้อย่างหนึ่งเหมือนกัน

มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พืชผักพืชไร่ความเห็น (0)