เขาน้อยในเมืองเก่าสงขลา

ยูมิ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

การท่องไปในเมืองเก่าสงขลาเดิมนั้น  เป็นประวัติศาสตร์คืนชีพในทางจิตวิญญาณ  ขณะที่สองเท้าก้าวไปในวัดเขาน้อยปัจจุบัน  พลันก็ให้นึกย้อนถึงอดีตเมื่อครั้งคนโบราณอาศัยอยู่ในบริเวณนี้ได้สร้างสรรค์ความเจริญรุ่งเรืองขึ้นมาตราตรึงจิตใจ  เมื่อเราผ่านผู้คนที่กำลังมาออรอกันเกี่ยวกับทำพิธีกรรมตามความเชื่อ  มองเห็นด้านหน้ากุฎีมีสิ่งของนำมาสังเวยก้อนหินที่ปักธูปมีควันคลุกกรุ่นอยู่นั้น  มองไปรอบ ๆ มีผู้คนทั้งหญิงชายราว 30 คนได้  นั่งรอเพื่อเข้าไปทำพิธีอะไรสักอย่าง  เราเดินผ่านกลุ่มคนเหล่านั้นไป  ด้านซ้ายมือมีรูปปั้นเทพเจ้าแห่งงูใหญ่  พอเดินไปหน่อยเป็นทางขึ้นสู่ขุนเขาน้อยตรงกลางมีพระพุทธรูปปางห้ามญาติเราทำการสักการะบูชาแล้วก็ขึ้นไปยังยอดเขามีสายฝนตกลงมาปรอย ๆ เส้นทางเดินเปียกแฉะมีฝูงยุงป่าเยอะมากไล่ตามหลังเราไปด้วย  

บนยอดเขาน้อยสิ่งที่เห็นคือซากฐานสี่เหลี่ยมข้างในกลวงไร้ทรัพย์สมบัติใด ๆ ทราบว่าเดิมเป็นเจดีย์องค์ใหญ่มีฐานสี่เหลี่ยมกว้างในแต่ละด้าน 20  เมตรถือว่าใหญ่มากเป็นศิลปะสมัยคุปตะ ของชมพูทวีปอันไกลโพ้น  เราไหว้เจ้าที่เจ้าทางขออนุญาตขึ้นไปสำรวจพิจารณานึกภาพหลับตาเห็นความงามในจินตนาการมาก  บ่งบอกถึงความศรัทธาของคนสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี

เขาน้อยถือว่าเป็นจุดเด่นในสมัยโบราณถือว่าพระพุทธศาสนาได้เผยแผ่เข้ามาในคาบสมุทรแห่งนี้นมนามมาแล้ว

แล้วเราก็เลาะเลียบทะเลสาบสงขลาฝั่งหมู่บ้านชาวประมงไปเห็นชุมชนที่เป็นพหุวัฒนธรรม กล่าวคือมีวัดโบราณทางพระพุทธศาสนาอยู่ในชุมชนชาวประมงที่คนส่วนมากนับถือศาสนาอิสลามและมีที่ฝังศพชาวจีนอยู่เรียงรายไปตามเชิงเขาอีกด้านหนึ่งคือทะเลสาบสงขลาแหล่งอาหารเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของชุมชนท้องถิ่นนั้นแล 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วัฒนธรรมท้องถิ่น



ความเห็น (4)

ขอบคุณอาจารย์มากนะครับ

-สวัสดีครับ

-ตามมาชมเมืองเก่าครับ

-ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ คุณแสงแห่งความดี

ชื่อนี้สื่ออะไรในทางที่เป็นกุศลดีแท้นะครับ

ยังสบายดีอยู่นะครับ อิ อิ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ คุณเผชรน้ำหนึ่ง

ภาพสวยสะอาดตา พาสะอาดใจนะครับ ว่าง ๆ เดี๋ยวเข้าไปอ่านนะครับ อิ อิ