น้ำมันมะพร้าวข้าวไรซ์เบอร์รี่


น้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันเหมือนน้ำนมแม่

เตรียมการทำน้ำมันมะพร้าวไว้ใช้ยามผิวแห้งกว่าปกติในช่วงฤดูหนาวของไทยเราบ้างหรือยังค่ะ บางพื้นที่อาจจะมี 3 ฤดูเลย อย่าลืมใส่ใจสุขภาพผิวภายนอกทุกส่วนของร่างกายเราด้วยนะคะ โดยเฉพาะผิวหน้าที่ไม่มีอะไรปกปิดตลอดเวลา โรคที่อาจไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้บนผิว เช่น มะเร็งผิวหนังบนหน้า  สามีของเพื่อนรัก เป็นค่ะ ก็ผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว โดยการผ่าตัดนำชิ้นเนื้อบางส่วนบนผิวหน้าไปปิดไว้ ตอนนี้ดีขึ้นแล้วค่ะ ไม่ว่าส่วนไหนของร่างกายระวังกันไว้เสมอนะคะ  น้ำมันมะพร้าวป้องกันโรคและดีต่อสุขภาพผิวมากค่ะ

น้ำมันมะพร้าวได้แนะนำบอกเสมอว่ามี กรดไขมันที่ ชื่อ กรดลอริก มาก และ กรดลอริก นี้หาแทบไม่ได้ในผลิตภัณฑ์หรืออาหารอื่น ในโลกนี้ และมีอีก 6 ชนิดชนิดเดียวกันกับในน้ำนมแม่  เท่าที่ทราบกันดี มีในน้ำนมแม่และในน้ำมันเมล็ดปาล์ม  (น้ำมันปาล์ม ที่เราซื้อใช้นั้น ผลิตจากเนื้อปาล์ม)   แต่พอเราพ้นจากวัยไม่ได้กินนมแม่ เราได้จากไหน? มีไหมค่ะ และทราบไหมค่ะ ว่ามีอยู่ในน้ำมันมะพร้าวไม่ว่าจะน้ำมันมะพร้าว แบบที่ทำโดยแบบโบราณโดยการเคี่ยวหรือเจียวจากหัวกะทิ และแบบที่เรียกกันว่า สกัดเย็น มีกรดลอริก ทั้งนั้นนะคะ เพียงแต่การผลิตที่แตกต่างกัน ปริมาณกรดแต่ละชนิด มีไม่เท่ากัน แต่ทุกกรดไขมันอยู่ครบค่ะ  

ได้ไปสาธิตสอนการทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่ เดอะซิกตี่ซิก คอลเทจ กทม. สุขุมวิท 66 กับ นักเรียนโรงเรียนชาวนาที่สอนโดยอาจารย์ สุวัฒน์  ทรัพยะประภา และเพิ่มการทำ น้ำมันมะพร้าวข้าวไรซ์เบอร์รี่ ด้วย เพื่อนำสารอาหารจากผิวข้าวไรซ์เบอร์รี่สีม่วงดำ ให้เป็นน้ำมันพร้อมกับหัวกะทิได้ด้วยตนเอง ก่อนไปได้ทำใช้ที่บ้านเชียงใหม่ นำภาพวิธีการทำที่เชียงใหม่ฝากนะคะ ตอนสอนไม่ได้ถ่ายภาพตั้งแต่เริ่มไว้ค่ะ 


น้ำมันมะพร้าวข้าวไรซ์เบอร์รี่


หัวกะทิซื้อจากตลาด โดยบอกผู้ขายว่าไม่ผสมน้ำ เมื่อตั้งวางไว้ก็ยังมองเห็นน้ำหางกะทิ 

ถ้าคั้นกะทิเอง เมื่อกรองแล้วตั้งวางไว้ให้หัวกะทิลอยขึ้นบนก่อน 

ถ้าใจร้อนก็นำแช่เย็น


ก่อนนำลงกระทะหรือปั่นกับสมุนไพร  ตักเฉพาะหัวกะทิลงกระทะ  

ถ้ามีน้ำจะเคี่ยวได้น้ำมันช้าและกระเด็นมาก

หรือถ้าอยู่ในถุง ให้เจาะก้นถุงให้น้ำหางออกมาเหลือแต่หัวกะทิ แล้วเทลงกระทะ 


ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือใช้ข้าวกล้องที่ไม่ขัดสีได้ทุกชนิด ทุกสี ข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวดำก็ได้เทหัวกะทิลงกระทะ แล้วใส่ข้าวสารไรซืเบอร์รี่ประมาณ 50 มิลลิกรัม ต่อหัวกะทิ 1 กิโล


เคี่ยวไฟอ่อนๆคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ติดก้นกระทะ


หัวกะทิและข้าวไรซ์เบอร์รี่ จะแห้งงวดลงเรื่อยและมีน้ำมันใสๆลอยขึ้น


เคี่ยวจนกากทั้ง 2 รู้สึกเบา มีกลิ่นหอม แล้วก็ปิดไฟ(ระวังไหม้ด้วยนะคะ)

ค่อยๆดันไว้ด้านข้าง น้ำมันจะไหลลงก้นกระทะ 

ค่อยๆตักกรองบนกระดาษกรองหรือผ้าขาวบาง 4 ชั้น


ได้น้ำมันมะพร้าวข้าวไรซ์เบอร์รี่ใส หอมมาก ไว้ใช้ทำอาหารแทนน้ำมันอื่นๆ ฯ


ที่ The 66  ฯ  เคี่ยวจนงวดดูเหมือนหมูบดสับ  พอจะทำได้ไหมค่ะ ไม่ยาก เพียงขยันทำและใจเย็นๆเคี่ยวไฟอ่อนๆได้น้ำมันที่มีคุณภาพไว้ใช้ได้เอง ทำอาหารบำรุงผิว ฯ สมุนไพรบางชนิดเราสกัดเองไม่ได้เราก็นำมาสกัดพร้อมกับหัวกะทิ สรรพคุณมากมายนะคะ ลองทำนะคะ ทำที่ละน้อยหมดก็ทำใหม่ เป็นน้ำมันทำอาหารแทนน้ำมันอื่นได้ตลอดปี 


ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี

วันพุธที่ ๕ พฤศจิกายน พ.ศ ๒๕๕๗

หมายเลขบันทึก: 579755เขียนเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2014 02:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 พฤศจิกายน 2014 03:17 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

-สวัสดีครับพี่กานดา

-เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีและมีคุณประโยชน์มากเลยนะครับ

-น้ำมันมะพร้าวข้าวไรซ์เบอร์รี่...น่าสนใจ ๆ ครับ

-อ้อ...วันก่อนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรนำขนมโดนัทข้าวไรซ์เบอร์รี่มาสาธิตในงาน..อร่อยดีครับ

-เก็บภาพมาฝากครับ

ขอบคุณ เรื่อง น้ำมันมะพร้าวข้าวไรซ์เบอร์รี่... มากๆ ค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี